Hủy
Công Nghệ

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thử nghiệm đồng yen kỹ thuật số

Phùng Mỹ Thứ Hai | 12/10/2020 14:15

Các ngân hàng trung ương G-7 bắt kịp tiền ảo theo kế hoạch của Bắc Kinh. Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review.

Các ngân hàng trung ương G-7 bắt kịp tiền ảo theo kế hoạch của Bắc Kinh.
 

BOJ đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm sớm trong năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ tháng 3.2021.

Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và dự kiến bắt đầu phát hành vào Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

►Việc sử dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử, đang gia tăng. 

Theo Nikkei Asian Review, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vào năm tới đối với một loại tiền kỹ thuật số như một phần của nỗ lực nghiên cứu chung quốc tế.

BOJ đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm sớm trong năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ tháng 3.2021. Hiện, Ngân hàng trung ương không có kế hoạch phát hành đồng yên kỹ thuật số, nhưng sẽ đặt cơ sở cho một động thái như vậy.

Cùng ngày, một nhóm các ngân hàng trung ương bao gồm BOJ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra một báo cáo về các nguyên tắc hướng dẫn sự phát triển của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC. 

Nỗ lực này báo hiệu một cảm giác cấp bách đối với Trung Quốc, đây là một bước đi trước trong việc hướng tới một loại tiền kỹ thuật số. Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và dự kiến bắt đầu phát hành vào Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Gám đốc điều hành Aditi Kumar của Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer tại Đại học Harvard cho biết: nếu Trung Quốc phát triển một loại tiền kỹ thuật số có tính cạnh tranh, Mỹ sẽ mất ảnh hưởng toàn cầu.

Trong kịch bản đó, đồng nhân dân tệ sẽ hình thành trục của một lĩnh vực kinh tế mới chủ yếu do các quốc gia mới nổi chiếm giữ. Việc sử dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử, đang gia tăng. 

Các ngân hàng trung ương bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các loại tiền kỹ thuật số sau khi Facebook vào năm ngoái công bố mã thông báo kỹ thuật số Libra sẽ được hỗ trợ bởi hỗn hợp các loại tiền tệ chính và nợ chính phủ. Nguồn ảnh: Reuters.
Các ngân hàng trung ương bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các loại tiền kỹ thuật số sau khi Facebook vào năm ngoái công bố mã thông báo kỹ thuật số Libra sẽ được hỗ trợ bởi hỗn hợp các loại tiền tệ chính và nợ chính phủ. Nguồn ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, sự lưu thông ngày càng tăng của các loại tiền kỹ thuật số đã tạo ra một số rủi ro về kinh tế và an ninh quốc gia, chẳng hạn như rò rỉ dữ liệu thanh toán cho các quốc gia khác và việc sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho khủng bố.

Các ngân hàng trung ương xem việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ là một cách để chống lại những rủi ro như vậy. Thay thế tiền mặt bằng tiền kỹ thuật số cũng sẽ cắt giảm chi phí vận chuyển và bảo quản an toàn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có kế hoạch thử nghiệm một loại tiền ảo vào năm tới và Mỹ đang nghiên cứu ý tưởng này.

BOJ, ECB và các ngân hàng trung ương khác đã thành lập một nhóm nghiên cứu chung vào tháng 1 với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế để nghiên cứu lợi ích và chi phí của việc phát hành CBDC. 

Các đối tác đã phát hành một báo cáo chung hôm 9.10 liệt kê các nguyên tắc cơ bản liên quan đến việc phát hành tiền kỹ thuật số. Tài liệu kêu gọi cùng tồn tại với tiền mặt và các loại tiền kỹ thuật số của khu vực tư nhân. 

Các CBDC nên hỗ trợ các mục tiêu chính sách của các ngân hàng trung ương, không làm tổn hại đến sự ổn định tài chính và tiền tệ, cũng như thúc đẩy sự đổi mới và hiệu quả.

Sự hợp tác này không bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Trung Quốc đã tung ra đồng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số trên cơ sở thử nghiệm tại một số thành phố. Một chương trình thử nghiệm khác sẽ bắt đầu vào tối 12.10 tại Thâm Quyến, nơi 50.000 cư dân sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số trong khoảng 3.400 cửa hàng.

Kế hoạch của BOJ sẽ được tiến hành trong 3 giai đoạn, với giai đoạn đầu tiên là kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật của các chức năng cơ bản của một loại tiền kỹ thuật số. Điều này sẽ được thực hiện trong một môi trường thử nghiệm, theo dõi bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong các giao dịch tiền điện tử. 

Trong giai đoạn 2, ngân hàng sẽ thử nghiệm các chức năng bổ sung, như khả năng đặt lãi suất và giới hạn đối với việc nắm giữ tiền kỹ thuật số. Nếu cần, một chương trình thử nghiệm sẽ được đưa ra trong giai đoạn thứ 3, cho phép các nhà khai thác và người tiêu dùng ở khu vực tư nhân lần đầu tiên tham gia.

Có thể bạn quan tâm:

► Big Tech chuẩn bị "gặp khó" ở châu Âu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới