Hủy
Bất động sản

Vietnam Report: Giá bất động sản đã bị bơm lên vượt quá sức mua thực của nền kinh tế

Hà Linh Thứ Sáu | 03/01/2020 21:27

Ảnh: QH

Trong khi mức tăng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt mức 7 – 8%, mặt bằng giá bất động sản đã tăng lên 50%, có nơi 100%, thậm chí 200%.
 

Giá đất đã tăng tới 200% trong những năm qua

Theo Vietnam Report, giá bất động sản đã vượt quá xa mức thu nhập bình quân đầu người. Cụ thể, chỉ trong vòng vài năm, trong khi mức tăng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt mức 7 – 8% thì mặt bằng giá bất động sản đã tăng lên 50%, có nơi 100%, thậm chí 200%.

Trong 10 năm qua, thị trường đã xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có quy mô vốn lên đến hàng tỷ USD như, Vingroup, Novaland, Sungroup và FLC. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành bất động sản trong dài hạn.

“Rõ ràng mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Do đó, xét về triển vọng ngành, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong giai đoạn này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Cũng theo đơn vị này, các loại hình bất động sản thương mại có thể bị ảnh hưởng do các vấn đề về pháp lý, xây dựng dự án, quy hoạch vẫn còn ách tắc, mặt bằng lãi suất cho vay dự báo tăng và xu hướng siết chặt tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Bị thổi giá, tồn kho bất động sản tăng cao

Báo cáo của Vietnam Report cho thấy, tại thời điểm cuối quí I/2019, rủi ro bắt đầu tăng lên khi trên thị trường chứng khoán có gần 100 doanh nghiệp kinh doanh với giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Giá bất động sản đã tăng tới 200% trong những năm qua. Ảnh: vietnamnet
Giá bất động sản đã tăng tới 200% trong những năm qua. Ảnh: vietnamnet

Trong số 40 doanh nghiệp đang có tồn kho lớn nhất thị trường thì có tới 20 doanh nghiệp bất động sản bị liệt kê vào nhóm có tỉ lệ giá trị hàng tồn kho lên đến 2.000 tỷ đồng.

“Tồn kho tăng cao trong bối cảnh lãi suất ngân hàng biến động gây nên những diễn biến đáng lo ngại cho sự phát triển thị trường bất động sản trong ngắn hạn. Tồn kho cao minh chứng rằng giá cả thị trường đã bị bơm lên vượt quá sức mua thực của nền kinh tế vào thời điểm hiện tại. Tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến một cuộc tháo chạy trong tương lai trước khi thị trường ổn định và tăng trưởng trở lại trong dài hạn”, báo cáo nêu rõ.

Cùng với đó, nguồn thu ngân sách từ bất động sản giảm hơn 60% trong 7 tháng đầu năm 2019. Nguyên nhân là do thị trường bất động sản tăng trưởng chậm lại, nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm sụt giảm. Đáng chú ý, giao dịch bất động sản giảm song giá không giảm.

Thị trường sẽ có những “rung lắc” trong ngắn hạn

Vietnam Report cho biết, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những “rung lắc” nhất định nhằm thiết lập các mặt bằng giá mới phù hợp hơn. 

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn thị trường bất động sản tiếp tục có điều kiện tốt để tăng trưởng nhờ vào dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực này.

Những năm gần đây, tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội quỹ đất không còn nhiều. Do đó, các doanh nghiệp buộc phải tìm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Phan Thiết, Bà Rịa -Vũng Tàu. Điều này tạo cơ hội phát triển tại các vùng đất mới với nhiều tiềm năng lợi thế.

Cùng với đó, cơ quan chức năng nới lỏng các quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tạo cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang xâm nhập thị trường bất động sản Việt Nam với nhiều dự án đa dạng sẽ tạo cơ hội cho thị trường phát triển ở một tầm cao mới.

Trong khi đó, cấu dân số trẻ, lao động trẻ với xu hướng sống hiện đại cũng là cơ hội để thị trường phát triển trong thập kỷ tới.

Theo Vietnam Report, thị trường bất động sản tương lai cũng sẽ gặp phải những thách thức, đến từ sự thay đổi liên tục của chính sách. Hệ thống văn bản pháp lý về bất động sản hiện còn phức tạp và chồng chéo làm cản trở vai trò điều tiết thị trường.

Thị trường đang có sự “nhiễu loạn” trong việc minh bạch thông tin pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư cũng như phương thức thực hiện cam kết để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản.

►Giá thuê nhà tăng mạnh, đầu tư cho thuê sẽ dẫn dắt thị trường năm 2020

Giá bất động sản tăng cao, nhà đầu tư có nên mua vào trong năm 2020?

Thị trường bất động sản 2020: Dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO