Hủy
Bất động sản

Lượng khách Hà Nội mua bất động sản Đà Nẵng tăng đột biến

Thứ Bảy | 31/05/2014 09:55

Từ đầu năm 2014 đến nay, dân Hà Nội đổ vào Đà Nẵng chiếm hơn 50% lượng khách hàng giao dịch tại đây.
 

Số lượng khách Hà Nội tăng đột biến

Ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Trung, cho biết 60% số người mua đất nền tại dự án Vision City phía Nam TP. Đà Nẵng tính đến thời điểm này là từ Hà Nội vào. Khách Thủ đô cũng đặc biệt quan tâm đến bất động sản Đà Nẵng thông qua sàn giao dịch - ông Nguyễn Xuân Hiệp, Công ty CP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh, nhận xét.

Nếu những năm trước, giới đầu tư bất động sản Hà Nội vào Đà Nẵng chủ yếu là gửi bán thì hiện lại đổ tiền mua vào. Trường hợp người Hà Nội đặt mua vài lô đất không còn là chuyện hiếm - ông Hiệp cho hay.

Lý giải nguyên nhân này, giới đầu tư kinh doanh bất động sản đều cho rằng, thời gian qua, có nhiều tín hiệu tốt từ thị trường, trong đó có các giải pháp tài chính từ phía ngân hàng cho vay từ gói 30.000 tỷ và gói 50.000 tỷ. Niềm tin của khách hàng đối với thị trường đang dần được hồi phục.

Theo ông Thành, với bất động sản Đà Nẵng, có một điều rất đặc biệt là khi nào thị trường Hà Nội và TP.HCM khởi sắc thì lượng người mua bất động sản tại đây tăng lên đột biến.

Nếu năm 2012, trong cơ cấu khách hàng giao dịch tại Đà Nẵng, khách Hà Nội chiếm khoảng 10% thì đến năm 2013 tăng lên khoảng 20%. Từ năm 2014 đến nay, thị tăng lên đột biến khi khách Hà Nội chiếm khoảng từ 50% lượng khách giao dịch. Trong khi đó, đáng chú ý, số lượng sản phẩm bán cho khách hàng Hà Nội lại chiếm khoảng 65% lượng sản phẩm bán ra, tức là trung bình một khách hàng Hà Nội mua hơn một sản phẩm - ông Thành cho biết.

Cùng với khách hàng Hà Nội, một điều cũng đáng lưu ý với thị trường bất động sản Đà Nẵng là lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Macau có ý định mua bất động sản tại đây cũng đang tăng. Nếu trước năm 2012, người mua đến từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh phía Bắc chiếm lĩnh thị trường căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng với tỷ lệ giao dịch thành công lên đến 70-80% thì hai năm lại đây, nhiều khách hàng Trung Quốc, Macau, Hongkong và Singapore đã và đang chú ý đến thị trường biệt thự nghỉ dưỡng biển, khách sạn tại Đà Nẵng.

Bất động sản Đà Nẵng có “nổi sóng”?

Trước đó, khi thị trường Hà Nội và TP.HCM đóng băng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã tụt dốc không phanh mặc dù giá nhà đất tại đây đã giảm tới 30% - thậm chí một số dự án giảm đến 50%.

Theo bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc nghiên cứu và tư vấn CBRE, trên thực tế, người mua từ Hà Nội vẫn chiếm một thị phần lớn trong các giao dịch ở Đà Nẵng nhiều năm qua. Sự khủng hoảng chung của thị trường bất động sản từ năm 2011 làm giảm sự quan tâm của các cá nhân, nhà đầu tư đối với bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Câu hỏi được đặt ra: với sự quay trở lại của khách hàng Hà Nội như hiện nay, liệu thị trường Đà Nẵng có sốt trở lại?

Ông Trần Ngọc Thành cho rằng thị trường Đà Nẵng sẽ khó có sóng như giai đoạn trước đây. Lý do là cách đây khoảng 5 năm, Đà Nẵng vẫn đang trong giai đoạn quy hoạch, kinh tế thì diễn biến tương đối thuận lợi, nhà nước cũng chưa siết chặt thị trường, đặc biệt là thị trường tiền tệ. Còn hiện tại, nhà nước đã có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ để quản lý thị trường nên điều này rất khó xảy ra.

Còn theo đại diện CBRE bất động sản Đà Nẵng đã không còn là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu cơ. Người mua chủ yếu là mua một căn hộ/biệt thự như một ngôi nhà thứ hai, như là khoản tiết kiệm, để thỉnh thoảng ở khi đi nghỉ mát hoặc để thu lợi nhuận từ việc cho thuê bên cạnh mục đích nâng cao địa vị xã hội của họ.

Hơn nữa, người mua giờ đã thận trọng hơn và đòi hỏi khắt khe hơn. Nếu vị trí và giá cả trước đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua, thì hiện họ xem xét thêm tình trạng xây dựng, tiện ích bên trong của dự án, danh tiếng của nhà quản lý và mua để cho thuê lại.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, nếu các nhà đầu tư vẫn cứ mải mê với BĐS Đà Nẵng mà không tỉnh táo, thì khả năng “dính đòn” khi thị trường đóng băng là điều có thể xảy ra. Bởi, tính đến thời điểm hiện tại, kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng như cách đây vài năm là khó thành hiện thực. Thành phố này dân số lại ít, thu nhập không cao, và đặc biệt là đất ở còn khá rộng nên nhu cầu về BĐS của người dân Đà Nẵng không nhiều.

Nguồn Bizlive


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong