Hủy
Thế giới

WHO: Sẽ có vắc xin ngừa Ebola vào năm 2015

Chủ Nhật | 10/08/2014 20:29

Nhiều khả năng thế giới sẽ có vắc xin chống vi rút Ebola để sử dụng rộng rãi vào đầu 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hôm 9.8.
 
“Tôi nghĩ điều này là thực tế”, AFP dẫn lời bà Marie-Paule Kieny, Phó tổng giám đốc WHO, phát biểu.

Hiện vẫn chưa có thuốc trị hoặc vắc xin ngừa vi rút chết người Ebola, nhưng bà Kieny cho biết bà tin sẽ có một loại vắc xin đang được gấp rút thử nghiệm và sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

Cũng trong ngày 9.8, Jean-Marie Okwo Bele, người đứng đầu mảng vắc xin của WHO, đã nói với đài RFI (Pháp) rằng tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (Anh) có vẻ như đã chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm một loại vắc xin ngừa Ebola vào tháng 9.

Tuy nhiên, bà Kieny thừa nhận bất kỳ vắc xin nào gấp rút được đưa ra ngoài thị trường để giúp ngăn đại dịch đều sẽ không được thử nghiệm kỹ lưỡng như những loại vắc xin và các loại thuốc men khác.

Dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi đã khiến gần 1.000 người chết, theo AFP.

“Liệu nó có được thử nghiệm như những loại vắc xin khác mà chúng tôi đã đưa ra sử dụng hay không? Chắc chắn sẽ không được như vậy, hoàn toàn không. Đây là điều không thể”, Phó tổng giám đốc WHO nói.

Các quy định về chất lượng nhiều khả năng sẽ được hạ thấp nhằm cho phép vắc xin được tung ra thị trường ngay sau khi thử nghiệm vắc xin này trên một nhóm ít người và trên các động vật linh trưởng khác cho kết quả tốt và an toàn, bà Kieny cho hay.

WHO hiện đang “tiếp xúc với nhiều nhà phát triển để xem chúng tôi có thể làm được gì làm nhằm giúp đẩy nhanh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển vắc xin”, theo bà Kieny.

Điều quan trọng là cần phải đẩy nhanh thủ tục cấp phép cho thử nghiệm tại các nước châu Phi, vốn dự kiến phải mất nhiều tháng, bà Kieny cho hay.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật