Hủy
Bất động sản

Nóng hạ tầng, tâm điểm đầu tư cuối năm 2019 đang đổ về Đồng Nai?

Hà Linh Thứ Bảy | 09/11/2019 18:34

Ảnh: Reatimes.vn

Việc đầu tư hạ tầng của địa phương cùng với xu hướng “dạt” ra các tỉnh lân cận TP.HCM khiến thị trường bất động sản Đồng Nai nóng lên từng ngày.
 

Đồng Nai tính làm đường 6.600 tỷ nối sân bay Long Thành với TP.HCM

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các sở, ngành và địa phương liên quan về công tác nghiên cứu, duyệt quy hoạch dự án xây dựng tuyến đường liên vùng 4.

Theo đó, đường liên vùng 4 sẽ kết nối từ đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn quận 9, TP.HCM đến quốc lộ 51 qua địa bàn huyện Long Thành, Đồng Nai, thông ra ngã tư Dầu Giây - Long Thành, quốc lộ 1 và đường liên tỉnh 769.

Dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.600 tỷ đồng. Giai đoạn ban đầu tuyến đường dài khoảng 45km và có chiều rộng mặt đường 40m. Trên địa phận Đồng Nai, tuyến đường sẽ đi qua thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành.

Đường liên vùng 4 khi hoàn thành sẽ giải quyết nhu cầu giao thông từ Đồng Nai đi TP.HCM và phục vụ cho cảng Hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai.

Cùng với đó, trong báo cáo khả thi của dự án sân bay Long Thành, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề xuất xây mới 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt mới để kết nối các địa phương lân cận với sân bay Long Thành.

Trong đó, tuyến số 1 dài 3,8km kết nối trục chính đầu phía Tây sân bay Long Thành với quốc lộ 51. Tuyến số 2 dài 3,5km sẽ kết nối tuyến số 1 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Tuyến số 3 dài 8,5km kết nối trục chính đầu phía Đông sân bay Long Thành với đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Mặt bằng vị trí xác định đường liên vùng 4. Ảnh: Plo.vn
Mặt bằng vị trí xác định đường liên vùng 4. Ảnh: Plo.vn

Cùng với đó là 2 tuyến đường sắt kết nối với sân bay Long Thành là tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành được thiết kế chạy vào đường trục trung tâm của sân bay Long Thành.

Dòng tiền đổ về bất động sản Đồng Nai

Sự phát triển của hạ tầng sẽ kéo theo dòng vốn đầu tư. Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, hạ tầng đã đưa thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP.HCM được đẩy lên một cấp độ mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm nóng đáng chú ý như thành phố Biên Hoà, huyện Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai)…

Số liệu từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy trong một vài tháng trở lại đây, làn sóng tản về các thị trường tỉnh giúp giá bất động sản các khu vực ven TP.HCM tăng lên trong năm 2019. Do đó, nhu cầu tìm mua bất động sản tại Đồng Nai ở mức cao, riêng tìm kiếm nhà đất tăng 18%.

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc Nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, trong những năm gần đây, việc đầu tư hạ tầng của địa phương cũng như xu hướng “dạt” ra các tỉnh lân cận TP.HCM để phát triển dự án đang khiến thị trường bất động sản tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên sôi động hơn. Trong đó, Đồng Nai đang trở thành điểm hấp dẫn nhà đầu tư khi có cảng hàng không quốc tế Long Thành sắp khởi công.

Theo báo cáo của JLL, tính đến quý II/2019, Đồng Nai hiện có 2,424 căn hộ và 4.235 căn nhà liền thổ. Những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1,150 USD/m2. Hiện giá bán căn hộ ở Đồng Nai cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TP.HCM. Giá nhà liền thổ trung bình đạt 1,273USD/m2 đất.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121,850m2, giá thuê trung bình đạt 16,5USD/m2/tháng.

Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai đang cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh, toàn tỉnh có 49,500m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10USD/m2/tháng.

Cùng với đó, nhu cầu dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo Q2/2019 của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

►Thị trường bất động sản: Đầu tư vào đâu trong năm 2020?

Xu hướng BĐS cuối năm: Phân khúc căn hộ hấp dẫn nhà đầu tư

Siết tín dụng bất động sản: Doanh nghiệp tìm nguồn vốn mới bằng cách nào?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong