Hủy
Bất động sản

Tiếp tục siết chặt các dự án condotel

Minh Anh Thứ Năm | 10/09/2020 11:40

Các địa phương sẽ quản lý chặt hơn các mô hình Condotel, officetel, shophouse...Ảnh: canhosg.com

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương xem lại việc cấp phép mới cho các loại hình xây dựng condotel, officetel, shophouse...do còn nhiều vấn đề bất cập pháp lý.
 

Nhiều bất cập chồng chéo

Theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, tại một số đồ án quy hoạch xây dựng chưa tính toán cụ thể về dân số của loại hình bất động sản căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (offcicetel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa), nhà thương mại liên kết (shophouse)…. Hiện tại, nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, vận hành bất động sản tạo ra nhiều bất cập, vướng mắc.

Thực tế, quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và thứ cấp còn thiếu. Các địa phương còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu condotel, officetel, shophouse...

Ảnh:
Các địa phương còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu condotel, officetel, shophouse...Ảnh:cbrevietnam

Theo đề nghị mới của Bộ Xây dựng, các địa phương sẽ quản chặt các mô hình bất động sản kể trên. Cũng theo bộ này, khi thị trường khó khăn, một số chủ đầu tư xin chuyển đổi condotel, officetel sang căn hộ tạo thành áp lực lên hệ thống hạ tầng của khu vực.

Trước khi Bộ Xây dựng đưa ra quyết định này, nhiều địa phương đã ngừng cấp phép hoặc thắt chặt quản lý các mô hình bất động sản này.

Trước đó, Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội đã có yêu cầu các đơn vị quản lý chặt hoạt động từ cấp phép mới, chuyển đổi công năng, xây dựng...đến khai thác, kinh doanh hình thức condotel, officetel.

Bình Định, địa phương tập trung nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đã thông tin sẽ dừng cấp phép xây dựng với các dự án căn hộ, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú theo đề nghị của chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh.

Các dự án cấp mới vẫn tăng trong quý II

Số liệu từ Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở, bất động sản quý II cho thấy lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép tăng hơn so với quý I, đặc biệt là ở những địa phương trọng điểm: Khánh Hoà, Phú Yên, quý I không có dự án nào nhưng quý II thêm 2-3 dự án được cấp phép.

Cũng theo Bộ Xây dựng, 668 căn condotel đã được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chấp thuận nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Dù vậy, so với quý trước, số nghiệm thu chỉ bằng 27%. Quý này tiếp tục không có căn biệt thự du lịch nào được nghiệm thu nhưng văn phòng kết hợp lưu trú từ 0 nhảy vọt lên 931 căn.

Ảnh:
Sau khi vụ việc Cocobay Đà Nẵng xảy ra, những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của dự án condotel được đặc biệt quan tâm. Ảnh: haiquanonline

Cuối 2019, sau khi vụ việc Cocobay Đà Nẵng xảy ra, những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của dự án condotel được đặc biệt quan tâm. Đầu năm 2020, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Bộ Công an nhận định đầu tư, kinh doanh condotel, officetel, biệt thự du lịch còn nhiều bất cập, tiềm ẩn rủi ro cho cả người mua lẫn an ninh, trật tự. Do đó, bộ này đề xuất Chính phủ tạm thời không phát triển thêm condotel, officetel cũng như không hợp thức các dự án này thành nhà ở. Quan điểm này trái ngược với Bộ Tài nguyên & Môi trường - muốn hợp thức hoá.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản của condotel lẽ ra phải được cấp theo dự án nhưng vì thiếu hướng dẫn, kiểm soát và có tình trạng một số địa phương vượt rào, cấp sổ đỏ đất không hình thành đơn vị cho condotel. Bên cạnh đó, condotel cũng chưa quy định phần sở hữu riêng, chung để làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Hiện, cả nước đang có khoảng 82.900 condotel, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu... với tổng nguồn vốn đầu tư ước khoảng 100.000 tỉ đồng.

Người nước ngoài sở hữu condotel được hay không?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới