Hủy
Thế giới

Yên lên ngôi do lo ngại về áp lực lạm phát toàn cầu

Thứ Ba | 13/01/2015 07:42

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, giá dầu tiếp tục lao dốc, dấy lên lo ngại về tình hình lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn.
 

Trong bối cảnh này, yên lại trở thành kênh đầu tư trú ẩn an toàn hơn so với USD và euro trên thị trường tiền tệ. Kết quả là, yên tăng giá so với cả USD và euro trong hôm qua.

Theo đó, USD giảm 0,2% so với yên xuống giao dịch ở 118,3 yên đổi 1 USD, ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Kể từ đầu năm đến nay, USD đã giảm 1,1% so với yên.

Euro cũng giảm 0,2% so với yên xuống 140,04 yên sau khi xuống dưới ngưỡng 140 yên trong đầu phiên. Như vậy, đồng tiền chung châu Âu này đã giảm 3,4% so với yên kể từ đầu năm 2015.

Trong khi đó, euro lại giao dịch ổn định hơn so với USD ở 1,1837 USD đổi 1 euro - nhỉnh hơn mức giá thấp nhất hơn 9 năm ghi nhận trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, giá dầu thô xuống gần mức thấp nhất 6 năm. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 4,7% xuống còn 46,07 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 5,4% xuống còn 47,43 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục lao dốc có thể là tín hiệu tốt đối với những nước chuyên nhập khẩu dầu nhưng lại dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát thấp tại nhiều nền kinh tế lớn, như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản hay Trung Quốc. Để tránh rủi ro giảm phát, giới đầu tư buộc phải chuyển hướng đầu tư vào các tài sản an toàn, như yên, trái phiếu kho bạc Mỹ và vàng.

Đối với những nước xuất khẩu dầu, thị trường tiền tệ cũng bị ảnh hưởng mạnh. Theo đó, đồng krone của Na Uy và đôla Canada cũng đồng loạt giảm gia trong phiên ngày 12/1.

Nguồn DVO/Wall Street Journal


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới