Hủy
Thế giới

WHO: COVID đã gây ra 15 triệu ca tử vong, không phải 5 triệu ca

Mỹ Quyên Thứ Bảy | 07/05/2022 15:59

Một người đàn ông được người thân an ủi khi nhìn thấy thi thể của cha mình, người đã chết vì COVID-19. Ảnh: Reuters

Trung Quốc không báo cáo một ca tử vong nào do COVID trong suốt một năm, dù phải đối mặt với nhiều đợt bùng phát nghiêm trọng trên khắp đất nước.
 

Khoảng 14,9 triệu người trên toàn thế giới đã chết do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của COVID-19 trong hai năm đầu tiên của đại dịch, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong đó Mỹ chiếm gần hơn một triệu ca tử vong.

Ngày 05/05, WHO cho biết tổng số ca tử vong do COVID-19 gây ra dao động từ 13,3 triệu đến 16,6 triệu từ Tháng 1 năm 2020 đến tháng 1 năm 2022.

Ước tính của WHO tính cả số ca tử vong trực tiếp do COVID cũng như tử vong gián tiếp do tình trạng sức khỏe mà mọi người không thể phòng ngừa hoặc điều trị, do hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải.

Hơn 65% số ca tử vong xảy ra chỉ thuộc 10 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga, với các quốc gia thu nhập trung bình chiếm 81% số ca tử vong, 53% ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp hơn và 28% ở các nước có thu nhập trên trung bình.

WHO ước tính có 9,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trực tiếp gây ra.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dữ liệu không chỉ chỉ ra tác động của đại dịch mà còn là sự khẩn thiết trong việc đầu tư nhiều hơn nữa vào các hệ thống y tế có khả năng chống chịu, đặc biệt là hệ thống thông tin y tế của các quốc gia.”

Nam giới chiếm 57% trong số các ca tử vong được ghi nhận thêm, với hơn 80% xảy ra ở những người trên 60 tuổi.

Các tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ chuẩn bị khử trùng một khu dân cư ở Thượng Hải để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Ảnh: Reuters.
Các tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ chuẩn bị khử trùng một khu dân cư ở Thượng Hải để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Ảnh: Reuters.

5,4 triệu là số ca tử vong do COVID-19 chính thức được báo cáo cho WHO trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 1 năm 2022, ít hơn khoảng 9,5 triệu so với ước tính tử vong mới của WHO.

Số liệu COVID-19 của Ấn Độ cao nhất trên thế giới với 4,7 triệu ca tử vong vượt mức trong hai năm đầu của đại dịch, theo dữ liệu mới của WHO, nhưng quốc gia này chỉ báo cáo hơn nửa triệu ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Một phân tích từ một nhà dịch tễ học vào tháng 1 năm 2022 cho thấy Ấn Độ có thể đã vượt qua số ca tử vong do COVID trong hai năm đầu của đại dịch, lên tới 2,5 triệu người. Việc WHO công bố dữ liệu tử vong tăng thêm được cho là đã bị đình trệ do Ấn Độ bác bỏ những con số đó.

Cho đến nay, các quốc gia đã báo cáo thêm cho WHO khoảng 6,2 triệu ca tử vong chính thức. Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe tại Đại học Washington vào tháng 3 đã ước tính số người chết gia tăng trên toàn thế giới lên tới 18 triệu người, kể từ khi bắt đầu đại dịch. 

Hệ thống xét nghiệm PCR của Thượng Hải sẽ được tăng cường ở những khu vực đang đối mặt với tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.
Hệ thống xét nghiệm PCR của Thượng Hải sẽ được tăng cường ở những khu vực đang đối mặt với tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất báo cáo số ca tử vong do COVID chính thức thấp hơn nhiều so với số liệu mới được cung cấp bởi WHO. Ví dụ, ở Ai Cập và Pakistan, số liệu tử vong từ WHO vượt gấp bốn lần số ca tử vong chính thức do các quốc gia báo cáo. Nga cũng đã báo cáo chỉ 310.000 ca tử vong chính thức cho đến cuối năm 2021, trong khi WHO ước tính số người chết của nước này là gần 1,1 triệu người. Cũng đã có những câu hỏi được đặt ra về số người chết vì COVID của Trung Quốc, với việc chính phủ không báo cáo một ca tử vong nào do COVID trong suốt một năm từ cuối tháng 1 năm 2020 đến năm 2021, mặc dù phải đối mặt với một số đợt bùng phát nghiêm trọng trên khắp đất nước.

Có thể bạn quan tâm: 2 tháng trừng phạt chưa từng có, phương Tây vẫn không thể nhấn chìm nền kinh tế Nga

Nguồn Forbes


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới