Hủy
Bất động sản

Nhà đầu tư ngoại “nhận ra” địa ốc Hà Nội khó kiếm lời

Chủ Nhật | 24/08/2014 19:25

Sau thời gian rót vốn ồ ạt vào thị trường bất động sản Hà Nội, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu “chùn tay” khi nhận ra không dễ kiếm lời.

Thị trường không có ngoạilệ

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện Công ty TNHH HibrandViệt Nam (Tập đoàn Inpyung, Hàn Quốc) - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Daewoo Cleve (Hà Đông, Hà Nội)cho biết, dự án gặp khó khăn cả về vốn đầu tư và khả năng tìm kiếm khách hàng nên đã phải tạm dừngthi công gần 2 năm qua.

Mặc dù đã giải ngân khoản tiền khá lớn trong tổng số vốn 420 triệuUSD vào việc đầu tư, xây dựng, nhưng Inpyung cũng không lấy gì làm chắc chắc về tương lai của Dự ánở thời điểm này.

Sự khó khăn của các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài khi chinhphục thị trường Hà Nội là điều đã được báo trước khi Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) xin rút lui khỏiDự án Tổ hợp khách sạn 5 sao - trung tâm thương mại 5 sao tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hồinăm 2009. Tập đoàn Kinh Bắc sau đó xin tiếp quản lại dự án này nhưng đến nay, công trình vẫn khôngđược triển khai xây dựng.

Một dự án bất động sản lớn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài kháclà Tổ hợp chung cư Booyoung Vina (Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) cũng nằm bất động, dùđược cấp phép từ nhiều năm nay. Bị UBND TP. Hà Nội nhắc nhở nhiều lần về tiến độ triển khai, nhưngdường như Tập đoàn Booyoung (Hàn Quốc) - chủ đầu tư cũng bất lực với công trình có số đầu tư lênđến 171 triệu USD này.

Trước đó, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường bấtđộng sản Hà Nội đã rất sôi động giai đoạn 2006-2007 khi đổ bộ ở tất cả các phân khúc nhà ở, kháchsạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, sau nhiều năm kinh doanh, các nhà đầu tưnước ngoài tại Hà Nội đã thấy không hề dễ dàng.

Cùng thời với Riviera (Nhật Bản), Tập đoàn Chamvit (Hàn Quốc) đã đổvào Dự án Khách sạn 5 sao - trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê Grand Plaza (đường Trần DuyHưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) 120 triệu USD. Việc đầu tư xây dựng Dự án đã hoàn thành, nhưng khuTrung tâm thương mại Grand Plaza sau nhiều lần "tái cơ cấu" vẫn không thu hút được khách hàng, đểlại một dấu hỏi lớn với Chamvit.

Gamuda Berhad, tập đoàn đầu tư bất động sản hàng đầu của Malaysiacũng đang phải nỗ lực rất nhiều để đẩy nhanh tốc độ bán hàng tại Dự án Gamuda Gardens (quận HoàngMai, Hà Nội). Mới đây, Gamuda cũng xin tạm dừng triển khai khu B, Dự án Gamuda City để Hà Nội lựachọn nhà đầu tư khác.

Nhiều dự án khác như Splendora, Keangnam Landmark Tower, MelburryLane, hay Park City cũng đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn để tìm chỗ đứng trong thị trường bấtđộng sản có quá nhiều áp lực cạnh tranh dữ dội từ các đối thủ.

Nhà đầu tư chùn tay

Vẫn theo đại diện Công ty TNHH Hibrand Việt Nam, dù rất muốn đẩynhanh tiến độ của Dự án Daewoo Cleve, nhưng trong điều kiện thị trường hiện tại, Tập đoàn Inpyungkhông thể mạo hiểm nguồn vốn đầu tư nếu không ước lượng được đối tượng khách hàng tiềm năng. Banlãnh đạo Inpyung chấp nhận tạm dừng Dự án và trả lại tiền cho những khách mua nhà có nhu cầu rútvốn để chờ đợi những cơ hội thuận lợi hơn.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, lĩnh vựcbất động sản lâu nay luôn thuộc nhóm dẫn đầu về thu hút FDI nhưng nửa đầu năm nay, Hà Nội chưa thuhút được thêm các dự án bất động sản mới. Nguyên do vẫn là thị trường kinh doanh bất động sản trầmlắng. Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chỉ có Dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây được rót 234triệu USD vốn đầu tư là đáng kể nhất.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, hiện trên địa bàn HàNội đang có 95 dự án bất động sản (trong đó có 88 dự án đã được giao đất) có vốn đầu tư nước ngoàiđã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các dự án đều chậm so với kế hoạchban đầu.

Để khắc phục tình trạng này, năm 2012, UBND TP. Hà Nội đã đưa ramột loạt khuyến cáo với các dự án chậm triển khai như quy định rõ điều kiện, thủ tục trong việcchuyển nhượng dự án, điều chỉnh quy mô, gia hạn tiến độ thực hiện dự án… Tuy nhiên, đến thời điểmnày, tín hiệu chuyển động tại các dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài vẫn rất chậmchạp.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật