Hủy
Bất động sản

2013 dự báo là năm của M&A bất động sản

Thứ Năm | 28/02/2013 15:35

Nhiều nhà đầu tư ở châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ mua bán dự án, cụ thể là Singapore, Nhật và Malaysia.
 
Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) nhận định, năm 2013 là cơ hội của các nhà đầu tư nắm tiền mặt vì sẽ có không ít doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài rút lui hoặc chuyển nhượng dự án.

Nhận định về làn sóng M&A trong lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) cũng cho rằng, năm 2013 là "thời điểm lịch sử về M&A" nhưng chỉ dành cho người có tiền và có chiến lược dài hạn.

"Năm 2012, nhiều doanh nghiệp bị đuối và họ đang tìm phao, đây là cơ hội lớn cho bên mua chọn lựa dự án và thương lượng về giá", ông Thìn nói.

Phân tích về những đối tượng có nhu cầu mua, đại diện DXG nhìn nhận, nhiều nhà đầu tư ở châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ mua bán dự án, cụ thể là Singapore, Nhật và Malaysia. Trong đó, nhà đầu tư Singapore lại chuộng dự án ở khu vực ngoại ô, Malaysia thì xây đô thị, riêng doanh nghiệp Nhật lại chọn khu vực trung tâm, những dự án có thể phát triển thành khu thương mại.

Nhu cầu là vậy, nhưng theo một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư tại TPHCM, chính vì thị trường hiện nay đang có nhiều sự lựa chọn (bên cạnh các dự án mà doanh nghiệp Việt đang muốn "thanh lý" để cơ cấu lại danh mục đầu tư và nợ thì đây cũng là thời điểm mà các quỹ đầu tư muốn hiện thực hóa lợi nhuận từ các dự án đã nắm giữ từ 3 - 5 năm nay) nên thời gian để kết thúc một thương vụ sẽ kéo dài.

Hơn nữa, những thách thức về mặt đầu ra cũng là bài toán khó cho bên mua, mua dự án nào là phù hợp, việc bán hàng có khả thi hay không... Nếu nhìn một cách khách quan, ở hạng mục căn hộ, các thương vụ M&A đã và sẽ chủ yếu rơi vào những dự án bình dân, có giá dưới 17 triệu đồng/m2 và tiến độ sắp hoàn thành.

Trong khi đó, với dự án khu đô thị có quy mô lớn, hạ tầng kết nối chưa hoàn chỉnh, việc tìm thêm nhà đầu tư để cùng sát cánh vào lúc này đã khó thì nói chi đến chuyện chuyển nhượng thành công! Riêng với dự án khu dân cư (đất nền), nhà đầu tư vẫn chủ yếu quan tâm đến quận 2 và quận 9 vì giao thông nối vào khu vực trung tâm khá thuận lợi.

Nguồn Doanh nhân Sài Gòn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới