Hủy
Chứng khoán

Hà Đô đi chắc 2 chân

Ngọc Trâm Thứ Ba | 06/08/2019 14:02

Ảnh: Thiên Ân

Hà Đô đang đón nhận cơ hội tăng trưởng lớn từ các mảng kinh doanh như bất động sản, năng lượng.

Năm 2019 được đánh giá là năm thị trường bất động sản có nhiều biến động và là cơ hội tốt cho các chủ đầu tư sẵn có quỹ đất như Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã HDG). Lĩnh vực năng lượng của Công ty cũng ghi nhận những bước tiến, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Triển vọng trong ngắn và dài hạn với Hà Đô được đánh giá có tính bền vững cao nhờ việc ghi nhận doanh thu của các dự án trong năm 2019 và triển khai bán các dự án bất động sản lớn trong năm 2019-2020.

Cú hích từ Bất động sản

Dự án HaDo Centrosa Garden với quy mô khoảng 2.187 căn hộ và 115 nhà phố đã đánh dấu sự thành công của Hà Đô ở mảng bất động sản thời gian vừa qua. Trong năm 2019-2020 về kế hoạch bàn giao, dự án HaDo Centrosa Garden chiếm chủ yếu trong tổng số sản phẩm bàn giao cùng các dự án khác. Với kế hoạch trên, doanh thu năm 2019-2020 dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Tiếp nối thành công dự án HaDo Centrosa Garden, công ty này nỗ lực tìm kiếm dự án mới cũng như đẩy nhanh tiến độ khai thác quỹ đất cũ. Theo đó, nhiều dự án sẽ được triển khai và đảm bảo doanh thu từ mảng bất động sản sẽ tăng trưởng sau năm 2020. Với những tiềm năng tăng trưởng này, cả 3 công ty chứng khoán VCBS, VDSC và BVSC đều thể hiện quan điểm lạc quan về mảng bất động sản của Hà Đô.

Ha Do di chac 2 chan
 

Hà Đô định hướng sẽ tăng cường các thương vụ M&A dự án hoặc M&A với mục tiêu phát triển nhiều quỹ đất mới cho dự án bất động sản. Cuối năm 2018, công ty này đã hoàn tất việc mua lại một dự án tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Bên cạnh đó, Hà Đô cũng tăng tỉ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Thiết bị Giáo dục 1 lên 99%. Cả hai dự án này dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2020.

Bàn đạp cho năng lượng tái tạo

 “Việc đưa vào vận hành thương mại dự án điện mặt trời đầu tiên Hồng Phong 4 trong tháng 6, tuy không đóng góp lợi nhuận đáng kể, nhưng sẽ là bàn đạp cho các dự án năng lượng tái tạo sắp tới”, báo cáo VDSC nhận xét. Nhà máy Nhạn Hạc đi vào hoạt động từ tháng 9.2018 và đã đạt công suất tối đa. Trong khi đó, nhà máy thủy điện mặt trời Hồng Phong 4 vào cuối tháng 5 vừa qua đã chính thức hòa lưới điện quốc gia. Theo kế hoạch, khi bước vào hoạt động mỗi năm dự án sẽ cung cấp khoảng 95-98 triệu kWh điện, mang lại doanh thu xấp xỉ 200 tỉ đồng mỗi năm.

Nối gót thành công từ 2 dự án điện trên, Công ty tiếp tục xây dựng 2 nhà máy thủy điện khác là Đắk Mi 2 và Sông Tranh 4, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Bên cạnh đó, Hà Đô đang trong quá trình nghiên cứu khả thi các dự án nhà máy điện gió và điện mặt trời khác.

Ha Do di chac 2 chan
 

Để phát triển mảng năng lượng, Hà Đô sẽ phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi để tài trợ cho nguồn vốn. Theo đó, dư nợ và chi phí lãi vay sẽ gia tăng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, VDSC cho rằng tình hình vẫn sẽ trong tầm kiểm soát. Theo kế hoạch dự kiến, công suất phát điện của Hà Đô sẽ duy trì sự tăng trưởng liên tục từ năm 2019-2021. Đây sẽ là động lực góp phần gia tăng doanh thu cho Công ty bên cạnh mảng kinh doanh bất động sản. BVSC cho rằng mảng kinh doanh năng lượng sẽ ghi nhận kết quả khả quan đến từ cả doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, VDSC cũng nhận định rằng cùng với bất động sản, năng lượng là một trong những lĩnh vực chiến lược của Công ty trong những năm tới. Theo VDSC, Hà Đô đã có bước đi đúng đắn khi nâng tỉ lệ sở hữu trong các dự án năng lượng.

Hiện tại, hoạt động cho thuê bất động sản như cho thuê tòa nhà văn phòng, khách sạn, các sàn thương mại ở chung cư đang mang lại dòng thu lớn và ổn định cho Hà Đô trong thời gian qua. Đây là nguồn thu quan trọng góp phần đảm bảo cho hoạt động của Công ty an toàn, ổn định nếu thị trường bất động sản có diễn biến khó khăn.

Bên cạnh đó, mặc dù Hà Đô trong thời gian này sẽ tập trung đầu tư hơn cho xây dựng để hướng đến làm tổng thầu EPC nhưng áp lực cạnh tranh và nguồn việc đang giảm đi là vấn đề thật sự với ngành. Do đó, theo BVSC, hoạt động xây dựng sẽ giảm so với cùng kỳ.

Ha Do di chac 2 chan
 

VCBS ước tính trong năm 2019 Hà Đô đạt doanh thu 4.674 tỉ đồng, tăng 46% so với năm 2018 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 955 tỉ đồng, tăng 27% nhờ những cơ hội tăng trưởng lớn từ các mảng kinh doanh như bất động sản, năng lượng...

Đồng quan điểm, VDSC cũng tin rằng Hà Đô đang đi đúng hướng trong việc gia tăng tỉ lệ sở hữu trong cả các dự án bất động sản và năng lượng. Hơn nữa, Hà Đô đang trong giai đoạn tích cực theo đuổi tăng trưởng nhằm tận dụng cơ hội kể sau thời điểm thoái vốn nhà nước. Từ những phân tích và nhận định của các công ty chứng khoán, cổ phiếu HDG của Hà Đô được định giá dao động động trong khoảng từ 43.000- 53.000 đồng/cổ phiếu

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật