Hủy
Thế giới

Vệ tinh 1 tấn sắp rơi thẳng xuống Trái Đất trong ngày mai hoặc ngày kia

Thứ Bảy | 09/11/2013 13:45

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được vệ tinh này sẽ rơi vào địa điểm nào.
 

Một vệ tinh nghiên cứu nặng khoảng 1 tấn dự kiến sẽ rơi xuống Trái Đất vào đêm ngày Chủ Nhật hoặc sáng ngày thứ Hai tuần sau, song các nhà khoa học vẫn chưa xác định được vệ tinh này sẽ rơi vào địa điểm nào.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA cho biết vệ tinh GOCE (Vệ tinh thăm dò trọng lực và hải lưu đạidương) đã đi vào vùng có độ cao thấp hơn 160 km và hiện đang rơi với tốc độ chóng mặt xuống TráiĐất.

vệ tinh 1 tấn rơi xuống trái đất

Khi rơi xuống độ cao 80 km, vệ tinh này sẽ tan thành nhiều mảnh. Phần lớn các mảnh này sẽ tanchảy trong bầu khí quyển.

Tuy vậy, vài chục mảnh vụn với cân nặng tổng cộng khoảng 200 kg (ngang với động cơ xe ô tô) sẽrơi xuống mặt đất. Các mảnh vụn này được cho là sẽ không gây chết người.

Theo các chuyên gia, khả năng trúng sổ xố của bạn cao gấp 250.000 lần khả năng bị mảnh vụn củaGOCE rơi trúng.

Giáo sư Heiner Klinkrad, một thành viên của ESA khẳng định: "Hiện tại chúng tôi không thể dựđoán GOCE sẽ trở lại Trái Đất tại vị trí nào, dù rằng chắc chắn vệ tinh này sẽ không rơi ở khu vựcphía Bắc vĩ tuyến 85 độ Bắc hoặc phía Nam vĩ tuyến 85 độ Nam".

"Chúng tôi đang liên lạc với các tổ chức bảo vệ dân sinh trên khắp châu Âu, với các quốc giathành viên ESA để cung cấp cho họ tất cả các thông tin dự đoán mà chúng tôi có về việc GOCE rơi vàobầu khí quyển, bao gồm cả các thông tin khẩn cấp trong trường hợp vệ tinh rơi vào khu vực có ngườisinh sống".

Ông cho biết thêm: "Kể từ thời Sputnik, khoảng 15.000 tấn rác vũ trụ đã trở về Trái Đất từvũ trụ. Phần lớn trong số này tan chảy khi đi vào bầu khí quyền. Do đó có khoảng 10% đến 40% khốilượng ban đầu 'sống sót' qua quá trình trở lại Trái Đất. Một vài trong số đó có thể hạ cánh xuốngtrái đất, nhưng với tốc độ giảm rất nhiều".

GOCE được phóng lên vũ trụ vào năm 2009 để theo dõi từ trường trái đất. Thông tin thu được sẽgiúp hiểu rõ hơn về sự thay đổi mực nước biển và mô hình hải lưu.

Vào tháng trước, GOCE hết nhiên liệu và kết thúc sứ mệnh của mình.

Video mô phỏng quá trình phóng GOCE

Nguồn Diễn đàn đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật