Hủy
Thế giới

Ukraine ký thỏa thuận nhận khí đốt từ Slovakia

Thứ Ba | 29/04/2014 10:28

Slovakia vừa ký thỏa thuận chuyển khí đốt cho Ukraine trong bối cảnh Ukraine bị đe dọa cắt nguồn cung từ Nga do chưa trả nợ.
 
Hôm thứ 2, Naftogaz - công ty dầu mỏ và khí đốt nhà nước của Ukraine đã ký thỏa thuận tiếp cận đường ống vận chuyển khí đốt với Eustream của Slovakia. Đây là bước tiến quan trọng giảm sự phụ thuộc nhiên liệu của Ukraine vào Nga, đồng thời mở đường đàm phán cho các thương vụ lớn nhằm loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc này.

Eustream cùng đối tác Ukraine là Ukrtransgaz do Naftogaz sở hữu thống nhất cho phép Ukraine tiếp cận đường ống dẫn bỏ không 20 năm ở khu vực biên giới phía đông của Slovakia sát với Uzhhorod ở phía Tây Ukraine. Để khí đốt có thể được trung chuyển, sẽ cần một số sửa chữa kỹ thuật mất khoảng vài tháng.

Thỏa thuận này sẽ giúp Ukraine ban đầu nhận được 3 tỷ mét khối khí mỗi năm, sau đó tăng lên 10 tỷ mét khối vào năm sau.

Ukraine cũng đã thống nhất được với Đức và Hungary về nguồn cung khí đốt trung chuyển qua Ba Lan. Lượng khí đốt từ Đức đã bắt đầu được vận chuyển trong tháng này.

CEO của Ukrtransgaz, ông Igor Lokhman (bên trái) và CEO của Eustream, ông Tomas Marecek (bên phải) ký biên bản ghi nhớ cung cấp khí đốt hôm 28/04/2014
CEO của Ukrtransgaz, ông Igor Lokhman (bên trái) và CEO của Eustream, ông Tomas Marecek (bên phải) ký biên bản ghi nhớ cung cấp khí đốt hôm 28/04/2014

Nguồn GAFIN/WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới