Hủy
Bất động sản

TPHCM: Giá bán căn hộ tăng đến 4% trong 3 tháng

Thứ Tư | 01/10/2014 12:05

Nhờ vào tình hình thị trường cải thiện, giá bán sơ cấp và thứ cấp đều bắt đầu có dấu hiệu tăng so với quý trước.
Công ty CBRE vừa công bố báo cáo quý III về thị trường bất động sản TPHCM.

Theo báo cáo, Doanh số bán cải thiện và niềm tin của người mua trở lại, các chủ đầu tư ngày càng tự tin hơn trong việc chào bán những sản phẩm của mình. Các sự kiện chào bán trong Quý III/2014 đều thu hút nhiều người tham dự mặc dù số lượng căn chào bán giảm 8,8% so với quý trước, nguyên nhân do Tháng 7 (theo Âm lịch) được xem là tháng không may mắn.

Với 3.104 căn hộ chào báo, nguồn cung chào bán trong quý khảo sát gia tăng mạnh 95,8% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn các dự án được chào bán vào Tháng 7 và tháng 9 vì Tháng 8 trùng vào Tháng 7 Âm lịch.

Nhờ vào tình hình thị trường cải thiện, giá bán sơ cấp và thứ cấp đều bắt đầu có dấu hiệu tăng so với quý trước. Giá bán sơ cấp tăng từ 1,0%-4,0% so với quý trước và 1,2%-5,4% so với cùng kỳ năm trước ở tất cả các phân khúc. Sự cải thiện đáng chú ý nhất là thị trường Quận 2, nhờ vào tiến độ xây dựng nhanh của các dự án cơ sở hạ tầng, cụ thể là tuyến Metro số 1.

Giá bán sơ cấp của một vài dự án ở Quận 2 tăng 2%-5% so với quý trước trong khi phương thức thanh toán ngắn hơn.

Nguồn: CBRE
Nguồn: CBRE

Xu hướng này cũng được ghi nhận trên thị trường thứ cấp dù mức tăng khác nhau. Nhiều khách thuê chọn thuê ở các căn hộ riêng lẻ trong các cao ốc căn hộ đã tác động tích cực đến giá bán căn hộ cao cấp. Phân khúc cao cấp cho thấy bức tranh khả quan hơn so với các phân khúc khác khi mà những người bán lại có thể dễ dàng cho thuê và tin rằng giá bán sẽ tăng lên.

Doanh số bán tiếp tục xu hướng tăng mặc dù tốc độ tăng chậm hơn so với quý trước. Các sự kiện chào bán có được những phản hồi tích cực, thông qua lượng người tham dự cao và khoảng 50%-70% căn hộ được đặt mua. Số liệu sơ bộ cho thấy số căn hộ bán tăng 8,6% so với quý trước và 94,8% so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 3.300 căn hộ.

Trong khi phân khúc bình dân duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ thì tốc độ tăng trưởng của căn hộ cao cấp bán được khá khiêm tốn. Người mua tại các dự án cao cấp bao gồm phần lớn nhà đầu tư (mua-để-cho-thuê hoặc mua với mục đích sinh lợi từ chuyển nhượng lại) thường hạn chế mua hoặc bán nhà vào tháng 7 (Âm lịch). Trong khi đó, người mua để ở thường mua nhà bất kỳ khi nào họ thấy có khả năng về tài chính.

Nhận định về thị trường này, bà Dương Thùy Dung – Phó giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn chia sẻ “Trong bảy năm qua, các chủ đầu tư đã thường không hoàn thành dự án như đã cam kết. Tuy nhiên, tình hình doanh số khả quan và các sự kiện chào bán gần đây thu hút nhiều người tham dự cho thấy thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”.

Dự báo, những cải thiện về giá bán và doanh số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì bức tranh khả quan nhờ lãi suất cho vay thấp hơn, nhiều sản phẩm thích hợp hơn và sự cải thiện điều kiện kinh tế.

Nguồn Theo DVO/CBRE

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật