Hủy
Công Nghệ

Amazon có thể sẽ thâu tóm luôn chuỗi siêu thị Carrefour?

Thứ Ba | 20/06/2017 21:02

Nếu thâu tóm Carrefour, Amazon sẽ lập tức có bàn đạp rất mạnh tại châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông.
 

Mới đây, nhà phân tích Xavier Caroen tại ngân hàng đầu tư Bryan Garnier đã đưa ra một nhận định đáng chú ý: “Nếu Alexandre Bompard (CEO mới của chuỗi siêu thị Carrefour) làm tốt công việc của mình, Carrefour sẽ là mục tiêu thâu tóm lý tưởng cho Amazon”.

Chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp vốn là công ty tiên phong trong việc xây dựng mô hình đại siêu thị (big-box supermarket, kết hợp bán thực phẩm lẫn các mặt hàng tiêu dùng khác) hồi những năm 1960. Giờ đây, Carrefour đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), cũng như kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline.

Mới đây, Carrefour đã chọn ra một CEO mới là Alexandre Bompard (44 tuổi), người từng dẫn dắt chuỗi cửa hàng điện tử FNAC đạt được nhiều thành công kể từ năm 2011. Giờ đây, tại Carrefour, Bompard được giao nhiệm vụ tìm cách mở rộng hoạt động TMĐT, cũng như tìm cách vực dậy các đại siêu thị đang gặp khó khăn của công ty. Từ chỗ là xương sống của Carrefour, các đại siêu thị này giờ đây đang trở thành gót chân Achilles của công ty, khi gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với một loạt đối thủ mới: các trang TMĐT như Amazon; các đại siêu thị linh hoạt hơn như E.Leclerc; các cửa hàng siêu giảm giá; và các cửa hàng tạp hóa cao cấp như Grand Frais.

Amazon co the se thau tom luon chuoi sieu thi Carrefour?
Alexandre Bompard, CEO mới của Carrefour. Ảnh: lesechos.fr

Nhà tư vấn bán lẻ Joelle de Montgolfier tại Bain & Co. nhận định : “Mô hình đại siêu thị cần phải được tư duy lại từ đầu, về việc nó có thể đem lại giá trị gì cho thị trường, cũng như có điểm khác biệt gì so với mua sắm trực tuyến”.

Tại Pháp, các chuỗi siêu thị đã triển khai TMĐT khá tốt so với những siêu thị ở Mỹ, trong đó Carrefour đang dẫn đầu trào lưu này. Mô hình đặt mua online và tới siêu thị lấy hàng về (click-and-collect) đã phát triển mạnh tại Pháp trong hơn 1 thập kỷ, và chỉ riêng Carrefour đã có hơn 500 địa điểm cho phép khách hàng làm điều này. Trong khi đó, Wal-Mart tại Mỹ chỉ mới áp dụng mô hình này từ năm 2014.

Amazon co the se thau tom luon chuoi sieu thi Carrefour?
Tỷ lệ phần trăm hàng tạp hóa được mua online tại một số nước. Ảnh: Bloomberg

Bompard nhậm chức tại Carrefour cùng lúc với việc tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tìm cách cải tổ luật lao động của nước này, cũng như khuyến khích sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số. Trước đây tại FNAC, Bompard từng làm các nhà đầu tư cực kỳ hài lòng khi ông lèo lái chuỗi cửa hàng này phát triển theo hướng công nghệ cao, cũng như thâu tóm thành công chuỗi cửa hàng điện máy Darty. Ngày nay, trang TMĐT của FNAC và Darty có lưu lượng truy cập gần ngang ngửa với trang Amazon tại Pháp, dựa theo nghiên cứu từ Mediametrie và Fevad. Giá cổ phiếu của công ty FNAC Darty cũng đã tăng khoảng 3 lần kể từ khi IPO vào năm 2013.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Carrefour đã giảm khoảng 70% so với mức đỉnh hồi năm 1999. Đà tăng trưởng của các siêu thị Carrefour tại Brazil và việc triển khai các mô hình cửa hàng nhỏ hơn tại các khu nội đô đã không thể bù đắp được sự suy thoái của các đại siêu thị tại Pháp. Sau khi tin Amazon thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp Whole Foods tại Mỹ được công bố vào thứ Sáu tuần qua, giá cổ phiếu Carrefour cũng đã lao dốc mạnh như nhiều siêu thị khác, trước khi phục hồi nhẹ vào đầu tuần này.

Amazon co the se thau tom luon chuoi sieu thi Carrefour?
Giá cổ phiếu Amazon tăng không ngừng nghỉ, trong khi giá cổ phiếu Carrefour gần như đi ngang. Ảnh: Bloomberg

Từ trước khi tuyển Bompard làm CEO, Carrefour cũng đã tìm cách thúc đẩy mạnh mảng TMĐT của họ. Kể từ năm 2000, Carrefour đã thực hiện hơn 50 thương vụ thâu tóm, trong đó có công ty thực phẩm hữu cơ Greenweez và chợ trực truyến Rue du Commerce. Mảng TMĐT của Carrefour có tổng giá trị hàng hóa được giao dịch (GMV) đạt 1,2 tỷ euro trong năm 2016, và người tiền nhiệm Georges Plassat của Bompard từng đặt ra mục tiêu là đưa con số này lên 4 tỷ euro vào năm 2020.

Tuy nhiên, Carrefour vẫn đang bị tụt lại phía sau trong việc bán các mặt hàng tạp hóa online. Các chiến lược sai lầm trong những năm đầu đã khiến Carrefour để mất ngôi vị số 1 trên thị trường tạp hóa online vào tay đối thủ E.Leclerc (43,5% thị phần), còn ngôi vị số 2 thuộc về Auchan (25,3%). Carrefour chỉ chiếm được vỏn vẹn 9% thị phần trong mảng này.

Tuấn Minh

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong