Hủy
Công Nghệ

ASEANFIC Hà Nội: Giải pháp phân biệt giả mạo thư điện tử

Thứ Tư | 18/06/2014 15:53

Tại Việt Nam, các ngân hàng đã triển khai PKI nhưng chưa tận dụng hết được lợi thế của công nghệ này.
 
Dẫn ra câu chuyện về việc nhiều quan chức G20 năm ngoái đã nhiễm virus vì nhận được email với tiêu đề là "ảnh nóng" của phu nhân Tổng thống Pháp, ông Lim Chin Wan Giám đốc phát triển kinh doanh, Tập đoàn công nghệ SecureMetric Technology Malaysia đã chỉ ra những mối nguy hại mà người dùng có thể gặp khi sử dụng các dịch vụ thư điện tử khi hacker giả mạo là người thân, bạn bè của họ.

Giải pháp Hạ tầng khóa công khai (PKI), chữ ký số cùng các chứng thư điện tử sẽ đảm bảo một cấp độ bảo mật cao hơn cũng như đem lại những giao dịch đáng tin cậy hơn, tránh được những sự cố đáng tiếc kể trên.

Tại Hội thảo Tài chính Ngân hàng Đông Nam Á (ASEANFIC) Hà Nội diễn ra hôm nay (18/6), các chuyên gia, diễn ra đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai công nghệ ứng dụng PKI tại Malaysia, Đức và Thụy Điển và giải pháp bảo mật cho các giao dịch kỹ thuật số tại Việt Nam.

Thông thường, PKI bao gồm phần mềm máy khách (client), phần mềm máy chủ (server), phần cứng (như thẻ thông minh) và các quy trình hoạt động liên quan. Người sử dụng cũng có thể ký các văn bản điện tử với khóa bí mật của mình và mọi người đều có thể kiểm tra với khóa công khai của người đó. Ở Việt Nam, người dùng quen thuộc với một phần của PKI là thiết bị bảo mật ngân hàng Token, chữ ký số...

Ông Edward Law, Giám đốc điều hành, SecureMetric Malaysia cho biết, tại Việt Nam, các ngân hàng đã triển khai PKI nhưng chưa tận dụng hết được lợi thế của công nghệ này. Với công nghệ tích hợp chứng thực số đồng bộ cho toàn hệ thống máy chủ - Bộ Hạ tầng khóa công khai (PKI Box) của PrimeKey, Thụy Điển được giới thiệu tại hội thảo, các chuyên gia bảo mật tin rằng, các ngân hàng, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian cho việc đăng ký chứng thực số.

Theo ông Law, ngành CNTT ở Việt Nam nên phát triển nhiều ứng dụng phổ biến để tận dụng tối đa hiệu quả của sản phẩm PKI. Ông Edward Law dẫn ra ví dụ ở Thụy Điển, hơn 1.500 dịch vụ điện tử đã được tiến hành trên nền tảng PKI. Việc tạo ra nhiều ứng dụng hơn nữa sẽ giúp khách hàng và người dân sẵn sàng tiếp nhận và sử dụng PKI, ông nhấn mạnh. Đối với ngân hàng, việc ứng dụng PKI sẽ giúp đẩy mạnh các dịch vụ điện tử.

Trong tương lai, vị chuyên gia công nghệ này tin rằng, xu hướng sử dụng các thiết bị di động trong các giao dịch thanh toán sẽ ngày càng phổ biến và để đảm bảo độ tin cậy, mang tới cho khách hàng niềm tin về dịch vụ được cung cấp, các ngân hàng cần phải có một hệ thống chứng thực kỹ thuật số đảm bảo.

Để đảm bảo an toàn của các chứng thực số, chữ ký số, các chuyên gia tham dự hội thảo khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ quy chuẩn theo pháp luật quy định. Ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị quản lý chứng thực số theo quy định của Chính phủ từ năm 2007.

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới