Hủy
Công Nghệ

Mỹ không chi tiền là một bất lợi lớn trong cuộc đua công nghệ với Trung Quốc

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 11/09/2020 11:16

Nguồn ảnh: CNBC

Washington gần đây đã tăng cường nỗ lực gây áp lực lên các công ty công nghệ của Trung Quốc, bao gồm Huawei và ByteDance.
 

Theo CNBC, chuyên gia công nghệ và an ninh mạng cho rằng: Việc Mỹ không sẵn sàng chi tiền là bất lợi lớn nhất của nước này trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Washington đã tăng cường nỗ lực gây sức ép lên các công ty công nghệ của Trung Quốc, từ việc áp đặt các hạn chế đối với gã khổng lồ viễn thông Huawei đến việc ban hành lệnh cấm giao dịch với ByteDance và buộc công ty bán các hoạt động của ứng dụng nổi tiếng TikTok tại Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang thảo luận về việc có nên hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc - Tập đoàn Quốc tế sản xuất chất bán dẫn.

Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Chương trình Chính sách Công nghệ tại CSIS - ông James Andrew Lewis cho rằng: “Bất lợi lớn nhất của Mỹ trong cuộc đua công nghệ này là họ không sẵn sàng chi tiền”. 

Ông James Andrew Lewis, người từng làm việc cho Bộ Ngoại giao và Thương mại Mỹ cho biết: “Trung Quốc có thể chi hơn Mỹ 1.000 lần khi đầu tư vào chất bán dẫn và tỉ lệ 1.000/1 không phải là cách để giành chiến thắng trong cuộc đua”. Mặc dù có sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ đối với dự luật tăng cường khuyến khích liên bang để thúc sự lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, nhưng cho đến nay “sự ủng hộ ấy vẫn chưa chuyển thành tiền”.

Chất bán dẫn chiếm một phần quan trọng trong cuộc đua công nghệ, bao gồm Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để thống trị trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. Ông James Andrew Lewis nói thêm: “Tôi nghĩ họ đang nhận ra rằng nếu bạn muốn chơi trong trò chơi này với Trung Quốc, bạn sẽ phải chi hơn vài triệu USD”. 

Thành lập năm 2000, SMIC được xem là công ty chủ chốt để phát triển ngành bán dẫn nội địa của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang. Nguồn ảnh: Sina Finance.
Thành lập năm 2000, SMIC được xem là công ty chủ chốt để phát triển ngành bán dẫn nội địa của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang. Nguồn ảnh: Sina Finance.

SMIC là một trong những công ty lớn trong kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước của Trung Quốc. Hầu hết các chip được sử dụng ở Trung Quốc ngày nay đều được nhập khẩu. Điều này khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài về chất bán dẫn tiên tiến. 

Việc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ cắt đứt khả năng tiếp cận của SMIC đối với các công ty Mỹ bán công nghệ sản xuất chip. Nhiều nguồn tài trợ trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc đến từ chính phủ Trung Quốc. Quỹ Đầu tư Công nghiệp Vi mạch Tích hợp Quốc gia đã chi 139 tỉ nhân dân tệ (20 tỉ USD) cho các dự án chip trong năm 2014 và thêm 204 tỉ nhân dân tệ (khoảng 29,8 tỉ USD) vào năm 2019. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tư nhân quan tâm.

Tuy nhiên, phải mất ít nhất một thập kỷ nữa Trung Quốc mới có thể bắt kịp Mỹ về khả năng sản xuất chip cao cấp đòi hỏi độ chính xác cao cũng như kỹ năng khoa học. Các biện pháp gần đây của Mỹ có thể làm chậm lại tiến trình của Trung Quốc.

 

Ông James Andrew Lewis nói thêm: “Vì vậy, chúng ta chỉ mới bắt đầu một cuộc xung đột lớn hơn, nơi công nghệ, lực lượng kinh tế sẽ đóng một vai trò lớn hơn”. 

Có thể bạn quan tâm:

Alibaba và Tencent leo lên hàng ngũ có thu nhập cao nhất châu Á

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới