Hủy
Công Nghệ

ByteDance vượt Ant Group, trở thành kỳ lân giá trị nhất thế giới

Minh Duy Thứ Ba | 21/12/2021 16:00

ByteDance hiện là kỳ lân lớn nhất thế giới với giá trị 2.300 tỉ nhân dân tệ (360,7 tỉ USD). Ảnh: VCG.

Kỳ lân ở Trung Quốc và Mỹ chiếm 74% tổng số kỳ lân toàn cầu.
 

Theo SCMP, ByteDance - chủ sở hữu TikTok - đã vượt qua Ant Group để trở thành kỳ lân (các startup được định giá trên 1 tỉ USD) lớn nhất thế giới, theo chỉ số kỳ lân toàn cầu 2021 của Viện Nghiên cứu Hurun.

Trong số 1.058 kỳ lân trên toàn thế giới, Mỹ dẫn đầu với 487 kỳ lân, chiếm 46%. Trung Quốc xếp vị trí thứ hai với 301 startup, chiếm 28%.

ByteDance sở hữu ứng dụng TikTok với 1 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu. Định giá của ByteDance tăng vọt gần 30% lên 350 tỉ USD so với mức 270 tỉ USD hồi năm ngoái.

Nhóm 10 kỳ lân lớn nhất thế giới. Ảnh: Hurun Global Unicorn Index.
Nhóm 10 kỳ lân lớn nhất thế giới. Ảnh: Hurun Global Unicorn Index.

Ant Group - chi nhánh của Alibaba, vận hành nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay - được định giá 150 tỉ USD. Tháng 11/2020, Ant Group bị các cơ quan quản lý Bắc Kinh yêu cầu hoãn IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

ByteDance vượt Ant Group

"Năm 2021 là năm thành công nhất đối với các công ty khởi nghiệp từ trước đến nay", ông Rupert Hoogewerf - Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu của báo cáo - nhận định.

10 kỳ lân lớn nhất chiếm 25% tổng giá trị của các kỳ lân trên thế giới (3.700 tỉ USD), theo báo cáo.

SpaceX - công ty hàng không vũ trụ do CEO Tesla Elon Musk thành lập vào năm 2002 - đã trở thành startup có giá trị thứ 3 thế giới. Công ty có trụ sở tại Los Angeles hiện được định giá 100 tỉ USD và là kỳ lân lớn nhất nước Mỹ.

 

Ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu của báo cáo cho biết: "49 trên tổng số 50 kỳ lân có khởi điểm là công ty con đều đến từ Trung Quốc", cụ thể việc Ant Group tách ra từ Alibaba hồi năm 2014.

Công ty logistics Cainiao - một công ty con khác của Alibaba - được định giá 34 tỉ USD và xếp thứ 9 trong danh sách. Cainiao là công ty Trung Quốc thứ 3 nằm trong nhóm 10 kỳ lân giá trị nhất thế giới.

Trong những tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã mạnh tay trấn áp các “gã khổng lồ” Internet của đất nước. Hồi tháng 4, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của tỉ phú Jack Ma chịu mức phạt kỷ lục 18 tỉ nhân dân tệ (2,7 tỉ USD).

Ảnh hưởng từ cuộc trấn áp của Bắc Kinh

Kể từ đó tới nay, Bắc Kinh tiếp tục đưa ra một loạt quy định từ vấn đề độc quyền đến bảo mật dữ liệu.

Didi Chuxing - kỳ lân xếp thứ 3 trong chỉ số kỳ lân toàn cầu năm 2020 - là một trong những gã khổng lồ Internet bị Bắc Kinh nhắm vào.

Hồi đầu tháng 12, gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi cho biết đang chuẩn bị hủy niêm yết tại các sàn giao dịch Mỹ và bắt đầu bán cổ phiếu ở Hồng Kông. Trước đó, cơ quan giám sát công nghệ của Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết trên Sàn giao dịch New York.

Didi bị rơi khỏi nhóm 10 startup được định giá cao nhất. Ảnh: Reuters.
Didi bị rơi khỏi nhóm 10 startup được định giá cao nhất. Ảnh: Reuters.

Didi gặp rắc rối lớn với cơ quan quản lý Trung Quốc chỉ vài ngày sau khi IPO thành công trên sàn New York hồi tháng 7 và thu về 4,4 tỉ USD.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã yêu cầu các kho ứng dụng trên điện thoại thông minh gỡ bỏ ứng dụng của Didi, sau khi phát hiện gã khổng lồ gọi xe thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng bất hợp pháp.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã hoàn thiện các quy tắc cho phép cơ quan này xóa sổ những doanh nghiệp nước ngoài từ chối giao sổ sách cho SEC.

Trong nhiều năm, Trung Quốc từ chối để các cơ quan quản lý nước ngoài kiểm toán những doanh nghiệp trong nước. Lý do phía Bắc Kinh đưa ra là lo ngại an ninh quốc gia.

Gần đây, danh sách đen sắp được chính quyền Trung Quốc công bố có thể gây khó cho các startup công nghệ muốn huy động vốn nước ngoài. Danh sách sẽ bao gồm những công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực liên quan đến sử dụng dữ liệu hoặc gây ra lo ngại về an ninh quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

Facebook (Meta) đạt danh hiệu công ty tệ nhất năm 2021


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới