Hủy
Công Nghệ

Chịu thua Samsung và Apple, HTC chuẩn bị "bán mình"?

Thứ Sáu | 25/08/2017 11:47

Reuters

HTC đang xem xét việc bán bộ phận công nghệ thực tế ảo Vive, và không loại trừ khả năng bán toàn bộ công ty.
 

Tập đoàn HTC của Đài Loan, từng một thời nằm trong nhóm các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, đang xem xét việc bán bộ phận công nghệ thực tế ảo (VR), và không loại trừ khả năng bán toàn bộ công ty, theo một nguồn tin của Bloomberg.

Theo nguồn tin này, HTC đang làm việc với một công ty tư vấn để tìm nhà đầu tư chiến lược, từ đó bán lại mảng kinh doanh thiết bị VR mang tên Vive, hoặc tách nó ra thành công ty riêng. Cũng theo nguồn tin, việc bán lại toàn bộ HTC là ít có khả năng xảy ra hơn, vì HTC đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực và không dễ được tích hợp vào một công ty mới.

Giá cổ phiếu HTC đã tăng tới 8,5% trong phiên giao dịch sáng hôm nay (25/8), đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần. HTC hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 1,9 tỷ đô la Mỹ. Trong vòng 5 năm qua, giá trị vốn hóa của HTC đã rớt khoảng 75%, khi thị phần smartphone toàn cầu của hãng rớt xuống dưới mức 2%.

Hiện HTC vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, cũng có khả năng sẽ không tiến hành bất kỳ thay đổi chiến lược nào, theo nguồn tin của Bloomberg cho hay. Một đại diện của HTC đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Được thành lập vào năm 1997, HTC khởi đầu là một nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cho các thương hiệu lớn. Năm 2002, công ty giành được hợp đồng với Microsoft để sản xuất các dòng điện thoại Windows Phone, và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Công ty cũng đã cho ra lò chiếc điện thoại Android đầu tiên trong năm 2008.

"Thị trường điện thoại Android rất khốc liệt" là nhận định của Ramon Llamas, giám đốc nghiên cứu mảng thiết bị di động của IDC.

"Apple và Samsung đã tạo ra sự cạnh tranh quá lớn khiến HTC không thể trụ lại trên thị trường smartphone, và đồng thời các nhà sản xuất điện thoại giá rẻ tại Trung Quốc đã chiếm lĩnh các phân khúc trung bình và thấp", Llamas nói thêm.

HTC đã cố gắng tập trung triển vọng tăng trưởng vào phân khúc thiết bị VR cấp cao, với doanh số hơn 190.000 thiết bị Vive trong quý I năm nay, theo số liệu IDC. HTC cũng đang là đơn vị sản xuất dòng điện thoại Pixel của Google.

So sánh Vive với các sản phẩm Oculus VR của Facebook và PlayStation VR của Sony, Llamas cho rằng Vive là thuộc "một đẳng cấp khác". Ông nói: "Tôi không thấy các công ty khác cạnh tranh trong mảng này”.

Hoàng Phượng

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới