Hủy
Bất động sản

“Cuộc chơi” mới ở Phú Quốc

Thứ Ba | 24/06/2014 19:29

Phú Quốc là sân chơi mới cho các “ông lớn” lĩnh vực phát triển bất động sản. Địa điểm này đang thu hút hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án ...
 
Phú Quốc mặc dù không còn xa lạ gì với giới đầu tư địa ốc, các dự án BĐS quy mô lớn cũng không phải ở thời điểm nay mới xuất hiện, mà nó đã được đăng ký, giữ chỗ từ lâu. Tuy nhiên, chỉ trong một hai năm gần đây thì Phú Quốc mới đang thay đổi diện mạo, cùng với đó là hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án sôi động trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn.

Sân chơi mới

Theo quy hoạch đã được duyệt, đến 2020 Phú Quốc sẽ phát triển khoảng 2.40 ha đất đô thị, với quy mô dân số khoảng 300.000 dân. Các đô thị lớn, các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cũng đã được định hình. Trong đó có 3 đô thị lớn gồm Dương Đông, An Thới và Cửa Cạn, đặc biệt là khu Dương Đông được định hướng là khu trung tâm tài chính, thương mại, nghỉ dưỡng tầm cỡ. 15 khu nghỉ dưỡng sinh thái được quy hoạch ở một số điểm nổi tiếng ở Phú Quốc như Bãi Dài, Bãi Trường, Bãi Thơm,Của Cạn,…

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Phú Quốc, đến nay đã có 194 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 101.000 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, có 20% trong số này đã thực hiện và 16 dự án đang triển khai với khoảng 7.000 tỷ vốn đầu tư; Các dự án còn lại đang chuẩn bị triển khai. Tổng số các dự án này đăng ký đầu tư vào Phú Quốc chiếm hơn 4.100 ha đất.

Qua tìm hiểu có thể thấy, nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực bất động sản đã và đang hiện diện ở đây như Vingroup, Bim Group, Nam Cường hay CEO Group…

Giai đoạn tăng tốc

Những ưu đãi, đầu tư mạnh về hạ tầng,…là những yếu tố, điều kiện đang hấp dẫn với nhiều "ông lớn" BĐS. Theo nghiên cứu mới đây của CBRE, khi nhà đầu tư hay nhà phát triển đầu tư vào Phú Quốc thì họ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 10%; thuế thu nhập cá nhân ở đây được giảm 50% và phí trước bá khi giao dịch nhà đất chỉ 0,5%.

Các chi phí về đầu tư mua đất cũng không hẳn ở mức cao. Thông thường chỉ với chi phí dao động khoảng 100-200 USD/m2 là có thể sở hữu các khu đất rộng đến vài ha đến vài chục ha ở Dương Đông…

Tuy nhiên, vấn đề trở ngại với các nhà phát triển dự án BĐS ở đây lại là chi phí xây dựng. Thông thường chi phí này tăng thêm khoảng 30% (chi phí xây dựng bình thường khoảng 1000 -1.500 USD/m2 phụ thuộc và chất lượng -theo nghiên cứu của CBRE).

Nhưng những rào cản đó cũng không ngăn được xu hướng đầu tư ồ ạt vào Phú Quốc thời gian gần đây. Nói như Phó chủ tịch Phú Quốc thì đây là giai đoạn tăng tốc. Tập đoàn Vingroup là đơn vị tiên phong không bỏ lỡ tiềm năng của Phú Quốc khi đang xây dựng ở đây một khu nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế mang tên Vinpearl Phú Quốc. Quy mô 304ha, bao gồm khu khách sạn và biệt thự cao cấp với trên 500 phòng và khu sân golf, tổng mức đầu tư 17.000 tỷ đồng. Hạng mục đầu tiên là khu khách sạn, sân golf và khu giải trí vào tháng 11 tới đây.

Tháng 2/2014 là sự khởi đầu, khi đó nhiều dự án đã tái khởi động. Đơn cử như khách sạn 4 sao, trung tâm hội nghị quốc tế 500 chỗ, khu nghỉ dưỡng Mercure của Công ty Quý Hải.

Cũng giai đoạn này, BIM Group khởi công khách sạn 5 sao Crowne Plaza Phú Quốc 400 phòng. Dự án này dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2015.

Những "ông lớn" khác cũng đang rục rịch cho kế hoạch lớn ở Phú Quốc. Nam Cường với khu nghỉ dưỡng 32,2 ha, tổng mức đầu tư 3.200 tỷ. CEO Group cũng đang khởi động dự án Sonasea Villas & Resort quy mô 80 ha tại Bãi Trường với tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, và khu sân golf tại An Thới rộng 150 ha .

Theo tiết lộ của ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group thì 2 dự án này CEO Group nhận chuyển nhượng lại từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Quốc khi công ty có kế hoạch mở rộng đầu tư vào 2010, nên rất may mắn sở hữu 2 dự án này khi các cổ đông là Việt kiều lúc đó không đủ tiềm lực tài chính để triển khai và buộc phải bán lại doanh nghiệp cho CEO Group.

Ngoài ra, nhiều dự án khác cũng đã tái khởi động như khu resort 5 sao Hòa Bình tại Bắc Bãi Trường của Công ty du lịch Hòa Bình, tổng mức đầu tư 1000 tỷ, quy mô 5 ha…

Có sự đầu tư ồ ạt này là bởi đầu tư hạ tầng tại Phú Quốc đang chuyển mình mạnh mẽ. Đặc biệt là dự án lưới điện quốc gia 9.160 tỷ đồng đã chính thức thắp sáng Phú Quốc vào đầu năm. Theo nghiên cứu của CBRE thì chi phí điện ở Phú Quốc của các nhà đầu tư chiếm tới hơn 12% doanh thu các dự án, cao gấp 2 lần mức thông thường. Với việc hòa vào lưới điện quốc gia đã giảm được 50-70% chi phí sử dụng điện so với trước.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO