Hủy
Công Nghệ

Facebook lại bồi thêm một đòn vào Huawei

Hà Linh Thứ Sáu | 07/06/2019 20:03

Ảnh: Shutterstock.

Facebook vừa ngừng cấp phép cho Huawei cài đặt trước các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei.
 

Đây là đòn trừng phạt mới nhất giáng vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, khi Huawei phải nỗ lực tìm phương hướng phát triển sau khi công ty bị chính phủ Mỹ tướcquyền tiếp cận linh kiện và phần mềm từ các công ty công nghệ Mỹ.

Khách hàng đã sở hữu điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng các ứng dụng Facebook và nhận được các cập nhật, Facebook nói với Reuters. Nhưng điện thoại Huawei mới sẽ không còn được cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

►Huawei sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài với ông Trump

Các hãng sản xuất điện thoại thông minh thường cài đặt sẵn các ứng dụng phổ biến như Facebook. Các ứng dụng bao gồm Twitter và Booking.com cũng được cài đặt sẵn trên điện thoại Huawei ở nhiều thị trường.

Động thái của Facebook có thể ảnh hướng đến triển vọng doanh số bán hàng của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh có doanh thu lớn nhất vào năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á. Huawei cũng từ chối bình luận về động thái dừng hợp tác của Facebook với họ.

Trước đó, Google cho biết họ sẽ ngừng cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau khi thời hạn miễn trừ 90 ngày, được chính phủ Hoa Kỳ đưa ra, hết hạn vào tháng 8. Tuy nhiên,  các mẫu điện thoại hiện có Huawei, kể cả các mẫu chưa xuất xưởng, vẫn có thể truy cập Playstore và tất cả các ứng dụng khác Google.

Facebook lai boi them mot don vao Huawei
Facebook tạm dừng cài đặt sẵn các ứng dụng trên điện thoại Huawei. Ảnh: Reuters

Ngược lại, lệnh cấm Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei chưa xuất xưởng, Reuters trích nguồn thạo tin cho biết. Facebook từ chối cho biết thời gian lệnh tạm dừng này có hiệu lực.

Ủng hộ Huawei, Trung Quốc cấp phép 5G cho các nhà mạng nội địa

Vào tháng 5, Washington đã cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch dài hạn chống lại công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Hoa Kỳ cáo buộc rằng Huawei quá gần gũi với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông và các sản phẩm khác của công ty này có thể là công cụ do thám, điều mà Huawei phủ nhận.

Dù không được cài đặt trước, người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện vẫn có thể tải các ứng dụng của Facebook từ Google Play Store. Dù vậy, việc không có sẵn các ứng dụng hữu ích và cần thiết cũng khiến cho các sản phẩm của Huawei mất đi tính hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường.

Huawei cho biết họ đã chuẩn bị ứng phó với động thái của Mỹ và tuyên bố sẽ khắc phục mọi sự gián đoạn. Nhưng một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á đã nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei trước những bất ổn trên và các nhà phân tích dự đoán doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật