Hủy
Bất động sản

Condotel, Officetel chuẩn bị được luật điều chỉnh

Nguyễn Sơn Thứ Sáu | 22/12/2017 15:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trình bổ sung, sửa đổi một số điều Luật Đất đai năm 2013, trong đó có đề xuất quy định về condotel, officetel.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, căn hộ condotel và officetel đã đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và những công ty quy mô vừa và nhỏ. Nhưng do đây là loại hình mới, chưa có quy định cụ thể tại Luật Đất đai mà chỉ xác định đất dành cho du lịch là đất phi nông nghiệp nên áp dụng theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai.

Nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến loại hình căn hộ này, Bộ TN&MT đưa ra 2 giải pháp. Giải pháp 1: Những công trình này nếu dành để ở thì xác định là đất ở. Thời hạn sử dụng đất là 50-70 năm. Trong thời hạn hoạt động của dự án, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Người nhận chuyển nhượng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Giải pháp 2: Vẫn giữ nguyên là đất thương mại dịch vụ theo quy định của Luật Đất đai. Dự án có thời hạn sử dụng đất là 50-70 năm. Trong thời hạn hoạt động của dự án, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và cũng trong thời hạn dự án, người nhận quyền sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong 2 phương án đưa ra, Bộ TN&MT đã chọn giải pháp 1 vì cho rằng giải pháp này sẽ giải quyết những vấn đề thực tiễn phát sinh dù quy định chế độ sử dụng condotel, officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình các căn hộ để ở hoặc làm văn phòng.

Bộ TN&MT khẳng định: "Giải pháp 2 sẽ đảm bảo được việc sử dụng đất đúng mục đích là đất thương mại dịch vụ dùng để kinh doanh và không làm phá vỡ tiêu chuẩn về loại hình căn hộ để ở và văn phòng để làm việc. Tuy nhiên, sẽ không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội dẫn đến khó thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư".

Bộ TN&MT cũng thống kê, từ năm 2015 đến nay, các đô thị lớn và những địa phương ven biển ghi nhận hơn 25.600 căn hộ condotel và officetel. Dự kiến, từ năm 2017-2019, mỗi năm thị trường sẽ có thêm 27.000-29.000 căn hộ thuộc các dạng này.

Advertisement

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật