Hủy
Công Nghệ

Giới khai thác tiền ảo thuê cả máy bay để chuyên chở card đồ họa

Chủ Nhật | 30/07/2017 15:31

AltcoinToday

Nhu cầu tiêu thụ card đồ họa của giới khai thác tiền ảo đã lên cao tới mức có người đi thuê cả máy bay Boeing 747 để vận chuyển card.
 

Từ vài tháng nay, giới công nghệ toàn cầu đã nhận thấy tình trạng khan hiếm card đồ họa máy tính, do những người khai thác tiền ảo liên tục mua vào loại card này nhằm tăng cường tốc độ khai thác, đặc biệt là cho việc khai thác tiền ảo Ethereum.

Giờ đây, nhu cầu tiêu thụ card đồ họa của giới khai thác tiền ảo đã lên cao tới mức có người đi thuê cả máy bay Boeing 747 để vận chuyển card. Với những người này, việc  vận chuyển bằng đường biển đơn giản là quá chậm.

"Thời gian là cực kỳ quan trọng", Marco Streng, giám đốc điều hành của Genesis Mining nói với Quartz. "Chúng tôi đang đi thuê nguyên chiếc máy bay Boeing 747 để vận chuyển card đồ họa kịp thời. Các lựa chọn khác như vận chuyển bằng đường biển sẽ làm mất rất nhiều cơ hội".

Khoảng 36.000 đơn vị tiền ảo ethereum đang được khai thác mỗi ngày. Với giá 1 Ethereum dao động quanh khoảng 200 USD, các nhóm khai thác đang tranh giành nhau một lượng Ethereum trị giá 7,2 triệu USD mỗi ngày. Trong tháng 6, giá 1 Ethereum từng có lúc lên tới 400 USD.

Gioi khai thac tien ao thue ca may bay de chuyen cho card do hoa
Tổng công suất tính toán dùng để khai thác Ethereum đã tăng mạnh. Ảnh: Quartz

Streng nói thêm: "Thời gian là rất quan trọng, chúng tôi đang sử dụng phương thức vận chuyển nhanh nhất có thể. Nếu bạn triển khai chậm 10 ngày, bạn sẽ mất 10 ngày khai thác, đó là cái giá bạn phải trả".

Streng lưu ý rằng Ethereum chỉ có giá khoảng 10 USD vào đầu năm nay, trước khi tăng lên 400 USD vào tháng 6, tạo ra "động lực kinh tế đáng kinh ngạc để mọi người đổ xô đi khai thác". Và Streng cũng biết rằng thị trường đang thiếu hụt card đồ họa.

Thật khó biết mọi việc sẽ đi tới đâu. Nếu lạc quan, chúng ta có thể nhìn vào sự sụt giảm giá trị gần đây của tiền ảo, và việc khai thác Ethereum đang trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến một số người khai thác cấp thấp bán tống bán thảo card đồ họa đã qua sử dụng trên eBay, dù là với cái giá khá cao. Chúng ta có thể coi đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu quay trở lại trạng thái bình thường.

Gioi khai thac tien ao thue ca may bay de chuyen cho card do hoa
Biến động giá Ethereum. Ảnh: Quartz

Tuy nhiên, các nhóm khai thác tiền ảo đã quen với những thăng trầm của thị trường. Và rõ ràng việc kinh doanh vẫn còn tốt khi mà họ không những đủ khả năng để thuê Boeing 747 vận chuyển card đồ họa, mà thậm chí còn cảm thấy buộc phải làm như vậy.

Thậm chí công ty sản xuất chip đồ họa (GPU) AMD cũng thừa nhận tác động của việc khai thác tiền ảo với ngành này. CEO của AMD là Tiến sĩ Lisa Su đã đề cập đến nó trong một báo cáo lợi nhuận gần đây: "Nhờ vào tiền ảo, chúng tôi nhận thấy nhu cầu card đồ họa đang tăng lên. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi không tính đến tiền ảo trong dự báo của chúng tôi, và chúng tôi không xem đó là một động lực tăng trưởng dài hạn. Tuy vậy chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục theo dõi những diễn  biến xung quanh các công nghệ blockchain". Tiến sĩ Su cũng thừa nhận rằng lượng tồn kho GPU "hiện đang rất ít".

Mạnh Đức

Nguồn PC Gamer


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới