Hủy
Công Nghệ

Chủ một công ty Canada bị FBI bắt vì tùy biến điện thoại cho mafia

Huy Khang Thứ Hai | 12/03/2018 12:06

Thehackernews

Có nhiều công ty trên thế giới đang bán những chiếc điện thoại BlackBerry hoặc Android mã hóa chỉ để chỉ gửi tin nhắn qua các mạng bảo mật dành cho mafia.
 

Trong số những công ty như thế có một hãng tên Phantom Secure có trụ sở tại Canada. Mới đây CEO kiêm nhà sáng lập Vincent Ramos của đơn vị này đã bị FBI bắt với cáo buộc trợ giúp cho các băng đảng tội phạm thông qua việc bán thiết bị của mình. FBI nói rõ sản phẩm của Phantom được làm ra là để dành cho tội phạm sử dụng, không giống như Apple và Samsung làm ra điện thoại và vô tình được một kẻ xấu nào đó mua về dùng. Chiến dịch truy quét Phantom được FBI tiến hành cùng với chính quyền Canada và Úc.

FBI ước tính đã có khoảng 20.000 thiết bị Phantom đang được dùng trên toàn cầu, phân nửa trong số đó là ở Úc, mang lại hàng triệu triệu USD doanh thu cho Phantom. Đây là những chiếc BlackBerry bị chỉnh sửa: bỏ camera, bỏ microphone, bỏ GPS, bỏ tính năng lướt web, bỏ luôn cả dịch vụ nhắn tin SMS truyền thống. Thay vào đó, Phantom cài một phần mềm tên Pretty Good Privacy (PGP) cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa, điều hướng các tin nhắn đó sang server đặt tại Panama (do quốc gia này thường ít hợp tác với đơn vị thi hành luật quốc tế). Phantom còn có thể xóa sạch dữ liệu từ xa nếu điện thoại bị nhà chức trách tịch thu. Ngoài BlackBerry, Phantom cũng có bán smartphone chạy Android, ví dụ như Galaxy S7, đương nhiên cũng được tùy chỉnh.

Chu mot cong ty Canada bi FBI bat vi tuy bien dien thoai cho mafia
 

Điện thoại được mã hóa bằng Phantom PGP

Theo cáo trạng gửi lên tòa, FBI điều tra thấy có nhiều thành viên cấp cao của băng đảng Sinaloa - một trong những băng nhóm buôn lậu ma túy, rửa tiền và tổ chức các hoạt động tội phạm nổi tiếng nhất thế giới - đã sử dụng thiết bị của Phantom. Nhiều nhóm tội phạm xuyên quốc gia cũng đặt mua Phantom cho các thành viên chủ chốt của mình. Một nguồn tin khác cho hay máy Phantom đã được bán tại Mexico, Cuba, Venezuela và nhiều nơi khác. Một số email của các khách hàng sử dụng dịch vụ nhắn tin của Phantom đã chỉ ra chúng thuộc các băng nhóm tội phạm. “Leadslinger” “the.cartel”, “trigger-happy”, “knee_capper9” là những ví dụ được FBI dẫn ra.

Để có bằng chứng về hoạt động tội phạm của Phantom, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RMCP) đã đặt mua thiết bị Phantom trong lúc giả dạng làm người buôn ma túy. Viên cảnh sát hỏi Phantom rằng liệu việc những tin nhắn kiểu như "gửi MDMA đến Montreal" có an toàn hay không, và Phantom trả lời rằng "cái đó thì ổn thôi" (MDMA là một loại ma túy tổng hợp). RCMP cũng giả vờ rằng nhà chức trách đã bắt được một thành viên trong băng nhóm để nhờ Phantom xóa dữ liệu trên thiết bị.

Một số đặc vụ chìm của RCMP cũng đã gặp Ramos tại Las Vegas vào tháng 2 năm 2017 để bàn bạc về chuyện mở rộng hoạt động buôn ma túy. Khi đó, Ramos đã nói: "Chúng tôi làm ra chúng - chúng tôi làm điện thoại cho mục đích này (buôn ma túy)". FBI cũng có sự hỗ trợ của một nhân viên từng là thành viên của băng Sinaloa. Một nhân chứng khác là Marc Emerson đã qua đời do dùng ma túy quá liều vào tháng 6/2017. Hai người này là khách hàng của Phantom, họ dùng máy để liên lạc với đối tác trong quá trình buôn lậu 5kg cocaine, vậy nên Ramos cũng bị cáo buộc đã thông đồng, hỗ trợ việc phân phối hàng cấm.

Năm 2016, các nhà điều tra Đức cũng bắt người sở hữu Ennetcom vì cung cấp điện thoại mã hóa cho các sát thủ, thành viên buôn lậu ma túy và nhiều tội phạm nghiêm trọng khác. Năm 2017 cũng bắt thêm công ty PGP Sure với cáo buộc tương tự.

Nguồn Gizmodo

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO