Hủy
Công Nghệ

Cổ đông Dell đồng ý bán công ty với giá gần 25 tỷ USD

Thứ Sáu | 13/09/2013 14:22

Các cổ đông của Tập đoàn máy tính Dell đã chấp thuận đề xuất mua lại công ty do chính CEO kiêm người sáng lập Michael Dell đưa ra với giá 24,9 tỷ USD.
 
Đối tác của Michael Dell trong thương vụ này là công ty đầu tư Silver Lake Partners.

Theo thỏa thuận, cổ đông sẽ nhận được 13,75 USD, cộng 0,13 USD tiền cổ tức cho mỗi cổ phiếu họ đang nắm giữ. Dự kiến quá trình mua lại sẽ hoàn thành vào quý III năm 2014 và động thái này sẽ chấm dứt quãng đường của Dell với vai trò là một công ty đại chúng trong suốt 25 năm. Trụ sở của hãng vẫn đóng tại Round Rock, bang Texas (Mỹ).

Michael Dell cho biết ông rất hài lòng về kết quả lần này. "Giờ đây Dell là một công ty tư nhân, chúng tôi sẽ tập trung phục vụ được khách hàng và mang tới những cải tiến để giúp họ đạt được ước vọng", CEO tập đoàn nói. BBC cho rằng, sáng lập viên của tập đoàn Dell đang "nói khéo" về việc tái cấu trúc và hồi sinh công ty máy tính mà không phải chịu sự giám sát từ Phố Wall cũng như các cổ đông.

Tháng 8, Dell đưa báo cáo tài chính với khoản lợi nhuận quý giảm tới 72% do khách hàng đang quay lưng lại mảng kinh doanh cốt lõi của hãng là máy tính cá nhân. Michael và cộng sự cho rằng muốn thay đổi, công ty phải chấp nhận những điều chỉnh đau lòng sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của hãng trong khoảng 2 năm tới.

Đề xuất của Michael từng 3 lần bất thành vì vướng phải sự phản đối của các nhà đầu tư do không đồng tình với số tiền mua lại. Một trong các cổ đông nổi tiếng là tỷ phú Carl Icahn cho rằng giá của CEO đưa ra quá thấp so với giá trị thực. Carl cho hay vì ông không thể thắng được trong cuộc bỏ phiếu của các cổ đông nên đã thôi tìm cách bác bỏ.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới