Hủy
Công Nghệ

Google bị đánh đòn đầu tiên ở châu Âu

Thứ Sáu | 20/12/2013 13:28

Cơ quan Bảo vệ Thông tin Tây Ban Nha đã ra lệnh gã khổng lồ Internet Google phải nộp phạt "vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng".
 

Cơ quan theo dõi bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha cáo buộc nhàcung cấp tìm kiếm tội “xử lý trái phép dữ liệu tư nhân” thu được từ người dùngcác dịch vụ khác nhau như tài khoản hộp thư Gmail.

Chính sách quyền riêng tư của Google cho phép họ theo dõingười sử dụng trên động cơ tìm kiếm của mình, Gmail, sàn giao lưu kết nối xã hộiGoogle+ và các dịch vụ khác của tập đoàn bao gồm cả Youtube.

“Google đã thu thập bất hợp pháp và xử lý các thông tin cánhân người dùng” theo thông báo của tổ chức này. “Cơ quan coi Google đã vi phạmnghiêm trọng quyền bảo vệ dữ liệu riêng tư cá nhân”.

Họ ra lệnh cho Google phải nộp phạt 300.000 euro cho mỗi tộidanh đã vi phạm luật bảo vệ thông tin. Đồng thời Google phải đổi chính sáchriêng tư theo thông lệ pháp lý.

Cơ quan này nói chính sách đó của Google không thông báo rõcho người dùng biết các thông tin được sử dụng thế nào, ví dụ như tập đoàn dùng tư liệu thuđược từ email để tạo ra quảng cáo có định hướng.

Một tội nữa là giữ tư liệu thu thập lâu hơn mức luật phápcho phép, và khiến người dùng gặp khó khăn khi truy hỏi cách tập đoàn sử dụng dữliệu của họ.

Google đã liên tục thông báo là chính sách riêng tư của họtôn trọng luật pháp châu Âu trước nhiều cuộc điều tra ở các nước.


Các cuộc điều tra vàkhiếu kiện ở châu Âu

Chính quyền Tây Ban Nha kiện Google hồi tháng Sáu 2013.Tháng Chín, Pháp cũng nói sẽ tiến hành kiện tập đoàn này vì vi phạm thông lệriêng tư.

Chính quyền các nước Đức, Italy, Hà lan và Anh đã tiến hànhcác thủ tục tố tụng chống lại Google.

Cơ quan Tây Ban Nha nói họ là đơn vị đầu tiên trong sáu nướcđưa ra quyết định cuối cùng về gã khổng lồ Internet này. Cơ quan Bảo vệ Thông tin Tây Ban Nha là mộtcơ quan nhà nước có khả năng phạt hành chính và ra lệnh hủy thông tin, theotrang web của họ.

Giống như các tập đoàn công nghệ khác, Google đã bị săm soikỹ trong mấy tháng gần đây. Đó là vì các tiết lộ của Edward Snowden, cựu nhânviên NSA Mỹ nói các cơ quan tình báo đã nghe trộm trực tuyến.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO