Hủy
Công Nghệ

Campuchia ra mắt tiền kỹ thuật số

Phùng Mỹ Thứ Năm | 29/10/2020 11:47

Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28.10 với hy vọng hệ thống Bakong sẽ thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của các Ngân hàng trung ương của các nền kinh tế nhỏ hơn.
 

Theo Nikkei Asian Review, các quốc gia mới nổi đã bắt đầu chính thức phát hành tiền kỹ thuật số trước các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và củng cố niềm tin vào đồng tiền của chính họ.

Ngân hàng Quốc gia Campuchia hôm 28.10 đã ra mắt hệ thống Bakong sau một thời gian thử nghiệm.

Theo Tổng giám đốc ngân hàng trung ương Campuchia Chea Serey, Hệ thống mới sẽ giúp thanh toán dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch không dùng tiền mặt. Ảnh: NBC.
Theo Tổng giám đốc ngân hàng trung ương Campuchia Chea Serey, Hệ thống mới sẽ giúp thanh toán dễ dàng hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch không dùng tiền mặt. Ảnh: NBC.

Đồng tiền kỹ thuật số sẽ không được phát hành trực tiếp bởi Ngân hàng Trung ương mà là thông qua các tổ chức đối tác của nó ở Campuchia. Bất kỳ ai có số điện thoại trong nước đều có thể sử dụng hệ thống để thực hiện thanh toán và chuyển khoản bằng đồng riel hoặc USD.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Bahamas đã tung ra đồng “sand dollar” vào ngày 20.10, đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới, cho toàn bộ dân số khoảng 400.000 người.

“Sand dollar” là một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamian đầu tiên trên thế giới đã được triển khai đầy đủ. Ảnh: Coindesk.
“Sand dollar” là một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamian đầu tiên trên thế giới đã được triển khai đầy đủ. Ảnh: Coindesk.

Bahamas bao gồm hơn 700 hòn đảo và nhiều cư dân có điện thoại di động hơn tài khoản ngân hàng. Đồng “sand dollar” chủ yếu nhằm mục đích tăng cường tài chính và có thể sử dụng để thanh toán tại bất kỳ thương nhân nào có ví kỹ thuật số được Ngân hàng Trung ương chấp thuận.

Các nền kinh tế mới nổi đang đổ xô phát hành tiền kỹ thuật số vì niềm tin tương đối thấp vào các loại tiền hiện có của họ. Hơn 80% tiền gửi ngân hàng ở Campuchia được tính bằng USD. Nếu hệ thống Bakong khuyến khích nhiều cá nhân sử dụng đồng riel hơn, quốc gia này sẽ có thể vận dụng chính sách tiền tệ của mình hiệu quả hơn. 

Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định tung ra đồng Bakong của Campuchia trước khi nước láng giềng Trung Quốc chính thức tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong một cuộc khảo sát 66 ngân hàng trung ương trên khắp thế giới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, khoảng 10% các ngân hàng trung ương có khả năng sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong vòng 3 năm và 20% có thể sẽ làm như vậy trong 6 năm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đưa ra quyết định vào năm tới về việc có phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số trong nửa đầu năm tài chính 2021. Tuần trước, Trung Quốc đã công bố dự thảo luật biến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thành đấu thầu hợp pháp.

Do sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền tệ kỹ thuật số, các quốc gia ở cả thế giới phát triển và các quốc gia mới nổi cuối cùng sẽ cần phải tạo ra các quy tắc tiêu chuẩn hóa về giao dịch xuyên biên giới. Đồng “sand dollar” Bahamian hiện chỉ có thể sử dụng trong nước, nhưng ngân hàng trung ương của nước này muốn liên kết nó với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Việc sử dụng công khai rộng rãi các tài sản tiền điện tử cũng có thể thúc đẩy “sự mất giá đáng kể” của tiền tệ ở một số nền kinh tế đang phát triển, “có thể dẫn đến khủng hoảng nợ nước ngoài”. Ngoài ra còn có nguy cơ thúc đẩy các hoạt động bất hợp pháp và khủng bố, cũng như nguy cơ vi phạm quyền riêng tư do các quy tắc bảo vệ người tiêu dùng không đầy đủ.

Có thể bạn quan tâm:

► Trung Quốc hạn chế sức mạnh của đồng nhân dân tệ, khiến việc đặt cược so với đồng tiền này rẻ hơn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO