Hủy
Bất động sản

Các công ty công nghệ là đầu kéo thị trường văn phòng Châu Á - TBD

Thứ Ba | 21/10/2014 08:42

Diện tích văn phòng thuê mới của các công ty công nghệ chiếm tới 21% diện tích thuê mới toàn thị trường.
 
Hoạt động cho thuê văn phòng tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương đang tăng trở lại, đặc biệt là tại Tokyo và một số thành phố của Ấn Độ, Trung Quốc, chủ yếu đến từ các công ty công nghệ, báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield cho biết.

Nhờ vào sự phát triển của truyền thông xã hội và kinh doanh thương mại điện tử, các công ty công nghệ đã vươn lên trở thành đầu kéo cho thị trường khách thuê tại Châu Á - Thái Bình Dương, với diện tích văn phòng thuê mới chiếm tới 21% diện tích thuê mới toàn thị trường.

Một trong những thương vụ cho thuê lớn nhất khu vực thời gian qua là hợp đồng thuê văn phòng của Yahoo! Nhật Bản. Công ty kinh doanh công nghệ này đã thảo luận và kí hợp đồng thuê hơn 65 nghìn m2 tại dự án Kioicho. Dự án được xây dựng trên nền móng của Khách sạn Akasaka Prince cũ và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Mạng kết nối nhân sự, LinkedIn đang không ngừng mở rộng quy mô hoạt động trên toàn khu vực.

Sau thương vụ thuê 41.806m2 không gian văn phòng tại San Francisco và không ngừng tìm kiếm địa điểm đặt trụ sở giao dịch tại Dublin, công ty này tiếp tục thuê lại 4.645m2 văn phòng của Barclays tại tháp Financial Tower 2, Marina Bay, Singapore trong quý II.

Thêm vào đó, LinkedIn cũng kí hợp đồng thuê 3.716m2 văn phòng tại trung tâm thành phố Sydney, dự định chính thức vận hành vào năm sau. Quý I năm nay, LinkedIn cũng đã mở rộng và di dời tới không gian 1.486m2 tại Hysan Place, Causeway Bay, Hongkong.

Amazon và JD.com đã thuê hơn 27.871 m2 văn phòng tại khu vực ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nguồn: Cushman & Wakefield
Nguồn: Cushman & Wakefield

Trong khi đó, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế phương Tây cho phép sự tăng trưởng trở lại của hoạt động thuê ngoài (outsourcing), đặc biệt tại Ấn Độ và Phillipines.

Hoạt động cho thuê gần đây tại thị trường văn phòng Ấn Độ đã đạt tới hơn 1,85 triệu m2 chủ yếu do việc mở rộng quy mô lớn của các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Bengaluru là thành phố ghi nhận diện tích thuê mới lớn nhất với hơn 743 nghìn m2. Ba phần tư số diện tích này thuộc về các công ty công nghệ thuê ngoài.

Còn đối với Manila, diện tích thuê mới hàng năm của các doanh nghiệp thuê ngoài có thể lên đến 278 nghìn đến 372 nghìn m2.

Trong thời gian tới, các công ty công nghệ tiếp tục là đầu kéo thị trường cho thuê văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Từ số liệu thuê và xu hướng mở rộng văn phòng của các công ty công nghệ, chúng ta có thể thấy rõ ràng tác động của truyền thông xã hội và thương mại điện tử lên toàn cầu và những yếu tố hấp dẫn của khu vực đối với kinh doanh bán lẻ qua mạng vốn đã rất thành công tại một số quốc gia và sẽ còn thành công hơn nữa khi áp dụng tại một số thị trường chưa được khai thác như Đông Nam Á”, Arshpreet Chaudhry, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á, Cushman & Wakefield nói. “Chúng tôi dự đoán, trong vòng chưa đầy 10 năm tới, một trong số ba quốc gia Việt Nam, Indonesia và Philippines sẽ trở thành nhóm quốc gia tiêu dùng chính trong khu vực.”

Niềm tin vào thị trường tại Ấn Độ đã quay trở lại sau khi nền chính trị ổn định. Thị trường cho thuê văn phòng tại quốc gia này xuất hiện nhiều diễn biến tích cực trong vòng 6-8 tháng qua. Chính quyền Trung ương mới lên nắm quyền được mong đợi sẽ mang tới nhiều thay đổi về chính sách nhằm khuyến khích đầu tư và tăng trưởng cho ngành công nghiệp IT/ITeS.
Nguồn nhân lực của thị trường vẫn tập trung tại các công ty dịch vụ Doanh nghiệp thuê ngoài (BPO) và dịch vụ tài chính khiến việc tuyển dụng tại các công ty thương mại điện tử đang gia tăng, từ đó hứa hẹn nguồn cầu lâu dài về văn phòng.

Năm nay, quy mô sản xuất tăng đột biến từ các doanh nghiệp trong nước cũng như việc gia nhập của nhiều công ty nước ngoài, ngành công nghiệp thương mại điện tử Ấn Độ dự kiến tạo hơn 50.000 việc làm, phát huy thế mạnh là trung tâm dịch vụ thuê ngoài và tiềm năng kinh doanh B2C dự kiến đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Quý 2, Công ty Thương mại Điện tử Nhật Bản Rakuten tuyên bố kế hoạch thành lập một trung tâm vận hành và phát triển tại tòa World Trade Centre, Bengaluru, Ấn Độ.

Một trong những nhà bán lẻ qua mạng lớn nhất Ấn Độ cũng bày tỏ mong muốn tìm kiếm văn phòng với diện tích lên tới gần một trăm ngàn m2, thời hạn thuê trong vòng 3-4 năm và thuê thêm nhà kho với diện tích tương tự mỗi năm nhằm đáp ứng quy mô ngày một mở rộng.

Tương tự, Amazon cũng lên kế hoạch gia nhập thị trường này trong tương lai gần.

Bà Zialcita Sigrid, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương Cushman & Wakefield bình luận: “Nhu cầu mở rộng của các doanh nghiệp công nghệ đang gia tăng sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường cho thuê trên toàn khu vực. Ranh giới giữa mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử ngày một thu hẹp, thúc đẩy hoạt động M&A trên toàn khu vực và thế giới. Tuy nhiên, nên chú ý đền khả năng kết hợp hai nền tảng công nghệ này bước đầu sẽ vấp phải nhiều khó khăn và có thể sẽ khiến nhiều cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ.”

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO