Hủy
Công Nghệ

Mạng xã hội bị chỉ trích trong cuộc thảm sát ở New Zealand

Trần Thanh Thứ Bảy | 16/03/2019 11:26

Cảnh sát New Zealand tại hiện trường vụ thảm sát.

Các nền tảng mạng xã hội đang phải đương đầu với việc chống lại việc lan truyền các hình ảnh bạo lực.
 

Facebook và YouTube đang nỗ lực để loại bỏ cảnh quay bạo lực trong vụ xả súng hàng loạt ở New Zealand. Tay súng đã giết chết 49 người và làm bị thương 20 người trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Cuộc thảm sát này đã được hắn livestream trên Facebook bằng camera GoPro gắn trên đầu.

Tài khoản Brenton Tarrant đăng trên Facebook video phát trực tiếp, cho thấy anh ta lái một chiếc xe chở đầy súng đạn tới nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở thành phố Christchurch thuộc khu vực Đảo Nam ở New Zealand. Trong đoạn video dài 17 phút, Tarrant bắn hơn 100 phát đạn từ khẩu súng trường bán tự động vào những người đang cầu nguyện bên trong. Y lạnh lùng nã đạn nhiều lần vào người họ, ngay cả khi các nạn nhân đã gục xuống.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đang tìm mọi cách để loại bỏ "cảnh quay cực kỳ đau thương" này. Facebook đã xác nhận rằng cơ quan thực thi pháp luật địa phương "đã cảnh báo về một video trên Facebook ngay sau khi buổi livestream bắt đầu." Họ nói rằng họ đã xóa video chưa được xác minh cùng với tài khoản Facebook và Instagram của người quay. 

Mang xa hoi bi chi trich trong cuoc tham sat o New Zealand
 

Mia Garlick, phát ngôn viên của Facebook tại New Zealand cho biết: "Chúng tôi cũng sẽ loại bỏ bất kỳ lời khen ngợi hoặc hỗ trợ nào cho tội phạm ngay khi chúng tôi biết". "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với Cảnh sát New Zealand khi phản ứng và điều tra của họ tiếp tục." Trong một tweet, YouTube cho biết: "Xin vui lòng biết rằng chúng tôi đang làm việc thận trọng để loại bỏ bất kỳ cảnh quay bạo lực nào."

Mặc dù có hành động nhưng việc ngăn chặn sự lan truyền của nội dung chưa được xác minh là một thách thức khó khăn cho Facebook và YouTube. 

Trang Express của Anh xác định Tarrant, 28 tuổi, là công dân Úc sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Y tới New Zealand để lên kế hoạch và huấn luyện nhóm khủng bố, sau đó ở lại để thực hiện vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

"Bố mẹ tôi là người Scotland, Ireland và Anh. Tôi có một tuổi thơ bình thường, không có vấn đề gì lớn", Tarrant viết trong bản tự thuật dài 73 trang được đăng lên mạng trước khi thực hiện vụ thảm sát.

Tarrant cho biết y lấy cảm hứng thực hiện vụ xả súng từ Andres Breivik, kẻ đã thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011. Y tuyên bố muốn trả thù cho "hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan

Hoạt động truyền thông xã hội của nghi phạm và phát trực tiếp sau vụ tấn công cho thấy anh ta muốn thu hút sự chú ý của dư luận. 

Sajid Javid, Bộ trưởng Nội vụ Anh đã lên án việc các công ty công nghệ không thể dừng đoạn video dài 17 phút này được chia sẻ trong hơn 10 giờ sau khi kẻ giết tự xưng là Brenton Tarrant đã nổ súng vào nhóm người Hồi giáo đang cầu nguyện.

Ông cho biết YouTube, Google, Facebook và Twitter thực sự cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực được quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội. Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Commons, cho biết đây dường như là một cuộc tấn công khủng bố được thiết kế cho phương tiện truyền thông xã hội và nó giải thích lý do vì sao phải nhanh chóng có quy định pháp lý về phân phối nội dung trực tuyến qua mạng xã hội.

Ông nói: “Đây là một bệnh truyền nhiễm lan truyền qua phương tiện truyền thông xã hội. Các công ty công nghệ cần thực hiện một cuộc điều tra về những người đã chia sẻ bộ phim này và cách nó được chia sẻ. Các nhóm đã cố tình phát tán đoạn phim sẽ bị đóng tài khoản”.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Chính phủ dự kiến ​​các công ty công nghệ sẽ hành động nhanh hơn để loại bỏ nội dung khủng bố. Phát ngôn viên của bà cho biết: “Không nên có không gian an toàn cho những kẻ khủng bố để thúc đẩy và chia sẻ quan điểm cực đoan của chúng”.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật