Hủy
Công Nghệ

CEO Propzy: “Ngọn lửa” cho công nghệ bất động sản tại Tech Awards 2020

Thiên Lộc Thứ Hai | 11/01/2021 15:00

CEO của các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam tại Tech Award thảo luận về cơ hội, thách thức công nghệ trong kỷ nguyên kết nối mới.

Với “ngọn lửa” quyết tâm chinh phục mục tiêu, CEO Propzy tin tưởng công nghệ Việt Nam sẽ có bước tiến vươn ra thế giới, từ 4.0 bước sang kỷ nguyên 5.0.
 

Tham dự Diễn đàn công nghệ tại Tech Awards 2020 do báo VnExpress tổ chức, nhà sáng lập & CEO của Propzy, ông John Lê đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn khi ứng dụng công nghệ, tạo bước đi tiên phong trong lĩnh vực bất động sản.

Theo cuộc khảo sát vào 3 tháng cuối năm 2020 do báo VnExpress thực hiện và công bố, bất động sản là kênh đầu tư, thu hút rất nhiều sự quan tâm. Vào tháng 11.2020, hơn 5.300 lượt bình chọn đầu tư bất động sản chính là kênh tốt nhất. Mua bán bất động sản với các giao dịch tài sản giá trị lớn, đi kèm với những lo lắng, rủi ro, từ đó, cần những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh hiện đại, thông tin minh bạch, được xác thực rõ ràng. 

Nổi bật trong năm 2020, Propzy là doanh nghiệp gọi vốn thành công 25 triệu USD trong vòng series A từ các nhà đầu tư nước ngoài. Trước đây, ông John Lê - nhà sáng lập Propzy đã có nhiều năm làm việc trong các công ty tài chính hàng đầu tại Mỹ. Tại Tech Awards 2020, ông chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam.

Đồng thời, ông John Lê cũng tiên phong về khái niệm “FIRE Tech” trong bất động sản Việt Nam (Viết tắt Finance - Insurance - Real Estate - Technology), một nền tảng công nghệ tiên phong tích hợp toàn diện các dịch vụ Tài chính - Bảo hiểm - Bất động sản.

Nhà sáng lập Propzy cho biết thêm: “Thông qua việc nhìn nhận các cuộc cách mạng lịch sử, chúng tôi áp dụng rất nhiều cho cuộc cách mạng bất động sản”. Để hiểu đơn giản quy luật này, ông chia sẻ tại phiên thảo luận về câu chuyện lịch sử. Trong đó, yếu tố “Lửa” và “công nghệ” có mối tương quan, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ xu hướng PropTech (Công nghệ dành cho lĩnh vực Bất động sản) như một con đường phát triển tất yếu.

Khoa học công nghệ dữ liệu trong nền tảng bất động sản

“Yếu tố nào giúp chúng ta quyết định sống ở đâu và an toàn? Đó chính là nguồn cung cấp”, ông John Lê cho biết. Khi xuyên suốt lịch sử thời kỳ xưa, lửa là nguồn cung cấp cho con người sức mạnh cuộc sống, thì ngay nay, để có bất động sản thực sự đảm bảo thì cũng chính nhờ nguồn cung cấp, hay còn gọi là nguồn dữ liệu, độ chính xác của dữ liệu... Chính vì vậy, trong hệ thống các công nghệ ứng dụng vào bất động sản, thì Công nghệ Khoa học Dữ Liệu là điều mà Propzy rất chú trọng.

Tất cả dữ liệu bất động sản nhập vào hệ thống Propzy đều thông qua quy trình kiểm duyệt thẩm định, sắp xếp, phân tích, đánh giá để cho ra dữ liệu chân thật và chất lượng cao.

Khoa học công nghệ dữ liệu có thể hiểu đơn giản như khi so sánh với âm nhạc, bạn dễ dàng có 10.000 bài hát trong túi điện thoại, bất động sản cũng vậy, 10.000 thông tin chính xác bạn cần, có ngay trong túi.

Nền tảng Propzy xây dựng toàn diện trên online tới offline, người tiêu dùng có thể chạm tới dữ liệu thông tin bất động sản Propzy ngay trong tầm tay, mọi lúc, mọi nơi. Các kênh online như app, web, social... Các kênh offline gồm hơn 30 trung tâm giao dịch Propzy phủ sóng khắp TP.HCM. Chuyên viên Propzy trực tiếp đưa khách hàng đi xem bất động sản, thẩm định bất động sản, kiểm tra tính pháp lý, hay tìm hiểu nhu cầu và tư vấn tài chính vay mua nhà hiệu quả.

FIRE Tech - “Lửa” công nghệ giúp cho bất động sản chất hơn

Ông John Lê nhận định: “Vấn đề vay mua nhà và khả năng chi trả được là điều Propzy nhận ra từ sớm. Không chỉ giải quyết bằng công nghệ máy móc đơn thuần, mà cần hơn thế nữa là “FIRE Tech”. Chất “lửa” trong ứng dụng công nghệ là gì? Propzy nhận ra rằng sự cần thiết phải tích hợp Tài chính, Bảo hiểm vào nền tảng công nghệ bất động sản. Chất “lửa” trong công nghệ Propzy bao gồm 4 yếu tố: Pháp lý, Tài chính, Hệ sinh thái số và Đội ngũ chuyên viên được đào tạo theo quy trình nghiêm ngặt”.

 

Để giải quyết bài toán cho khách hàng khi muốn vay mua nhà và thẩm định năng lực tài chính chi trả được của khách hàng, Propzy tạo nên Mô hình định giá.

Theo đó, nếu bạn có khoản tài chính thế chấp rõ ràng, bạn có thể tìm khớp với vô số người cho vay khác nhau và các loại sản phẩm khác nhau mà bạn cần trong kho dữ liệu bất động sản được tích hợp của Propzy.

Và Propzy sử dụng nó để kết hợp dữ liệu phong phú như kinh nghiệm ứng dụng của thị trường Mỹ đã làm trước đây. Họ ứng dụng khối lượng dữ liệu họ có được thông qua các giao dịch ở nhiều địa điểm, ghi lưu trữ tự động, thông tin tài sản thế chấp... Mô hình định giá này mang đến nguồn dữ liệu minh bạch. Hiện nay, Propzy đã triển khai mô hình dữ liệu trên cho thị trường. Và tiếp tục phát triển như một dòng chảy đều đặn được chuyển tới người tiêu dùng một cách liền mạch, minh bạch. 

Khi tạo được dữ liệu bất động sản minh bạch, điều này có giá trị cho thị trường tốt về RTS (Real-time strategy - chiến lược thời gian thực). Vùng Đông Nam Á còn mới lạ với khái niệm này, tuy nhiên, ở Mỹ đã có từ năm 2002. Hiểu cơ bản, đó là một bảo lãnh phát hành tự động. Đơn cử như, bạn trả 1 khoản tiền để kiểm soát khả năng rủi ro tín dụng. Hồ sơ của chúng tôi được phân tích trước khi bạn được chấp nhận tín dụng. Hệ thống công nghệ sẽ tự động hóa, chuẩn hóa chính xác thông tin. Từ đó, chúng ta có dữ liệu giúp cho ra quyết định giao dịch mua bán.

Đây là dịch vụ đã được Propy phát triển mạnh trong hơn 5 năm qua. Hiện nay, có trên 30 điểm trung tâm giao dịch của Propzy tích hợp cùng kho dữ liệu chất lượng, vì vậy, bất kỳ điểm nào người dùng cần tới, Propzy đều có thể đưa ra giá tài sản thời gian thực, thời gian thực, bảo lãnh phát hành tài sản tự động của bạn.

Như vậy, thông qua công nghệ khoa dữ liệu và giải pháp FIRE Tech, Propzy giải quyết được các vấn đề thị trường từ thiếu minh bạch sang rõ ràng, như: Có nên vay hay không, chỉ một điểm chạm, ngay lập tức biết mua bán được hay không.

Bên cạnh yếu tố công nghệ, việc đào tạo đội ngũ chuyên viên là yếu tố được Propzy đặc biệt quan tâm. Tất cả các chuyên viên tư vấn của Propzy đều được trải qua quy trình đào tạo, vượt qua các cuộc thi sát hạch cho đến khi đạt được chứng nhận hoàn thành chứng chỉ. Điều này giúp cho khách hàng biết chắc chắn và tin tưởng kiến thức và chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng của người môi giới bất động sản khi giao dịch với Propzy.

Với “ngọn lửa” quyết tâm chinh phục mục tiêu, CEO Propzy tin tưởng công nghệ Việt Nam nói chung sẽ có bước tiến vươn ra thế giới, từ 4.0 bước sang kỷ nguyên 5.0.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới