Hủy
Công Nghệ

Nhu cầu chip cho điện thoại, máy tính cá nhân suy yếu do người dùng mua sắm ít hơn

Thứ Sáu | 29/07/2022 09:21

Cảnh báo về doanh số bán chip khi lạm phát thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

Samsung cho biết nhu cầu chip từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC sẽ suy yếu trong nửa cuối năm khi mọi người mua sắm ít hơn.
 

Trong khi nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh hàng đầu thế giới đạt lợi nhuận hoạt động tốt nhất từ ​​tháng 4 đến tháng 6 kể từ năm 2018 do nhu cầu chip máy chủ tăng mạnh, mảng kinh doanh di động của họ lại chứng kiến ​​lợi nhuận suy yếu trong bối cảnh các vấn đề địa chính trị, lo ngại lạm phát cũng như chi phí hậu cần và linh kiện cao hơn.

 

“Trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ, nhu cầu máy chủ dự kiến ​​sẽ vẫn vững chắc trong khi nhu cầu PC và thiết bị di động có khả năng tiếp tục suy yếu”, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Trước đó, Qualcomm có trụ sở tại San Diego đã cảnh báo về doanh số bán hàng quý IV bị ảnh hưởng do nhu cầu điện thoại thông minh hạ nhiệt, làm tăng thêm cảnh báo về doanh số bán chip khi lạm phát thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng Ukraine và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã khiến chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ, buộc nhiều nhà sản xuất điện thoại phải cắt giảm đơn đặt hàng chip.

Tuy nhiên, Samsung tương đối lạc quan về nhu cầu điện thoại thông minh trong nửa cuối năm, cho biết tình trạng gián đoạn nguồn cung đối với công ty hầu hết đã được giải quyết và nhu cầu sẽ không thay đổi hoặc thậm chí tăng trưởng một con số.

Samsung đang đặt mục tiêu doanh số bán điện thoại có thể gập lại vượt qua điện thoại thông minh hàng đầu trước đây, Galaxy Note, trong nửa cuối năm. Nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc này dự kiến ​​sẽ công bố các thiết bị có thể gập lại mới nhất của mình vào ngày 10/8.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng lên 14,1 nghìn tỉ won (10,8 tỉ USD) trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6 từ 12,57 nghìn tỉ won một năm trước đó, lợi nhuận quý thứ hai cao nhất kể từ năm 2018 và cũng cao hơn một chút so với ước tính 14 nghìn tỉ won của chính công ty. Lợi nhuận bao gồm lợi nhuận từ chip là 9,98 nghìn tỉ won và lợi nhuận kinh doanh di động là 2,62 nghìn tỉ won.

Samsung đang đặt mục tiêu doanh số bán điện thoại có thể gập lại vượt qua điện thoại thông minh hàng đầu trước đây.
Samsung đang đặt mục tiêu doanh số bán điện thoại có thể gập lại vượt qua điện thoại thông minh hàng đầu trước đây.

Samsung cho biết: “Nhu cầu cơ bản đối với máy chủ (chip nhớ) sẽ vẫn vững chắc khi các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng cốt lõi và các lĩnh vực tăng trưởng mới như AI và 5G dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng, tập trung vào các công ty trung tâm dữ liệu lớn”.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vào đầu tháng này cũng chào hàng nhu cầu về chip công nghệ cao được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.

Có thể bạn quan tâm:

Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất hàng điện tử của thế giới

Nguồn CNBC/VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới