Hủy
Bất động sản

Nhà đầu tư Trung Quốc săn bất động sản Việt Nam

Chủ Nhật | 31/08/2014 20:47

Một đại gia gốc Hoa xúc tiến đàm phán mua hơn 70% cổ phần dự án BĐS du lịch vốn đầu tư gần 2 tỷ USD tại giáp ranh TP HCM.
 

Theo nguồn tin riêng của, bên mua đã mất thời gian dài thẩm định hồ sơ, tìm hiểu kỹ tình hình tài chínhcủa chủ dự án. Tuy nhiên do nhận thấy tham vọng thâu tóm của đối tác quá lớn, chủ đầu tư đã từ chốidù đang gặp khó khăn về tài chính.

Đằng sau đại gia bất động sản gốc Hoa nêu trên có khá nhiều quỹ đầu tư từ HongKong, Trung Quốc hậu thuẫn vốn. Hai năm qua, đơn vị này đã thu gom khá nhiều dự án có vị trí đắcđịa tại khu vực quận 1, TP HCM. Trước đó có một khu đất vàng thuộc địa bàn quận 5 đã được doanhnghiệp mua bằng tiền mặt với giá hơn nghìn tỷ đồng.

Giữa quý II, một quỹ đầu tư bất động sản đến từ Hong Kong chào bán biệt thự tạiquận 2, cũng tiết lộ kế hoạch săn đất sạch ở khu trung tâm Sài Gòn để phát triển dự án. Đại diệnquỹ đầu tư này cho biết đã xúc tiến đầu tư vào một dự án tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Bên lề Đại hội cổ đông thường niên năm 2014, Phó tổng giám đốc một công ty bấtđộng sản cao cấp (quận 7, TP HMC) đang có giá trị hàng tồn kho hơn 5.000 tỷ đồng tiết lộ: "Đã cómột tập đoàn đầu tư bất động sản lớn của Trung Quốc có vốn tỷ USD xúc tiến đàm phán M&A một dựán của chúng tôi. Đôi bên đã gặp gỡ nhiều lần và bước vào vòng đàm phán thứ hai".

a-tb-3-nha-dau-tu-Trung-Quo-5433-1409473

Trung tâm quận 1, TP HCM, nơicác nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, đặcbiệt là Trung Quốc nhắm tới. Ảnh: Vũ Lê

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng thành công của thương vụ trên, vị này cho hayvẫn còn quá sớm để dự đoán kết quả bởi lẽ doanh nghiệp rất cẩn trọng với chiến lược thâu tóm củakhối ngoại, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong một báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường hồi đầu năm 2014, CBRE Việt Namcho biết ở khu vực miền Trung (Việt Nam), một số nhà đầu tư Trung Quốc bắt đầu lộ diện. Các nhà đầutư đến từ Hong Kong, Trung Quốc đang có chung khẩu vị là đều ngấp nghé nhiều dự án nghỉ dưỡng kèmtheo loại hình kinh doanh giải trí ở Đà Nẵng.

Theo chuyên gia của Công ty tư vấn Hội nhập toàn cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa,câu chuyện thâu tóm bất động sản của nhà đầu tư Trung Quốc đang là chủ đề nóng bỏng tại các nướcAnh, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trong gần một thập niên qua,dòng tiền của giới nhà giàu Trung Quốc, của các tập đoàn lớn từ Đại Lục hoặc ít nhiều có liên quanđến gốc Hoa đang chảy mạnh vào bất động sản ở khắp nơi trên thế giới.

"Cái bóng của nhà đầu tư Trung Quốc đang xuất hiện mọi nơi, đặc biệt ghi dấu ấnsâu đậm trong ngành bất động sản", ông Nghĩa nhận xét. Họ có chiến thuật thông qua các tập đoàn môigiới quy mô lớn để tiếp cận dự án một cách khéo léo. Việc nhà đầu tư Trung Quốc hay gốc Hoa âm thầmsăn lùng các dự án bất động sản tại Việt Nam cũng nằm trong quỹ đạo đó.

Chuyên gia này cho biết, ở các nước có thị trường bất động sản phát triển, dòngvốn của nhà đầu tư Trung Quốc rót vào thị trường địa ốc đã được cảnh báo vài năm nay. Trong khi đó,cách đây10 tháng, một nước châu Á cũng từng tổ chức một hội thảo có chủ đề khá trực diện: "China ornot China (Trung Quốc hay là không Trung Quốc)". Tại hội thảo này, các nhà đầu tư Nhật nêu quanđiểm thẳng thắn: "out of China" dụng ý nói không với Trung Quốc.

Ông Nghĩa cho hay, qua quan sát và ghi nhận từ những đối tác, các nhà đầu tưTrung Quốc không thuần túy thâu tóm bất động sản. Họ thấu hiểu tình hình khó khăn hiện tại củadoanh nghiệp bất động sản Việt Nam và ngã giá dự án như đồ "đồng nát". Họ cũng rất tinh vi trongviệc ép giá sao cho càng rẻ càng tốt. Có thể chính vì cách tiếp cận này mà các chủ đầu tư Việt Namcũng rất cẩn trọng trước những thương vụ M&A.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới