Hủy
Thế giới

Vì sao các nước chen chân vào Bắc Cực?

Thứ Tư | 11/12/2013 19:23

Bắc Cực chứa 30% tổng lượng khí tự nhiên chưa được khai thác của thế giới và 15% lượng dầu, ước tính là 90 triệu thùng.
 

Tổng thống NgaVladimir Putin ra lệnh cho quân đội Nga tăng cường chú trọng vào vùng Cực. Cuốinăm nay họ phải hoàn thành kế hoạch nâng cấp căn cứ quân sự ở vùng giàu tàinguyên này đang bị tranh chấp này.

Tổng thống Putin hoan nghênh công việc của quân đội ở vùng Cựcvà yêu cầu đặc biệt chú ý tới triển khaihạ tầng cơ sở và các đơn vị quân sự ở vùng Cực. Trong buổi họp Bộ Quốc phòng, tổngthống Putin nói. “Cuối năm nay kế hoạch phải xong … cho việc nâng cấp sân bayTiksi và hoàn thành công trình xây dựng sân bay Severomorsk 1.”

Nga đã hoàn thành việc phục hồi sân bay trên đảo Novobirsk vốnbị bỏ hoang từ 1993. Đầu năm nay 2013 Moscow đã gửi 10 tàu chiến và 4 tàu phábăng tới quần đảo này để biểu dương lực lượng.

Để thể hiện rõ tính nghiêm túc của Nga về vùng này, Moscowđã bắt giữ 30 người trên tàu Hòa bình xanh (Greenpeace) đến phản đối nước nàykhoan dầu ở vùng Cực. Người bị bắt đang đối mặt với án tù 7 năm.


Đầu tuần này Putin nói hiện diện quân sự của Nga ở vùng Cựclà cần thiết để chống lại hiểm họa tiềm tàng từ Mỹ.

Kho báu kinh tế ởvùng Bắc Cực

Cơ quan Điều tra Địa chất Mỹ cho rằng, Bắc Cực chứa 30% tổng lượngkhí tự nhiên chưa được khai thác của thế giới và 15% lượng dầu, ước tính là 90triệu thùng.

Nhà khai thác dầu lớn nhất của Nga dự báo sản lượng giảm từcác giếng dầu Siberia trong những năm tới và đang tìm kiếm các mỏ vùng Cực tiềmnăng.

17 tập đoàn dầu khí lớn đã hợp tác thăm dò đáy biển ngoàikhơi vùng Cực, thể hiện sự háo hức tìm dầu ở khu vực xa xôi này. Đó là BP,Chevron, ConocoPhillips , Eni, Royal Dutch Shell, Lukoil, Idemitsu, Repsol, Detnorske, Wintershall, Suncor, VNG, PGNiG , Spike, Statoil, GDF Suez và LundinPetroleum. Thăm dò sẽ diễn ra từ tháng 4 tới mùa thu năm 2014.

Sự hiện diện của nhiềunước ở Bắc Cực

Khu vực Bắc Cực do Na Uy tuyên bố chủ quyền lớn bằng nước ThụySĩ, đã có biên giới thỏa thuận với Moscow hồi 2010.

Hồi tháng 9/2013 Canada nộp đơn tuyên bố chủ quyền Cực Bắc(North Pole) lên Liên Hợp Quốc. Vùng lãnh thổ sẽ bao gồm một phần lớn Bắc Cựcgiầu tài nguyên. Đơn chưa chính thức vì nước này vẫn còn cần thời gian thăm dòtoàn diện dãy núi ngầm dưới biển Bắc Cực.

Tàu ngầm của Nga đã cắm cờ Nga trên đáy biển Bắc Cực hồi2007.

Cả Nga, Canada và Đan Mạch đều nói dãy núi ngầm dưới đạidương Bắc Cực, có tên là Dải Lomonosov là một phần của lãnh thổ nước họ. DảiLomonosov kéo dài 1.800 km qua Cực Bắc.

Nhìn chung, trong tương lai không xa khu vực Bắc Cực lạnh lẽosẽ nóng lên trông thấy với việc các cường quốc kề vai tiến vào vùng này.

Nguồn Reuters/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật