Hủy
Công Nghệ

Hệ thống Giải pháp Ứng dụng Blockchain cho doanh nghiệp Việt Nam

Thiên Bình Thứ Sáu | 22/02/2019 09:00

Một nghiên cứu của Juniper Research cho thấy vào năm 2030, áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp các tổ chức tài chính tiết kiệm hơn 27 tỉ USD.
 

Sự bùng nổ của công nghệ blockchain với các ứng dụng cụ thể vào kinh doanh đã nhận được sự quan tâm của công chúng, giới truyền thông và cả chính phủ. Dù còn non trẻ và vẫn đang trong quá trình phát triển, người ta tin rằng công nghệ này là phát minh quan trọng của thời đại và sẽ làm thay đổi thế giới.

Một nghiên cứu của Juniper Research cho thấy vào năm 2030, áp dụng công nghệ blockchain có thể giúp các tổ chức tài chính tiết kiệm hơn 27 tỉ USD. Điều tương tự cũng có thể xảy ra cho ngành công nghiệp logistics, y tế và rất nhiều lĩnh vực khác. Goldman Sachs cho rằng 550 tỉ USD là con số chi phí mà blockchain có thể giúp các doanh nghiệp trên toàn cầu cắt giảm mỗi năm.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng cần đặt ra chính là: “Điều gì đang kìm chân blockchain tiếp cận doanh nghiệp và người dùng, và liệu có giải pháp nào có thể giúp blockchain hoàn thành sứ mệnh to lớn của nó?”.

Theo ông Thắng Nguyễn, Project Director của Infinito - đơn vị tư vấn và cung cấp giải pháp blockchain hàng đầu thế giới, đa số các doanh nghiệp đang trăn trở về việc áp dụng blockchain trong phạm vi nào, mang giá trị kinh doanh ra sao, bắt đầu từ đâu, và làm như thế nào. Với mục tiêu phá vỡ các rào cản trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào các doanh nghiệp, Infinito đang mở rộng Infinito Blockchain Platform nhằm cung cấp các dịch vụ, nền tảng công nghệ và công cụ để hỗ trợ các doanh nghiệp truyền thống tại Việt Nam tiếp cận công nghệ blockchain một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất .

Các giải pháp chính của Infinito gồm:

1. Giải pháp Ví Điện Tử cho Doanh Nghiệp

Dựa trên thành công của nền tảng công nghệ Infinito Wallet với ứng dụng ví di động vạn năng hàng đầu thế giới hỗ trợ rất nhiều loại tài sản mã hóa trên các hợp đồng thông minh, giải pháp ví điện tử cho doanh nghiệp ngoài giao diện UI/UX tiện lợi và đẹp mắt còn hỗ trợ hoàn toàn các đặc tính của Blockchain kèm theo hệ thống bảo vệ và bảo mật cao, tính năng xác minh danh tính người dùng được tích hợp ngay trong ví nhằm thoả mãn các yêu cầu pháp lý khi doanh nghiệp cung cấp ví cho người dùng đầu cuối.

Giải pháp Ví Điện Tử cho doanh nghiệp cung cấp bộ tiện ích cho khách hàng và người dùng của doanh nghiệp qua việc lưu trữ tài khoản cá nhân, thông tin giao dịch, các tài sản và hợp đồng thông minh được thiết kế khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain vào cải tiến dịch vụ. Các ứng dụng tiêu biểu có rất nhiều, bao gồm các ví dụ như hỗ trợ hệ thống điểm thưởng tích lũy và điểm khách hàng trung thành (loyalty points), hoặc tính năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để nâng cao tính minh bạch và uy tín doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất kinh doanh.

He thong Giai phap Ung dung Blockchain cho doanh nghiep Viet Nam
 

2. Giải pháp Cổng Ứng Dụng Blockchain Tích hợp cho Doanh Nghiệp

Khi doanh nghiệp xây dựng ứng dụng blockchain, một yêu cầu bắt buộc là ứng dụng phải được tích hợp suôn sẻ và toàn diện với hệ thống công nghệ hiện có của doanh nghiệp. Giải pháp Cổng Ứng Dụng Blockchain Tích Hợp (Infinito AppSquare) là giải pháp đáp ứng nhu cầu này một cách hoàn hảo. Được thiết kế để có thể tích hợp với các ứng dụng và hệ thống sẵn có qua phương thức liên kết API và Web View, kèm theo tích hợp sẵn có với Ví Điện Tử, Infinito AppSquare cung cấp cho doanh nghiệp, đối tác và người dùng một giao diện ứng dụng hợp nhất. Giải pháp này tạo ra thuận lợi tối đa cho người sử dụng trong việc truy xuất tất cả các tính năng ứng dụng blockchain và các ứng dụng hiện hành, đảm bảo giao dịch và dữ liệu toàn vẹn, nhanh chóng, kịp thời.

3. Giải pháp Hệ thống trao đổi truy xuất thông tin blockchain cho Lập Trình Viên

Hệ thống trao đổi truy xuất thông tin blockchain cho Lập Trình Viên (Infinito Blockchain Platform)  là một nền tảng cung cấp các gói tính năng blockchain có sẵn dành riêng cho nhu cầu phát triển ứng dụng blockchain, thông qua bộ công cụ  Infinito SDK/API. Các Lập Trình Viên CNTT có thể dễ dàng xây dựng ứng dụng và hệ thống blockchain một cách nhanh chóng, tiện lợi mà không cần nhiều kiến thức chuyên sâu về Blockchain. Với cơ sở hạ tầng này, các đội lập trình viên đã có sẵn nền móng để phát triển và đột phá sáng tạo, từ đó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp.

Sức mạnh công nghệ của Infinito Blockchain Platform đã được triển khai hỗ trợ nhiều doanh nghiệp tiên tiến và áp dụng Blockchain rất hiệu quả. Gần đây, một nhóm lập trình viên trẻ Việt Nam (nhóm Phoenix) đã sử dụng nền tảng này để xây dựng ứng dụng blockchain khi tranh tài cùng cách nhóm lập trình viên tài năng đến từ nhiều quốc gia tiên tiến, và nhóm Phoenix đã giành giải quán quân.

Cùng bộ giải pháp Infinito, doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt tay ngay vào áp dụng Blockchain cho các lĩnh vực và phạm vi phù hợp với chiến lược của mình.

Đi sâu vào việc áp dụng Blockchain trong lĩnh vực cải tiến hệ thống điểm tích lũy (Loyalty Point Program), có nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng thành công ý tưởng này, nổi bật như Singapore Airlines và trang web thương mại điện tử lớn nhất của Nhật - Rakuten.  

Lấy một ví dụ cho ngành thương mại điện tử tại Việt Nam, giải pháp Infinito cung cấp ngay Ví Quản Lý Điểm Tích Lũy trên nền giao diện thân thiện với khách hàng cùng tính năng xác minh danh tính khách hàng tiện lợi, để phân phát, lưu trữ và sử dụng điểm tích lũy hiện có trên chuỗi hệ thống hiện hành. Các ứng dụng bán hàng có sẵn của doanh nghiệp, trên nền tảng Web hay Di Động, đều được tích hợp toàn diện vào Ví, thông qua Cổng Ứng Dụng Blockchain Tích hợp. Nhờ đó, điểm thành viên có thể được tích trữ dễ dàng thông qua hoạt động mua sắm hoặc giới thiệu với bạn bè của khách hàng, và dùng để chi trả cho các đơn hàng về sau cùng với nhiều ưu đãi độc quyền khác. Với Blockchain, các thể thức tham gia, chương trình tặng thưởng khuyến mãi kèm điểm tích lũy đều được hiện thực hoá qua các hợp đồng thông minh Blockchain rất dễ dàng và chính xác thông qua Hệ thống trao đổi truy xuất thông tin blockchain. Áp dụng Blockchain vào chương trình Điểm Tích Lũy và KHách Hàng Thân Thiết sẽ tạo ra sự an toàn chính xác và minh bạch tuyệt đối giữa doanh nghiệp và khách hàng, xóa bỏ mọi nghi ngờ và bất cập trong việc vận hành, nâng cao uy tín Doanh Nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh việc điểm tích lũy được mã hóa và quản lý minh bạch và chính xác, trên nền tảng Blockchain doanh nghiệp còn có thể dễ dàng nắm bắt điểm tích lũy hiện đang được lưu trữ bởi ai và nguồn gốc điểm tích lũy khi trao tay qua nhiều bên là thế nào. Vì thế doanh nghiệp hoàn toàn có thể kết hợp với mạng lưới đối tác rộng lớn hiện có, ví dụ như nhà hàng khách sạn, du lịch, nhiên liệu, chuỗi siêu thị, hệ thống rạp chiếu phim v..v.. để cùng nhau mở rộng phạm vi chương trình sử dụng điểm tích lũy rộng rãi trên khắp mạng lưới đối tác. Chiến lược này chắc chắn sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng, và cũng như tạo điều kiện kết nối toàn vẹn và chiến lược hơn với hệ thống đối tác kinh doanh.

He thong Giai phap Ung dung Blockchain cho doanh nghiep Viet Nam
 

Để xây dựng một ứng dụng trên blockchain với phạm vi hệ thống đủ tốt để tạo giá trị kinh doanh, ước tính trung bình một doanh nghiệp cần chuẩn bị một đội ngũ gồm 10 lập trình viên back-end và 4 lập trình viên front-end cho toàn thể quá trình khoảng 9 tháng từ nghiên cứu về blockchain, phát triển, ứng dụng và sửa lỗi. Trong khi đó, với sự trợ giúp của Infinito Blockchain Platform, doanh nghiệp đó mất ít thời gian hơn với khoảng 6 tháng cùng một đội ngũ tinh giản hơn gồm 7 lập trình viên back-end và 3 lập trình viên front-end. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm ước lượng khoảng 35% thời gian phát triển, 30% đội nhân lực và đặc biệt là 40% chi phí cho việc xây dựng ứng dụng.

He thong Giai phap Ung dung Blockchain cho doanh nghiep Viet Nam
 

Ngoài 3 giải pháp chủ lực, Infinito còn cung cấp các dịch vụ dành cho các nhu cầu riêng biệt của doanh nghiệp như: nền tảng KYC/AML, nền tảng phân phối tài sản mã hoá, phát triển hợp đồng thông minh, phát triển và tích hợp ứng dụng theo yêu cầu.

Ông Thắng Nguyễn cũng cho biết Infinito định vị là nhà cung cấp giải pháp blockchain hàng đầu thế giới với một sứ mệnh duy nhất là phổ biến và triển khai blockchain rộng rãi đến các doanh nghiệp và người dùng đầu cuối. Bằng việc mở rộng phạm vi đối tác một cách chọn lọc, Infinito đang xây dựng một hệ sinh thái với những dịch vụ và tính năng blockchain hữu dụng cho doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh. Bên cạnh các yếu tố khách quan như rào cản tri thức và chính sách pháp luật, một hệ sinh thái an toàn và mạnh mẽ chính là điều blockchain cần để thật sự nhảy vọt.

Để được tư vấn và hoạch định trong việc áp dụng blockchain vào mô hình kinh doanh hoặc  hoặc để tham gia danh sách đối tác của Infinito, hãy liên hệ ngay với đội ngũ Infinito qua địa chỉ email infinito@blockchainlabs.asia.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong