Hủy
Thế giới

Yingluck Shinawatra với ngành truyền thông

Thứ Tư | 29/01/2014 08:16

Gia tộc Shinawatra có liên quan mật thiết tới ngành truyền thông, là một phần sức mạnh chính trị để đưa hai anh em Thaksin và Yingluck lên ghế thủ tướng.
 

Nữ thủtướng Yingluck Shinawatra theo gót anh trai Thaksin khi bà thắng kỳ bầu cử năm2011. Đảng Vì Nước Thái thắng đa số ghế trong quốc hội trong kỳ bầu cử diễn ramột năm sau bạo lực chính trị làm chấn động quốc gia.

Trước kỳbầu cử 2011 bà Yingluck chưa từng tham gia ứng cử hay giữ chức vụ gì trong chínhphủ. Mặc dù bà có hai bằng đại học Thái Lan về Khoa học Chính trị và Quản trị Công,cùng một bằng thạc sĩ về Quản trị Hệ thống Thông tin của Đại học Kentuckey HoaKỳ.

Kiến thứcvà kinh nghiệm của bà thời đó dành trọn cho hoạt động kinh doanh. Lĩnh vực hoạtđộng đầu tiên của bà là ngành viễn thông, sau đó chuyển sang phát triển bất độngsản.

Công việcban đầu của Yingluck cũng khá là điển hình, tập sự kinh doanh và tiếp thị ở côngty trang vàng điện thoại Shinawatra Directories. Sau khi chuyển công việc quahai ba nơi từ 1994 tới 2002, bà vào làm giám đốc Advanced Info Service (AIS), côngty viễn thông mạng di động lớn nhất Thái Lan. Sau khi công ty mẹ của AIS là tậpđoàn Shin Corporations được chuyển nhượng cho tập đoàn Temasek Holdings củaSingapore năm 2006, bà từ chức ở AIS. Yingluck chuyển ngành sang làm giám đốcquản lý của SC Asset Co. Ltd., công ty bất động sản của gia đình Shinawatra.

Đôi điều v

AIS thuởban đầu là công ty cho thuê máy tính hồi 1986. Tới năm1990 công ty chuyển sang lĩnh vựchoạt động mạng điện thoại di động với giấy phép độc quyền 20 năm. Đến tháng 3 năm2013 AIS có trong tay 35 triệu đăng ký thuê bao.

Dịch vụcủa AIS có cung cấp các cuộc gọi trong nước và quốc tế, trung tâm dịch vụ điệnthoại. Bên cạnh đó là các dịch vụ viễn thông băng thông rộng. AIS kinh doanh cácsản phẩm điện thoại, thẻ trả tiền, dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại di động.Giấy phép của Ủy ban Viễn thông Quốc gia (Thái) cho phép họ cung cấp các dịch vụInternet, phát thanh và truyền hình trên mạng. Năm 2008 AIS bắt đầu cung cấp dịchvụ 3G.

Công tykiểm soát 40.5% cổ phần AIS là Shin Corporation. Tập đoàn này được thâu tóm dướiquyền kiểm soátcủaTemasek Holding, Singapore trong thương vụ trị giá 1,88 tỉUSD. ShinCorp cũng đổi tên thành InTouch. Đầu năm 2013 Temasek Holdings bán ra một phầnlớn cổ phần Shin Corp, nên hiện tại chưa ngã ngũ ai là cổ đông lớn nhất củaShin Corp, và gián tiếp là chủ sở hữu AIS.

Liên quan tới truyền thông

Từ năm1994 tới 2006, tức là vụ chuyển nhượng AIS sang tay công ty khác, bà Yingluck làmtrong ngành truyền thông.

Năm1995, bà Yingluck Shinawatra kết hôn với doanh nhân Anusorn Amornchat, đến nay đãcó 1 con trai. Ông Anusorn tới giờ vẫn quản lý tập đoàn M-Link Asia Corporation,chuyên kinh doanhmặt hàng điện thoại di động và phụ kiện. Một con gái nhà Shinawatra khác, bàYaowapa Wongsawat là cổ đông lớn của M-Link, cũng là cựu chính trị gia. Chồng bà,ông Somchai Wongsawat, là thủ tướng Thái năm 2008.

Ngay sauchiến thắng bầu cử của bà Yingluck năm 2011, cổ phiếu M-Link lên giá 25%.

Bê bối kinh tế

Vụ chuyểnnhượng tòan bộ sở hữu tập đoàn Shin Corp, trong đó có AIS, cho Temasek Holdingsdiễn ra năm 2006, dưới thời thủ tướng Thaksin Shinawatra. Thương vụ trị giá chuyển 49,6% cổ phiếu tập đoànThái Lan sang tay một công ty Singapore. Theo một số luật lúc đó, chủ sở hữu làhai gia tộc Shinawatra và Damapong thu nhập trên thặng dư vốn.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Thái Lan điều tra tòan bộ vụ việc và tuyên bốcác bên không phạm luật. Điều này không ngăn được nó trở thành một bê bối kinhtế chính trị lớn dưới thời ông Thaksin. Các vụ điều tra của tòa án, cũng như cácphiên xét xử liên quan tới vụ mua bán này diễn ra tới tận 2008,dù là ông Thaksin lúc này đã lưu vong ở nước ngoài.

Sau 2006bà Yingluck Shinawatra chuyển hẳn sang làm giám đốc điều hành SC Asset Co.Ltd., công ty bất động sản của gia đình Shinawatra.

Năm 2011bà tham gia tranh cử với Đảng Vì Nước Thái, thắng cử ngay lần đầu và lên làm thủtướng cho tới 2013. Cuộc bầu cử 2014 sẽ quyết định tiếp tương lai của bà. Nếu bầucử diễn ra như dự kiến, nhiều khả năng đảng Vì Nước Thái sẽ thắng lợi như dự đoáncủa các nhà phân tích.

Nguồn Quà Magazine


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong