Hủy
Thế giới

WHO: 10% dân số toàn cầu có thể đã bị nhiễm virus

Mai Nam Thứ Ba | 06/10/2020 11:39

Đại dịch nhấn mạnh tầm quan trọng cơ bản của việc đầu tư vào sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nguồn ảnh: Reuters

Điều này có thể khiến phần lớn dân số thế giới dễ bị mắc các bệnh liên quan đến COVID-19.
 

Theo CNBC, người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới hôm 5.10 cho biết ước tính tốt nhất của tổ chức này cho thấy khoảng 1/10 lượng người trên toàn thế giới có thể đã bị nhiễm virus Corona. Con số này gấp hơn 20 lần số ca nhiễm được xác nhận hiện tại. Đây là lời cảnh báo cho một giai đoạn khó khăn sắp tới.

Phát biểu trong một phiên họp đặc biệt của ban điều hành của WHO tập trung về đại dịch COVID-19, Tiến sĩ Michael Ryan cho biết: tuy các số liệu khác nhau giữa các thành thị và nông thôn và giữa các nhóm, nhưng cuối cùng đại đa số thế giới vẫn có nguy cơ. 

Chuyên gia khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho biết đại dịch sẽ “tiếp tục phát triển” nhưng thế giới đã có các công cụ để giúp ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19 và cứu sống người bệnh. Nguồn ảnh: Reuters.
Chuyên gia khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho biết, đại dịch sẽ tiếp tục phát triển nhưng thế giới đã có các công cụ để giúp ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19 và cứu sống người bệnh. Nguồn ảnh: Reuters.

Người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp của WHO nói thêm rằng: “Tương lai phụ thuộc vào những lựa chọn mà tập thể chúng ta đưa ra về cách chúng ta sử dụng những công cụ đó, phát triển, mở rộng quy mô và phân phối những người khác”.

 

Hiện, Đông Nam Á phải đối mặt với sự gia tăng ca bệnh, châu Âu và đông Địa Trung Hải chứng kiến ​​sự gia tăng số người chết. Trong khi đó, tình hình ở châu Phi và Tây Thái Bình Dương khá tích cực hơn.

Tiến sĩ Michael Ryan cho rằng: “Theo ước tính tốt nhất hiện tại của chúng tôi, khoảng 10% dân số toàn cầu có thể đã bị nhiễm virus”.

Con số ước tính sẽ lên tới hơn 760 triệu người dựa trên dân số thế giới hiện tại là khoảng 7,6 tỉ, vượt xa số ca nhiễm được xác nhận do cả WHO và Đại học Johns Hopkins, hiện là hơn 35 triệu trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Margaret Harris, phát ngôn viên của WHO, cho biết: con số trên dựa trên mức trung bình của các nghiên cứu về kháng thể được thực hiện trên khắp thế giới. 

Bà Margaret Harris cho rằng: ước tính 90% số người còn lại không bị lây nhiễm có nghĩa là virus có cơ hội lây lan xa hơn nếu chúng ta không hành động để ngăn chặn nó, chẳng hạn như theo dõi tiếp xúc và theo dõi các trường hợp của các quan chức y tế.

Người đứng đầu WHO Tedros cho biết: “Điều chúng tôi học được ở mọi khu vực trên thế giới là với sự lãnh đạo mạnh mẽ, chiến lược rõ ràng và toàn diện, giao tiếp nhất quán và dân số tham gia, được trao quyền và được hỗ trợ, không bao giờ là quá muộn... Mọi tình huống có thể được quay vòng và lợi nhuận khó giành được có thể dễ dàng bị mất".

Đại dịch nhấn mạnh tầm quan trọng cơ bản của việc đầu tư vào sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ lâu, các chuyên gia cho rằng, số ca nhiễm được xác nhận thấp hơn rất nhiều so với con số thực.

Xét nghiệm COVID-19 dựa trên phản ứng chuỗi phiên mã ngược (RT-PCR), tại Gurugram, Ấn Độ. Nguồn ảnh: Hindustan Times.
Xét nghiệm COVID-19 dựa trên phản ứng chuỗi phiên mã ngược (RT-PCR), tại Gurugram, Ấn Độ. Nguồn ảnh: Hindustan Times.

Hồi tháng 5, thông qua một nghị quyết xem xét phản ứng của thế giới và của WHO đối với đại dịch, Tiến sĩ Ryan đã cảnh báo: thế giới đang bước vào một thời kỳ khó khăn. Dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan. Nó đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir cho biết: điều quan trọng là 194 quốc gia thành viên của WHO nhận được thông tin cập nhật thường xuyên và kịp thời, bao gồm các điều khoản tham chiếu cho hội đồng này hoặc cho bất kỳ nhiệm vụ thực địa nào để tất cả chúng ta có thể tham gia vào quá trình và tự tin trong các kết quả.

Ông Brett Giroir chia sẻ mong được hợp tác để đánh bại đại dịch, đưa người dân và kinh tế của chúng ta trở lại trạng thái bình thường.

Phát ngôn viên của Liên minh châu Âu cho biết: phái đoàn chuyên gia cần được triển khai sớm, nước Úc cũng hỗ trợ một cuộc điều tra nhanh chóng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Alexandra Dronova kêu gọi đánh giá hậu quả pháp lý và tài chính của việc chính quyền Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi WHO hồi tháng 7.

Mỹ sẽ không trả khoảng 80 triệu USD mà họ nợ WHO và thay vào đó sẽ chuyển số tiền để giúp thanh toán hóa đơn của Liên Hiệp Quốc tại New York, một quan chức Mỹ cho biết hôm 2.9.

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào thế giới có thể tránh được một đại dịch virus Corona khác?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO