Hủy
Công Nghệ

Huawei muốn trở thành số 1 lĩnh vực điện thoại thông minh nhưng Tổng thống Trump đã chấm dứt giấc mơ đó

Thái Bình Thứ Ba | 09/06/2020 14:44

Ông Richard Yu, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, giới thiệu loạt điện thoại thông minh Huawei Mate 30/30 Pro trong buổi họp báo. Ảnh: CNBC

Một loạt động thái của chính quyền Trump nhằm hạn chế quyền truy cập của Huawei vào công nghệ chính đã làm tổn thương công ty.
 

Trong cuộc phỏng vấn trên CNBC cách đây 2 năm, Huawei đã đặt ra tham vọng rõ ràng: Họ muốn trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Năm nay chưa kết thúc nhưng mục tiêu đó vẫn chưa thành hiện thực và con đường phía trước có vẻ gập ghềnh. 

Kể từ khi CEO mảng kinh doanh thiết bị tiêu dùng, ông Richard Yu, đặt ra mục tiêu cho Công ty vào cuối năm 2018, Mỹ đã tăng áp lực lên Huawei và đe dọa cắt đứt các thành phần và phần mềm quan trọng, một động thái có thể ảnh hưởng lớn đến Huawei.

Do có bộ phận điện thoại thông minh tương đối trẻ hơn so với các đối thủ gần nhất là Samsung và Apple nên Huawei đã nhanh chóng vươn lên trở thành người chơi điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới. Nhưng công ty này vẫn chưa vượt qua được Samsung như ông Yu đã hy vọng. 

Một loạt động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã làm tổn thương Huawei, theo các nhà phân tích.

Mặc dù Công ty đã cố gắng giữ vững thứ hạng số 2 trên toàn thế giới, nhưng họ đã làm được điều đó bằng cách tập trung vào Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác, trong khi mất thị phần ở một số khu vực quan trọng trên thế giới. Tham vọng toàn cầu của Công ty đã bị tổn thương trong quá trình này.

Một loạt các động thái của chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã làm tổn thương Huawei, theo các nhà phân tích.
Một loạt động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã làm tổn thương Huawei, theo các nhà phân tích. Ảnh: CNCB

Tác động của Google

Vào tháng 5 năm ngoái, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen ở Mỹ, điều này đã hạn chế khả năng kinh doanh của các công ty Mỹ với công ty này. Trong khi Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xoay xở để khắc phục một số vấn đề về thành phần, nhưng họ không còn được phép sử dụng hệ điều hành Google Android được cấp phép trên các thiết bị di động của mình. 

Việc hạn chế quyền truy cập của Huawei vào hệ điều hành và ứng dụng của Google là tác động lớn nhất mà Công ty cảm nhận được.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu, nói với CNBC vào tháng 3 rằng Công ty đã không đạt được mục tiêu doanh thu nội bộ trong năm 2019 là 12 tỉ USD.

Dữ liệu từ các công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC) và Counterpoint Research, cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã làm tổn hại đến hiệu suất của Huawei trên toàn cầu. 

Trong quý đầu tiên của năm 2019, trước khi Mỹ đưa vào danh sách đen, thị phần toàn cầu của Huawei đứng ở mức 18,9% đứng ở vị trí thứ 2 sau Samsung và trước Apple, theo IDC.

Nhưng khi hiệu ứng của danh sách đen, thị phần của Huawei đã giảm xuống 15,2% trong quý IV và tụt xuống vị trí thứ 3 sau Apple.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, Huawei đã lấy lại vị trí thứ 2 một lần nữa, nhưng thị phần của công ty này vẫn đứng ở mức 17,8%, vượt khỏi đỉnh cao trước danh sách đen. 

Trong khi các số liệu toàn cầu dường như cho thấy Huawei vẫn khá kiên cường, họ vẫn làm lu mờ những gì đang xảy ra ở các thị trường quốc tế quan trọng. Khả năng phục hồi đó đã đến với những nỗ lực của Huawei để nhân đôi ở Trung Quốc và cũng chuyển các đơn vị lớn các mẫu điện thoại cũ sang các thị trường mới nổi khác. 

Hoạt động tốt ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, doanh thu Huawei đã tăng từ 35,5% trong quý đầu tiên của năm 2019 lên 42,6% trong cùng quý năm nay, IDC cho biết. 

Việc 2 điện thoại hàng đầu của Huawei - Mate 30 và P40 - được phát hành mà không có Android được cấp phép và các ứng dụng liên quan không phải là vấn đề lớn ở Trung Quốc, nơi các dịch vụ của Google bị chặn. Người dùng điện thoại thông minh Trung Quốc không quen sử dụng các ứng dụng như vậy.

Nhưng nó trở thành một vấn đề ở các thị trường quốc tế nơi người tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều dịch vụ của Google, như Gmail, bản đồ và công cụ tìm kiếm của nó. So sánh, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Xiaomi hay Samsung đang cung cấp các thiết bị cầm tay hàng đầu với Android. 

Việc hạn chế quyền truy cập của Huawei vào hệ điều hành và ứng dụng của Google là tác động lớn nhất mà công ty cảm nhận được.
Việc hạn chế quyền truy cập của Huawei vào hệ điều hành và ứng dụng của Google là tác động lớn nhất mà công ty này cảm nhận được.

Thành công ngắn hạn

Huawei đã tìm thấy thành công ngắn hạn với chiến lược đẩy các thiết bị cũ hơn ở nhiều thị trường mới nổi để giành lấy thị phần toàn cầu. Các điện thoại thông minh được phát hành trước khi đưa vào danh sách đen vẫn có Android.

Ví dụ, ở Trung và Đông Âu, thị phần của Huawei đứng ở mức 26,4% trong quý đầu tiên của năm nay, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, theo Counterpoint Research. Trong khi đó, thị phần của Công ty ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ, cũng cao hơn.

IDC cho biết, doanh thu của Huawei tại Mỹ Latinh cũng tăng trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chia sẻ với CNBC, ông Bry Bryan Ma, Phó Chủ tịch Nghiên cứu thiết bị, cho biết các thị trường trưởng thành bên ngoài Trung Quốc, việc thiếu các dịch vụ của Google là một vấn đề lớn đối với tham vọng điện thoại hàng đầu của chúng tôi.

Và các đối thủ Trung Quốc của Huawei như OPPO và Xiaomi vẫn có thể phát hành thiết bị cầm tay với Google. Điều đó đã làm tổn thương Huawei ở các thị trường phát triển hơn, đây là một mối quan tâm lớn.

Điều này đã xảy ra ở Tây Âu, nơi Xiaomi và OPPO đang cung cấp nhiều dịch vụ mới hơn và có thẩm quyền hơn so với các mẫu máy cũ của Huawei đã làm tốt, ông Neil Shah, Giám đốc Nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết. 

Thị phần của Huawei tại Tây Âu đã giảm mạnh từ 24,3% trong quý đầu tiên của năm 2019 xuống còn 18,2% trong cùng kỳ năm nay. 

Tương tự ở Ấn Độ, thị phần của Huawei là 0,4% trong quý III, giảm so với 3,4% trong cùng kỳ năm ngoái. 

Tương lai bất định

Sau khi vào danh sách đen năm ngoái, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình có tên HarmonyOS để thay thế khoảng trống còn lại bằng cách không truy cập vào Android. HarmonyOS đi kèm với cửa hàng ứng dụng của Huawei và các dịch vụ khác và Công ty đã bắt đầu tải các thiết bị mới của mình bằng phần mềm này.

Các Giám đốc Điều hành của Huawei gần đây đã nói về khả năng của hệ điều hành là ngang hàng với Google và Apple, nhưng các nhà phân tích nghi ngờ về khả năng tìm kiếm thành công của họ trên thị trường quốc tế do thiếu một số ứng dụng lớn. Trên hết, chiến dịch của Washington chống lại Huawei đã và đang tiếp tục.

Một quy tắc mới được thông qua vào tháng trước yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi có thể bán chất bán dẫn cho Huawei. Động thái này nhằm cắt đứt nguồn cung chip của Huawei từ TSMC, công ty Đài Loan chuyên sản xuất hầu hết các linh kiện cho công ty Trung Quốc. Các nhà phân tích trước đây đã nói với CNBC rằng đây có thể là một cú hích lớn cho Công ty. 

Điều đó, cùng với lệnh cấm của Google, khiến cho con đường phía trước trở nên rất khó khăn với Huawei.

"Hiện tại, với nhiều hạn chế hơn đối với chipset từ TSMC, nó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh ở cấp độ phần cứng của Hauwei, khiến việc vận chuyển các sản phẩm cạnh tranh trở nên khó khăn hơn trong tương lai ngay cả khi không có GMS (Google Mobile Services) hoặc các phiên bản cũ hơn của Android", ông Shah Shah nói. 

Nguồn CNBCCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới