Hủy
Thế giới

Vốn đầu tư vào quỹ ETF tăng mạnh nhờ đà tăng của USD

Thứ Hai | 24/11/2014 16:32

Khi giới chuyên gia dự báo USD sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015, giới đầu tư Mỹ đua nhau đổ vốn vào các quỹ ETF.

Vốn đầu tư vào các quỹ ETF của Mỹ đã tăng 18% kể từ tháng 9 lên 21,2 tỷ USD, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ giữa năm 2013, theo số liệu của Bloomberg. Hiện tại, số lượng quỹ ETF tại Mỹ cũng tăng lên 36 quỹ trong năm 2014 (từ con số 13 quỹ ghi nhận được hồi đầu năm 2013) với tổng tài sản tăng 42% lên 8,9 tỷ USD.

USD bắt đầu tăng giá so với tất cả 16 đồng tiền lớn kể từ cuối tháng 6, trong đó USD đã tăng hơn 9% so với euro lên cao nhất hơn 2 tuần và tăng 14% so với yên lên cao nhất 7 năm tính đến cuối tuần trước.

Diễn biến tỷ giá EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY trong 1 năm qua (Nguồn: Reuters)

USD tăng giá mạnh trong thời gian gần đây chủ yếu nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ trong 2 quý gần đây. Theo một số chuyên gia, USD mới chỉ vừa bước vào giai đoạn tăng giá và đồng bạc xanh này sẽ còn tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.

Chuyên gia kinh tế Dodd Kittsley tại Deutsche Bank dự báo, USD sẽ lần lượt tăng lên 1,15 USD và 1,05 USD so với euro trong năm 2015 và 2016 trước khi lên cao nhất 12 năm so với euro ở 95 cent trong năm tiếp theo.

Ngược lại, một số chuyên gia lại cho rằng, thị trường đang quá lạc quan vào Mỹ khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn gặp một số trở ngại. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể ngăn cản các quỹ đầu tư và những nhà đầu cơ khác tăng cường đánh cược vào đà tăng giá của USD so với 8 đồng tiền mạnh khác. Chênh lệch giữa các màn đánh cược vào đà tăng giá và trượt giá của USD đã tăng lên 372.558 hợp đồng tính đến ngày 11/11 từ 366,737 hợp đồng ghi nhận được trong tuần trước đó, theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ.

Quỹ ETF đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu và các tài sản ở nước ngoài được xem là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư tránh khỏi những rủi ro từ các biến động trên thị trường tiền tệ. Các quỹ ETF sẽ ngay lập tức bán các tài sản định giá bằng đồng tiền được dự báo sẽ giảm giá so với USD trong thời gian tới.

Nguồn DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật