Hủy
Thế giới

Vaccine COVID-19 khó sẵn sàng trong cuộc bầu cử Mỹ

Phùng Mỹ Thứ Tư | 09/09/2020 09:28

Mỹ đã thúc giục các quốc gia sẵn sàng cho việc triển khai vaccine COVID-19 tiềm năng cuộc bầu cử Tổng thống. Nguồn ảnh: CNBC.

Quy trình phê duyệt vaccine ở Mỹ có thể bị nhuốm màu bởi chính trị chứ không phải khoa học.
 

Theo CNBC, Cố vấn về virus của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, một loại vaccine chống virus Corona sẽ không sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngay cả khi Trung tâm Phòng ngừa và Dịch bệnh yêu cầu các bang chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở phân phối vào ngày 1.11.

Theo Tiến sĩ Fauci, nhiều khả năng một loại vaccine sẽ sẵn sàng vào cuối năm khi các công ty dược phẩm Moderna và Pfizer chạy đua để hoàn thành việc đăng ký bệnh nhân cho các thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối của họ vào cuối tháng 9. 

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết: “Không chắc chúng ta sẽ có câu trả lời rõ ràng” vào cuộc bầu cử ngày 3.11. Nguồn ảnh: Reuters.
Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết: “Không chắc chúng ta sẽ có câu trả lời rõ ràng” vào cuộc bầu cử ngày 3.11. Nguồn ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Tiến sĩ Fauci mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump, người đề xuất vaccine sẽ sẵn sàng để phân phối vào Ngày bầu cử.

 

Chưa có vaccine nào hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng, khiến các chuyên gia và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm lo lắng quy trình phê duyệt vaccine ở Mỹ có thể bị "ô nhiễm" bởi chính trị hơn là sức khỏe và sự an toàn đang thúc đẩy việc sản xuất vaccine.

Tiến sĩ Stephen Hahn, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA cho biết, cơ quan này đã chuẩn bị để bỏ qua quy trình phê duyệt đầy đủ của liên bang để cung cấp vaccine càng sớm càng tốt.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã yêu cầu các thống đốc và các cơ sở y tế  chuẩn bị phân phối vaccine ngay từ ngày 1.11, chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết vaccine có thể có sẵn sớm hơn nếu Ban Giám sát An toàn và Dữ liệu độc lập quyết định rằng các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra cho kết quả hoàn toàn tích cực.

Hiện, 9 nhà sản xuất thuốc đã phát hành một lá thư công khai cam kết “duy trì tính toàn vẹn của quy trình khoa học” khi họ làm việc hướng tới các hồ sơ pháp lý toàn cầu tiềm năng và phê duyệt vaccine COVID-19 đầu tiên.

Theo ông Robert Redfield, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, “Thời gian bình thường cần thiết để xin giấy phép là một rào cản đáng kể đối với sự thành công của chương trình y tế công cộng khẩn cấp này”.

Giám đốc điều hành Pfizer - ông Albert Bourla cho rằng: “Chúng tôi thấy việc ra mắt và nhắc lại cam kết của mình là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ phát triển sản phẩm của mình, phát triển vaccine của chúng tôi bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất”.  

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cũng cố gắng giảm bớt lo ngại về quá trình xem xét, khẳng định thời hạn ngày 1.11 của chính phủ Mỹ đối với các bang không liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống. Theo ông Alex Azar, “Nó không liên quan gì đến bầu cử. Điều này liên quan đến việc cung cấp vaccine an toàn, hiệu quả cho người dân Mỹ càng nhanh càng tốt và cứu mạng người dân. Cho dù đó là ngày 15.10, hay ngày 1.11, hoặc là ngày 15.11, tất cả đều nhằm mục đích cứu sống nhưng đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về an toàn và hiệu quả”.

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đang lãnh đạo sáng kiến Operation Warp Speed của chính quyền Trump cho rằng: một loại vaccine đã sẵn sàng để phân phối công khai vào tháng 11 là “cực kỳ khó xảy ra”. Nguồn ảnh: Medical Xpress.
Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đang lãnh đạo sáng kiến Operation Warp Speed của chính quyền Trump cho rằng: một loại vaccine đã sẵn sàng để phân phối công khai vào tháng 11 là “cực kỳ khó xảy ra”. Nguồn ảnh: Medical Xpress.

FDA cho biết họ sẽ cấp phép cho vaccine COVID-19 miễn là nó an toàn và hiệu quả ít nhất 50%. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, vaccine cúm thường làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm từ 40% đến 60% so với những người không được tiêm chủng. Theo đó, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết: FDA sẽ không cho phép một loại vaccine không an toàn, ngay cả khi nó khá hiệu quả. 

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci cho biết: Kết quả thử nghiệm cũng sẽ được xem xét bởi Ban Giám sát Dữ liệu và An toàn, một nhóm chuyên gia y tế độc lập chuyên quan sát dữ liệu điều trị và an toàn của bệnh nhân. Theo Tiến sĩ Fauci, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Mỹ có nhiều hơn một loại vaccine. 

Phản ứng với COVID-19 của Mỹ vẫn cần được cải thiện. Đợt bùng phát COVID-19 ở Mỹ là một “túi hỗn hợp” khi các ca bệnh mới liên tục gia tăng. Theo Tiến sĩ Fauci, “Khi bạn nhìn vào tình hình nước Mỹ nói chung, chúng tôi cần phải làm tốt hơn nhiều so với những gì chúng tôi đang làm”.

Có thể bạn quan tâm:

► Nga chính thức lưu hành lô vaccine Sputnik V đầu tiên ngừa COVID-19


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong