Hủy
Thế giới

Vùng Vịnh chạy đua chi hàng tỷ USD xây sân bay

Thứ Năm | 24/05/2012 09:30

Các nước vùng Vịnh đang đổ hàng tỷ USD mở rộng các sân bay với tin tưởng rằng khu vực này sẽ là điểm trung chuyển của hàng không toàn cầu.
 
Tại triển lãm sân bay Dubai, Chủ tịch Dubai Airports, hãng hàng không đang tăng trưởng rất nhanh trong vùng Emirates Airlines, nhắc lại kế hoạch chi 7,8 tỷ USD trong kế hoạch chiến lược đến năm 2020 của tập đoàn sẽ tăng công suất của sân bay quốc tế Dubai International, phi trường tấp nập nhất ở Trung Đông, từ 60 triệu hành khách lên 90 triệu vào năm 2018.

Giao thông hàng không chở khách ở Dubai đã tăng trưởng hơn gấp đôi trong bảy năm qua, từ 24,8 triệu lượt vào năm 2005 lên 50,1 triệu lượt năm 2011. Sân bay Dubai hiện xếp hạng tư về lưu lượng hành khách quốc tế bởi được dùng làm điểm trung chuyển giữa phương tây và châu Á cũng như châu Đại dương.

Ngành hàng không hiện đóng góp 28% GDP cho Dubai, tương đương 22 tỷ USD.

Qatar cũng đang xây một sân bay mới, cách sân bay hiện giờ 4 km về phía đông. Sân bay trị giá 14,5 tỷ USD này được xây trên một khu đất một nửa nhô ra biển, có công suất 24 triệu hành khách khi giai đoạn một hoàn tất năm nay và 50 triệu hành khách khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2015.

Sân bay cũ của Kuwait cũng đang được lên kế hoạch mở rộng với khoản đầu tư 6 tỷ USD nhằm tăng gấp đôi công suất lên mức 13 triệu hành khách vào năm 2016, theo người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Fawaz al-Farah.

Hãng hàng không Kuwait Airways và hãng tư nhân Jazeera Airways hoạt động ở sân bay Kuwait hiện có lượng khách 8,5 triệu người vào năm 2011.

Ả rập Xê út, chiếm phần lớn bán đảo A-rập, cũng đã lên kế hoạch chi từ 10-15 tỷ USD cho việc xây dựng và nâng cấp các sân bay từ nay tới năm 2020.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO