Hủy
Công Nghệ

Đổ tiền thật mua bất động sản ảo

Mai Nam Thứ Hai | 13/12/2021 12:03

Công ty bất động sản siêu mỏi Republic Realm có trụ sở tại New York gần đây đã chi một khoản tiền kỷ lục 4,3 triệu USD cho một mảnh đất kỹ thuật số thông qua thế giới ảo The Sandbox. Ảnh: SCMP.

Thị trường bất động sản kỹ thuật số đang bùng nổ, sinh ra toàn bộ hệ sinh thái xung quanh từ tiền thuê đến các nhà phát triển bất động sản.
 

Theo SCMP, việc mua bán bất động sản ảo trị giá đến hàng trăm triệu USD trên các nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) liệu sẽ là xu hướng đầu tư tiềm năng mới hay chỉ là cơn sốt đầu cơ nhất thời.

Bất chấp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, bên cạnh cơn sốt nóng giá nhà đất đang nóng lên trên toàn cầu thì xu hướng mua bán, đầu tư bất động sản ảo trên các nền tảng kỹ thuật số vũ trụ ảo (metaverse) ứng dụng công nghệ blockchain cũng đang nóng lên từng ngày.

Phần nổi của tảng băng chìm

Các bất động sản kỹ thuật số được hiểu là các tài sản bất động sản có vị trí, kích thước, không gian được xác định trong một nền tảng thực tế ảo nhất định nơi mà mọi người có thể nhìn thấy, tương tác khi tham gia hóa thân vào các nhân vật trên các nền tảng này thông qua các công cụ hỗ trợ như kính thực tế ảo (VR).

Khi càng có nhiều người tham gia vào các nền tảng thực tế ảo thì các bất động sản ảo tại các vị trí thường xuyên có người ghé qua cũng được xác định là các bất động sản "đắc địa" và được định giá cao. Theo đó, làn sóng mua đi bán lại, đầu tư, đầu cơ các bất động sản ảo đã diễn ra âm ỉ nhiều năm qua và chỉ thực sự được chú ý, trở thành cơn sốt thời gian gần đây khi Facebook đổi tên thành Meta nhằm thể hiện tham vọng của mình trong lĩnh vực vũ trụ ảo metaverse.

Thực tế cho thấy, hàng trăm triệu USD đã đổ vào bất động sản ảo dù đây chỉ là thị trường mới manh nha hình thành và hầu như chưa được các quốc gia trên thế giới công nhận về tính hợp pháp và được bảo hộ về các quyền liên quan như các tài sản là bất động sản.

Theo trang dữ liệu Dapp, các "lô đất điện tử" với tổng trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán hết chỉ sau 1 tuần trên 4 nền tảng vũ trụ ảo lớn nhất hiện nay, bao gồm The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space. Theo Grayscale, quỹ quản lý tài sản số lớn nhất toàn cầu, với sức "nóng" như vậy, metaverse hoàn toàn có thể tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ 1.000 tỉ USD mỗi năm.

Theo nhận định của các chuyên gia theo dõi thị trường tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số trên nền tảng blockchain thì những giao dịch được công khai gần đây dù có giá trị hàng triệu USD nhưng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của cơn sóng đầu tư, đầu cơ bất động sản kỹ thuật số.

Mới đây, theo đại diện Axie Infinity - tựa game blockchain nổi tiếng do người Việt phát triển, một mảnh đất Genesis trong thế giới Lunacia cũng đã được bán với giá 550 ETH, tương đương 2,3 triệu USD. Kỷ lục trong game trước đó được ghi nhận hồi tháng 2, khi 9 mảnh đất được chuyển nhượng với giá hơn 888 ETH, tương đương khoảng 1,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một loạt thương vụ mua bán nổi bật khác như việc Republic Realm, công ty có trụ sở tại Mỹ đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD để sở hữu 1 lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox - một tựa game vũ trụ ảo.

Một giao dịch đáng chú ý khác trị giá 2,4 triệu USD được tạo ra bởi công ty Tokens.com của Canada khi doanh nghiệp này mua quyền sở hữu lô đất đắc địa trên con phố thời trang Fashion Street của nền tảng ảo sử dụng công nghệ blockchain Decentraland.

Việc một doanh nghiệp bỏ ra hàng triệu USD để mua những bất động sản ảo được cho là khá mạo hiểm nhất là khi giá trị thực tế và tính thanh khoản của các tài sản này cần phải có thời gian để kiểm chứng. Tuy nhiên, những người trong cuộc lại tỏ ra khá tự tin khi thực hiện các thương vụ này.

Trong đại dịch COVID-19, nhu cầu về các mảnh đất trong thế giới ảo, được gọi là metaverse, đã tăng vọt. Ảnh: TL.
Trong đại dịch COVID-19, nhu cầu về các mảnh đất trong thế giới ảo, được gọi là metaverse, đã tăng vọt. Ảnh: TL.

Theo ông Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành Token.com việc chi ra 2,4 triệu USD sẽ mang về cho doanh nghiệp này không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, một nơi mọi người đến để giao lưu với nhau và quyết định đầu tư đã được nghiên cứu kỹ càng về tiềm năng thương mại của ý tưởng.

Đáng chú ý hơn, "cuộc chơi" metaverse giờ đây còn thu hút sự quan tâm của giới chức các nước. Mới đây, quốc đảo Barbados đã công bố kế hoạch lập một "đại sứ quán ảo" đầu tiên trên thế giới trên nền tảng Decentraland.

Tiềm năng lớn, rủi ro cao

Xu hướng mua bất động sản ảo bắt đầu trở nên nóng từ quyết định đổi tên thành Meta của Facebook với tham vọng thống trị trong truyền thông xã hội metaverse - tương lai của Internet như CEO Mark Zuckerberg nhận định.

Các dự án như The Sandbox tập trung vào NFT và bản thân người chơi có thể tạo tài sản kỹ thuật số của riêng họ trong trò chơi. Ảnh: The Sandbox.
Các dự án như The Sandbox tập trung vào NFT và bản thân người chơi có thể tạo tài sản kỹ thuật số của riêng họ trong trò chơi. Ảnh: The Sandbox.

Sau bước đi của Meta, các ông lớn công nghệ khác cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi. Mới đây, ông Brad Smith – Chủ tịch tập đoàn Microsoft cho biết sắp tới sẽ có những phiên bản metaverse của Facebook, Microsoft, Apple và cả Google nữa.

Ông Michael Gord, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Global Digital Assets Group cho biết công ty này đang mua bất động sản ảo tại các vị trí đắc địa của các metaverse và kỳ vọng sẽ cho các thương hiệu lớn thuê lại để kinh doanh. Họ cũng có kế hoạch ra mắt một quỹ đầu tư bất động sản ảo để thu hút vốn.

Trước khi bùng nổ làn sóng metaverse, tất cả 90.000 lô đất ảo của Decentraland, mỗi lô có diện tích 52 feet x 52 feet, tương đương khoảng 2.704 feet vuông, đã được bán trong các cuộc đấu giá vào năm 2017 và 2018. Các lô đất ảo này đang được niêm yết trên các sàn thứ cấp với giá từ vài nghìn tới vài trăm nghìn USD.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ và kỳ vọng vào tương lai của công nghệ blockchain, metaverse và bất động sản ảo thì cũng có không ít quan điểm bày tỏ sự quan ngại nhất định đối với loại hình tải sản số mới này.

Các ý kiến này cho rằng các bất động sản ảo không gắn liền với bất kỳ thứ gì có giá trị trong thực tế, do đó khi các metaverse không còn phổ biến, hàng đống tiền bỏ vào các bất động sản ảo sẽ biến mất. Một số người thậm chí lo ngại về tình trạng bong bóng bất động sản ảo trên các metaverse.

Chia sẻ với truyền thông, theo giáo sư Mark Stapp chuyên ngành bất động sản tại Đại học Bang Arizona cho rằng bong bóng sẽ xảy ra khi thị trường không có giá trị nội tại mà chỉ dựa vào đầu cơ.

Còn theo ông Edward Castronova Giáo sư truyền thông tại Đại học Indiana Bloomington khi bất động sản ảo không còn được yêu thích, chúng trở nên vô dụng và tất cả những gì bạn sở hữu chỉ là một mã NFT (Non-fungible token-Token không thể thay thế) không có giá trị.

Có thể bạn quan tâm:

Giá kỷ lục cho bất động sản trên "thế giới ảo"


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới