Hủy
Công Nghệ

Hai nhà cung cấp của Apple muốn gia tăng hoạt động sản xuất AirPods ở Việt Nam?

An Lê Thứ Hai | 30/12/2019 07:19

Ảnh: Wareable

Hai trong số các đối tác sản xuất của Apple được cho là đang cố gắng huy động vốn nhằm cho phép họ gia tăng công suất sản xuất tại Việt Nam...
 

Đó chính là Goertek và Luxshare (2 doanh nghiệp chuyên sản xuất tai nghe AirPods cho Apple) và động thái trên của 2 công ty này được cho là phần nào đáp ứng theo mong muốn của Apple nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Báo cáo của trang The Information và Apple Insider cho biết rằng các linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ được chuyển sang Việt Nam trước khi được lắp ráp thành AirPods. Nguyên nhân lý giải cho việc này là vì chi phí lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/3 của Trung Quốc.

Goertek hiện đang có 2 nhà máy lắp ráp tại Việt Nam, đặt tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). Hoạt động chính của các nhà máy này là lắp ráp và sản xuất EarPods (tai nghe có dây truyền thống, dùng trên các phiên bản iPhone cũ hỗ trợ giắc cắm 3,5mm) và cáp Lightning. Trong tháng 7/2019 vừa qua, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện hỗ trợ Goertek trong việc thử nghiệm sản xuất AirPods (tai nghe không dây) tại các nhà máy ở Việt Nam và có vẻ như thử nghiệm này đã thành công. Vì vậy sau thử nghiệm này, Apple dường như muốn chuyển việc sản xuất thiết bị của mình ra khỏi Trung Quốc nhiều nhất có thể.

CEO Apple - Tim Cook ghé thăm nhà máy sản xuất AirPods tại Trung Quốc
CEO Apple - Tim Cook ghé thăm nhà máy sản xuất AirPods tại Trung Quốc.

Đây là động thái của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản phẩm, đồng thời phù hợp với chiến lược của công ty này nhằm đề phòng trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng và các sản phẩm của Apple sẽ phải chịu mức thuế quan cao hơn nếu sản xuất tại Trung Quốc.

Hai nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision (Luxshare) và Goertek, chuyên sản xuất các phụ kiện và linh kiện cho Iphone, trong đó có AirPod - chiếc tai nghe được người dùng rất ưa chuộng kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Các nhà phân tích cho rằng cả Luxshare và Goertek đều được hưởng lợi từ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ của AirPods. Giá cổ phiếu của các công ty này, được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thẩm Quyến, đã tăng hơn gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm 2019. Cả Goertek và Luxshare đều đang đạt được những thành công vang dội với AirPods và có thể sẽ làm mọi thứ để có thể đảm bảo thành công nối tiếp thành công.

► Chính sách nhà giá rẻ tạo ra nhiều thành phố ma ở Trung Quốc

► Bốn con hổ của Châu Á: Điều thần kỳ đã là quá khứ, thách thức đang tới

Nguồn Imore

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO