Hủy
Công Nghệ

Proptech đua mở rộng phạm vi hoạt động

Đông Sang Thứ Tư | 26/12/2018 16:12

Các công ty bất động sản trong lĩnh vực công nghệ (proptech) thi nhau mở rộng phạm vi hoạt động.
 

Propzy, sàn giao dịch công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sơ cấp và thư cấp vừa công bố kế hoạch mở rộng của mình. Sau thời gian hoat động ở khu Đông TP.HCM là Thử Đức, Propzy bắt đầu phát triển sang khu vực phía Bắc như quận 12.

Từ năm 2016 đến nay, đơn vị này đã đưa 12 chi nhánh vào hoạt động. Trong tương lai gần, các trung tâm giao dịch ở phía Nam TP.HCM như quận 7, quận 4  và quận 8 cũng sẽ nằm trong chiến dịch mở rộng của Prozy. Ra đời từ năm 2015, hiện Propzy đã gọi được 2 triệu USD từ Frontier Digital Ventures và một số nhà đầu tư chiến lược và từ cá nhận nhà sáng lập, ôn John  Le.

Mô hình Propzy có thể hiểu như các đơn vị môi giới bất động sản, nhưng ứng dụng công nghệ giúp việc tiếp cận nhiều khách hàng hơn và xử lý nhiều giao dịch hơn với lượng nhân sự ít hơn so với các mô hình truyền thống. Bên cạnh đó, Propzy còn cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản theo mô hình Phần mềm như dịch vụ cho 13 công ty quản lý bất động sản

Không chỉ Propzy, Rever đơn vị có mô hình hoạt động tương tự công bố kế hoạch mở rộng. Tính đến tháng 6/2018, theo ông Phan Nhật Minh, đồng sáng lập Công ty, cho biết sẽ tham gia vào phân khúc giao dịch thứ cấp và sơ cấp. Hiện nay, Công ty có 6 văn phòng giao dịch sơ cấp ở quận 2, 5, 7 và Bình Thạnh (TP.HCM). 

Còn đối với phân khúc thứ cấp, công ty sẽ mở rộng theo hình thức nhượng quyền. Không chia sẻ kế hoạch cụ thể nhưng ông Minh cho biết để tham gia,các đối tác phải hoàn thành chương trình đào tạo của Rever, bù lại họ sẽ được sử dụng các công nghệ phục vụ việc kinh doanh.

Theo báo cáo của Rever, quy mô thị trường môi giới bất động sản (sơ cấp lẫn thứ cấp) ở Việt Nam hiện có giá trị khoảng 400 triệu USD. Các công ty trong nhóm này sẽ nhận được chi phí hoa hồng 3% cho sản phẩm thứ cấp và 1% cho sản phẩm sơ cấp.

Không khó để hiểu vì sao các Proptech ở Việt Nam đang rầm rộ phát triển. Trên thế giới, sau các ứng dụng gọi xe, chia sẻ phòng xu hướng đầu tư vào proptech đang được kích hoạt trở lại, dẫn đầu là quỹ Vision SoftBank (Nhật).

Proptech dua mo rong pham vi hoat dong

Cách đây không lâu đơn vị này đã rót thêm 325 triệu USD vào Opendoor, công ty hiện được định giá 2 tỉ USD và 400 triệu USD vào Compass, một proptech của Mỹ khác đang được định giá 4,4 tỉ USD. 

Theo dữ liệu từ CB Insights, sau thời gian trầm lặng, vốn đầu tư đổ vào proptech đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Năm 2018, có tổng cộng 3,4 tỉ USD đã đổ vào các công ty này, tăng gấp năm lần so với năm 2013.

Các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng từ lĩnh vực bất động sản vì các bộ phận trong ngành này như định giá, thế chấp, quản lý tòa nhà… khá chậm trong việc áp dụng công nghệ để tăng hiệu quả trong thời gian qua. Đó là cơ hội để tạo ra các doanh nghiệp tỉ USD thế hệ tiếp theo. 

“Bất động sản sẽ là ngành tiếp theo bị khuấy động bởi các công ty công nghệ”, ông Jeffrey Housenbold, Giám đốc Điều hành Quỹ Vision SoftBank, cho biết.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật