Hủy
Công Nghệ

Chân dung người sẽ kế nhiệm Jack Ma

Mạnh Đức Thứ Ba | 11/09/2018 08:49

Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma cho biết sẽ từ chức và bàn giao Alibaba cho CEO Daniel Zhang.
 

Daniel Zhang là ai?

Ông Zhang, 46 tuổi, sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo của công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, trải dài từ thương mại điện tử, điện toán đám mây và giải trí. Tập đoàn này kiểm soát một mạng lưới thanh toán di động lớn và đang lái xe vào các liên doanh mới được xây dựng trên máy tính lượng tử và trí thông minh nhân tạo.

Ông Zhang đã gia nhập Alibaba vào năm 2007 và chịu trách nhiệm biến nền tảng B2C của TMall, một trang web thương mại điện tử ít được biết đến, trở thành một đại gia bán lẻ trực tuyến được các thương hiệu muốn làm ăn ở Trung Quốc.

Cựu nhân viên kế toán cũng được ghi nhận về việc hình thành Ngày độc thân, một ngày hội mua sắm internet đã trở thành hiện tượng hàng năm ở Trung Quốc. Ông cũng là người đưa ra sáng kiến bán lẻ mới của Alibaba, nhằm tìm cách kết hợp mua sắm trực tuyến với các cửa hàng truyền thống.

“Alibaba đã đạt tăng trưởng ổn định và bền vững trong 13 quý liên tiếp” dưới thời Zhang, bức thư của ông Ma cho biết. "Óc phân tích của ông là vô song, ông nắm giữ sứ mệnh và tầm nhìn của chúng tôi, ông gắn trách nhiệm với niềm đam mê, và ông có can đảm để đổi mới và thử nghiệm các mô hình kinh doanh sáng tạo.

 "Vì những lý do này, ông và nhóm của ông đã giành được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng, nhân viên và cổ đông", ông Ma viết.

Các nhà phân tích theo dõi công ty nói rằng họ đã mong đợi ông Ma rút khỏi các hoạt động hàng ngày, mong muốn theo đuổi thiện nguyện và các nguyên nhân khác.

Việc bổ nhiệm ông Zhang là một lựa chọn an toàn, theo lời Steven Zhu, một nhà phân tích tại công ty tư vấn công nghiệp Pacific Epoch ở Thượng Hải. Trong 11 năm qua, Alibaba đã hoạt động tốt dưới thời Zhang và ông đã chứng minh rằng có thể thực hiện tầm nhìn của ông Ma thành hiện thực.

Thách thức đối với Alibaba sẽ lớn dần trong dài hạn, vì ông Zhang vẫn chưa chứng minh có tầm nhìn xa trông rộng như ông Ma.

Đội ngũ điều hành của Alibaba

Ông Ma đã từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2013 và không có mặt trong các buổi công bố lợi nhuận hàng quý với các nhà đầu tư, để cho ông Zhang, Phó chủ tịch điều hành Joe Tsai và Giám đốc tài chính Maggie Wu trả lời câu hỏi về công ty.

Chan dung nguoi se ke nhiem Jack Ma
Joe Tsai. Nguồn: Fortune

Là Chủ tịch điều hành, ông Ma đã dành phần lớn thời gian của mình đại diện cho lợi ích của Alibaba với các nhà quản lý Trung Quốc và các thành viên cao cấp của lãnh đạo quốc gia, theo một người quen thuộc với tình hình. Ngoài ra, ông Ma đích thân dẫn dắt các lớp học hàng tháng để chuẩn bị cho các nhà quản lý tương lai trong công ty, người này nói.

Đồn đoán về người kế nhiệm ông Ma chủ yếu tập trung vào Zhang và Tsai. Cả hai người đàn ông đã làm việc với Alibaba trong hơn một thập kỷ.

Ông Tsai, 54 tuổi và sinh ra tại Đài Loan, và được đào tạo tại Đại học Yale, được biết đến là bộ não đằng sau nhiều khoản đầu tư của Alibaba. Ông đã là người đạo diễn chính cho các khoản đầu tư gần đây của Alibaba vào đơn vị Đông Nam Á, Lazada Group, cũng như việc mua lại nền tảng phân phối trực tuyến của công ty Ele.me. Năm ngoái, cá nhân ông đã mua 49% cổ phần tại Brooklyn Nets của NBA.

Chan dung nguoi se ke nhiem Jack Ma
Maggie Wu.

Quan hệ đối tác (Partnership) của Alibaba hiện được tạo thành từ 36 giám đốc điều hành cũng là những người quản lý cấp cao tại Alibaba Group hoặc các công ty con của Alibaba.

Các thành viên của quan hệ đối tác, bao gồm ông Zhang và ông Tsai, chia sẻ một nhóm trò chuyện chung trên mạng của Alibaba và gặp gỡ hàng quý. Các thành viên khác bao gồm Simon Hu, người đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của công ty, và Lucy Peng, chủ tịch Lazada.

Ông Ma đã thiết lập cơ cấu quan hệ đối tác khoảng 10 năm trước để đảm bảo sứ mệnh và giá trị của công ty sẽ không bị xâm phạm. Các thành viên mới trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, bao gồm đánh giá của các thành viên hiện tại.

Trong thư của ông, ông Ma cho biết đây là lúc để thực hiện kế hoạch kế nhiệm.

“Sự chuyển đổi này chứng minh rằng Alibaba đã bước lên cấp độ quản trị doanh nghiệp mới từ một công ty dựa vào cá nhân để xây dựng trên hệ thống tổ chức xuất sắc và văn hóa phát triển tài năng” Ma viết trong bức thư.

Một số nhà phân tích cho biết đây là thời điểm tốt để chuyển đổi tại Alibaba. "Trong vài năm qua, Alibaba đã đầu tư rất nhiều vào mảng bán lẻ, hậu cần và Ant Financial", Hans Chung, một nhà phân tích tại KeyBanc Capital Markets ở Portland, Ore cho biết: “Chiến lược khôn ngoan, tôi sẽ nói công ty đã sẵn sàng trong 10 năm tới”.

Động thái rút lui của Ma đến khi làn sóng đầu tiên của các doanh nhân Trung Quốc bắt đầu suy nghĩ về việc nghỉ hưu. Một số công ty, ví dụ như mạng khổng lồ Huawei, đang luân chuyển ứng cử viên tiềm năng cho vị trí CEO. Alibaba đã được hưởng lợi từ việc có một đội ngũ quản lý nổi tiếng, đã mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong công ty, Jeffrey Towson, giáo sư đầu tư tại Đại học Bắc Kinh cho biết.

"Jack Ma có thể đi công tác xa nhà hơn 300 ngày mỗi năm và Alibaba hoạt động ở tốc độ tối đa ở những nơi ông đến," ông Towson nói. “Và công ty đã hoạt động với khối lượng rất cao trong hơn 10 năm. Nó không dựa vào riêng một người nữa”.

Nguồn WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới