Hủy
Bất động sản

Bất động sản triệu đô đang "ấm lại"

Vân Nguyễn Thứ Bảy | 04/08/2018 09:37

Đang có những dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản cao cấp và siêu cao cấp sau thời gian phát triển trầm lắng.
 

Bộ phận Kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam đã ghi nhận hiện tượng cầu đã vượt cung đối với phân khúc cao cấp và dự báo sẽ tiếp tục tăng trường tích cực trong 3-5 năm tới.

Hấp dẫn hơn

Theo quan sát của ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP.HCM, đối tượng người nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến phân khúc này.

Ông Duy cũng nói, giá căn hộ cao cấp tại TP.HCM đang được nhìn nhận là “rất hấp dẫn” so với khu vực như Hồng Kông, Singapore, Kuala Lumpur và mức lợi tức cho thuê cũng dẫn đầu.

Thực tế và những số liệu mới nhất của Savills Việt Nam trong Quý II năm 2018,  cho thấy, thị trường nhà ở tại Tp HCM vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm của số đông. Do đó, sự sôi động trở lại của phân khúc cao cấp và siêu cao cấp nói riêng được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như tích lũy người dân tăng cao, các chính sách phù hợp dành cho nhiều đối tượng người mua.

Đặc biệt, với khung pháp lý được nới rộng, chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam vào năm 2015, đã tạo ra nhiều ưu thế lẫn niềm tin với các nhà đầu tư, khiến tình hình cung-cầu tại phân khúc cao cấp có những diễn biến tích cực hơn.

Quyết định cuối cùng vẫn ở chủ đầu tư

Phân khúc bất động sản cao cấp được đánh thức, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP.HCM nói một phần là nhờ sự hợp tác giữa các nhà phát triển trong và ngoài nước thông qua các thương vụ M&A.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển các dự án cao cấp với giá bán từ khoảng 5.000USD/m2 đến 10,000USD/m2 của một số dự án đang và sắp ra mắt, không phù hợp với số đông, vẫn có một góc nhìn khác để tiếp cận thực tế này.

Theo đó, việc quyết định phát triển loại hình dự án bất động sản, bình dân, trung hay cao cấp, đều là lựa chọn do chính chủ đầu tư cân nhắc và chịu trách nhiệm đối với chính số vốn họ bỏ ra, mức thanh khoản và biên độ lợi nhuận tự chủ.

Nếu vốn vay từ trong nước để thực hiện dự án,  mô hình tài chính có thể bị can thiệp và khống chế dòng tiền cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh, còn với vốn vay từ nước ngoài, điều này sẽ không tạo được tính công bằng.

Dự án, với nguồn vốn từ nước ngoài, khi đó sẽ phụ thuộc vào quy hoạch khu vực, có được phép xây cao tầng hay không, công trình thuộc phân khúc cấp nào thì hợp lý hơn… Sự gia tăng mức độ quan tâm cũng như số lượng người mua dành cho phân khúc cao cấp trong thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay, cũng như trong thời gian tới là rất đáng kể.    

Tuy nhiên, nếu so sánh với các thị trường phát triển khác trong khu vực như Thượng Hải, Hồng Kong, các sản phẩm thuộc phân khúc bất động sản hạng A tại Việt Nam nhiều khi còn chưa đáp ứng đủ cho thị hiếu cao cấp của các khách hàng khó tính, những nhà đầu tư có ngân sách từ 2 triệu đô trở lên và đã sở hữu những căn hộ sang trọng tại London hay Paris.

Theo đó, yêu cầu của những khách hàng cao cấp không dừng ở việc tìm kiếm các dự án cao cấp bậc nhất trên thị trường mà còn phụ thuộc vào những yếu tố tiên quyết như vị trí và uy tín chủ đầu tư, phong cách thiết kế và bố trí mặt bằng của căn hộ, phù hợp với cho mục tiêu để ở hoặc đầu tư sau này.

Ông Duy, người phụ trách kinh doanh nhà ở của  Savills TP.HCM, cho rằng, ở những phân khúc khách hàng này, ngân sách sẽ không còn đóng vai trò tiên quyết nữa, mà sự thuyết phục khách hàng đầu tư cho không gian sống độc đáo, tiện nghi sẽ là yếu tố quyết định.

Theo ông, những thương vụ đạt giá trị trên 1 triệu đô la thật sự là một tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản Việt Nam. Riêng tại TP.HCM, một căn hộ sang trọng tọa lạc tại trung tâm thành phố có giá khoảng 115,3 triệu/m2 (xấp xỉ 5.000 USD) nhưng ở Hong Kong, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần.

Nhu cầu trong nước chiếm đa số thị phần nhưng đối với những người mua kén chọn đến từ Đài Loan, Hồng Kông và Hàn Quốc thì Việt Nam là một điểm đến lý tưởng hơn đất nước của họ.

Mức ROI (tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư) khá hấp dẫn, tùy theo từng dự án, ông Duy cho là một lý do khác các nhà đầu tư quốc tế tìm đến Việt Nam. Do nguồn cung căn hộ cao cấp không mấy dồi dào nên phân khúc này có tính thanh khoản cao hơn và đang tăng với tốc độ 2 con số hàng năm.

Ông Duy cho biết, các quận 1, 2 và 3 đang là khu vực lý tưởng bởi vị thế đắc địa, hướng sống và giáp ranh hệ thống tàu điện ngầm dự kiến hoàn công vào năm 2022.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới