Hủy
Công Nghệ

Nga đề xuất công nghệ bảo mật smartphone tuyệt đối an toàn

Thứ Hai | 20/11/2017 12:40

Công nghệ này xác thực liên tục người dùng cho thiết bị di động dựa trên danh định sinh trắc học.
 

Theo Sputnick, Nhóm nghiên cứu của Viện Các hệ thống trí tuệ và điều khiển học thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu hạt nhân Moscow (MEPhI) đã phát triển công nghệ xác thực liên tục người dùng cho thiết bị di động dựa trên danh định sinh trắc học.

Hiện nay, một trong những phương pháp phổ biến nhất để bảo vệ thiết bị di động là hệ thống xác nhận người dùng bằng mật khẩu. Nhưng công nghệ này không tiện lợi bởi vì người dùng buộc phải liên tục nhập mã số hoặc mã xác minh.

Một phương án lựa chọn là hệ thống xác thực dấu vân tay, nhưng, hệ thống này cũng có nhược điểm đáng kể: thông qua những phần mềm độc hại kẻ tấn công có thể sao chép dấu vân tay và thậm chí đánh tráo dấu vân tay làm chủ nhân điện thoại thông minh bị chặn.

Vì vậy, MEPhI đưa ra công nghệ bảo mật smartphone hoạt động liên tục mà không cần có những động tác bổ sung của người dùng.

Phương pháp dựa trên danh định sinh trắc học theo dõi hành vi của người dùng, các thông số đặc trưng của người dùng cho phép xác định ai đang sử dụng điện thoại thông minh: chủ sở hữu hoặc người lạ. Trên thực tế mỗi người có phong cách riêng độc đáo khi sử dụng điện thoại - cách cầm smartphone, cách các ngón tay tương tác với màn hình cảm ứng, cách sử dụng các tiện ích cũng khác nhau. Đó là những đặc điểm mà các chuyên gia từ MEPhI đang nghiên cứu.

Hệ thống mới xác thực người dùng là rất thuận tiện vì khác với mã số hoặc dấu vân tay, kẻ tấn công không thể sao chép, đánh cắp hoặc làm giả đặc điểm sinh trắc học. Nhờ đó hệ thống bảo vệ thiết bị khỏi tin tặc có mức độ cao hơn.

Nguồn sputnik


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong