Hủy
Công Nghệ

Quán cà phê phục vụ bằng robot do người khuyến tật điều khiển

Minh Duy Thứ Hai | 06/09/2021 10:16

Khách hàng chụp ảnh robot được điều khiển từ xa bởi một "phi công" khuyết tật về thể chất, đang pha chế cà phê tại quán cà phê DAWN ở Tokyo. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Những robot phục vụ tại quán cà phê đều do người khuyến tật điều khiển toàn bộ quy trình từ pha chế cho đến trò chuyện, bưng đồ uống cho khách.
 

Sau 7 năm làm nhân viên pha chế, cô Mikako Fujita bắt đầu cảm thấy việc buộc tóc cũng trở nên khó khăn. Không lâu sau, cô được chẩn đoán mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên, hay ALS, một bệnh thần kinh vận động không thể chữa khỏi. Nó phá hủy các tế bào thần kinh điều khiển các cơ trên khắp cơ thể.

Nhưng 4 năm sau, cô Fujita vẫn phục vụ cà phê cho khách hàng ở Dawn Avatar Robot Cafe, quận Nihonbashi, Tokyo. Điểm khác biệt duy nhất là giờ cô ấy làm việc tại nhà, cách đó 300 km ở tỉnh Aichi, miền Trung nước Nhật.

Một robot tìm đường giữa các bàn tại quán cà phê DAWN ở Tokyo. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Một robot tìm đường giữa các bàn tại quán cà phê DAWN ở Tokyo. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Theo Nikkei Asian Review, để phục vụ đồ uống, cô Fujita sử dụng một robot hình người tên là Tele-Barista. Với hai cánh tay, nó có thể cầm lấy cốc và pha chế một ly cà phê kiểu Pháp giống như một nhân viên thực thụ. Fujita sẽ điều khiển nó bằng chuột máy tính. Khi bệnh tiến triển và khiến việc cử động các cơ tay trở nên khó khăn hơn, cô dự định chuyển sang điều khiển robot bằng chuyển động của mắt.

Cô Fujita còn sử dụng một robot khác đứng trên vai của robot pha chế. Nó nhỏ nhắn và được trang bị camera để nói chuyện với khách hàng, hỏi họ thích loại hạt nào hoặc gợi ý loại chocolate đi kèm với tách cà phê Kenya của họ. Nó có tên OriHime, cao khoảng 20 cm.

Kể từ năm 2018 khi làm việc thông qua OriHime, cô Fujita cảm thấy mình có thêm niềm hy vọng mới.

"Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được việc pha cà phê từ xa. Cảm ơn sự ủng hộ của mọi người, nó mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui khi tôi pha cà phê cho ai đó và họ nói rằng nó rất ngon", cô Fujita nói.

Dù quán Dawn có nhân viên là robot, không gian nơi đây vẫn giữ được cảm giác của con người nhờ khoảng 60 nhân viên điều khiển robot như cô Fujita, hầu hết khuyết tật về thể chất. Các cuộc trò chuyện và tiếng cười giữa người điều khiển và khách hàng tràn ngập cửa hàng, trong khi robot bưng đồ uống OriHime-D nhộn nhịp qua lại giữa các bàn.

Quán Dawn được điều hành bởi Ory Lab. Quán khai trương hồi tháng 6, sau khi tiến hành 4 thử nghiệm từ năm 2018. Cửa hàng nằm cùng tòa nhà với văn phòng của công ty. Vì vậy, các nhà phát triển có thể nhanh chóng thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trên robot nếu cần.

Nhà sáng lập Ory Lab Yoshifuji là một kỹ sư từng trải qua ba năm rưỡi phải ở nhà vì bệnh tật thời niên thiếu. Khi ấy, anh mơ ước có hai hoặc ba cơ thể riêng biệt. Ý tưởng này cuối cùng đã dẫn đến sự ra đời robot OriHime phiên bản đời đầu vào năm 2010. Anh thành lập Ory Lab hai năm sau đó.

Robot OriHime-D giúp cho việc mở một quán cà phê điều hành từ xa trở nên khả thi. Ory Lab đã huy động được hơn 44 triệu yen (400.000 USD) thông qua huy động vốn cộng đồng từ tháng 3 đến tháng 5 cho việc khai trương, vượt xa mục tiêu 10 triệu yen. Công ty cũng có khoảng 10 nhà tài trợ doanh nghiệp lớn.

Công việc từ xa trở nên phổ biến hơn do COVID-19, nhưng không dễ để những người bệnh nặng hoặc khuyết tật có thể làm việc văn phòng nếu họ thiếu kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao Ory Lab hướng đến một nơi làm việc dựa nhiều hơn vào lao động thể chất và tương tác với khách hàng.

"Những người nằm liệt giường không thể làm việc. Nhưng tôi muốn chứng tỏ rằng cơ hội việc làm luôn rộng mở cho những người không thể cử động cơ thể hoặc thậm chí không nói được. Tôi muốn khách hàng biết rằng những người này tồn tại và họ là một phần của xã hội chúng ta", ông Yoshifuji nói.

Bộ trưởng Nhà nước về người khuyết tật của Pháp Sophie Cluzel đến thăm quán cà phê robot avatar DAWN ở Tokyo vào ngày 25 tháng 8. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Bộ trưởng Nhà nước về người khuyết tật của Pháp Sophie Cluzel đến thăm quán cà phê robot avatar DAWN ở Tokyo vào ngày 25 tháng 8. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Dawn đang thu hút sự chú ý của quốc tế. Tuần trước, Bộ trưởng Nhà nước về người khuyết tật của Pháp Sophie Cluzel đã ghé qua cửa hàng trong chuyến đi đến Tokyo để dự lễ khai mạc Paralympics hôm 24/8. "Thật là sáng tạo khi mọi người có thể duy trì nghề nghiệp của mình", bà nói và cho rằng đây là một cách tiếp cận nhân văn.

Ngoài việc điều hành quán cà phê, Ory Lab còn kiếm tiền bằng cách cho thuê robot và cử người điều khiển chúng cho các công ty khác. Ông Yoshifuji cho biết hơn 30 nhân sự điều khiển đã làm việc tại các công ty bên ngoài.

Robot OriHime tại một cửa hàng Mos Burger ở Tokyo nhận đơn đặt hàng của khách hàng và đưa ra các đề xuất. Ảnh: Mos Food Services.
Robot OriHime tại một cửa hàng Mos Burger ở Tokyo nhận đơn đặt hàng của khách hàng và đưa ra các đề xuất. Ảnh: Mos Food Services.

Mos Burger nằm trong số đó. Đại diện nhà điều hành Minako Morino cho biết chuỗi này có nhân viên khuyết tật tại các quán ăn và văn phòng, nhưng "ý tưởng về việc nhân viên làm việc từ xa cho một trong những nhà hàng của chúng tôi thật đáng ngạc nhiên".

Chuỗi này đã giới thiệu OriHime trên cơ sở thử nghiệm tại một cửa hàng ở Tokyo vào tháng 7/2020 như một cách để giải quyết tình trạng thiếu lao động và giảm tương tác trực tiếp khách hàng và nhân viên trong thời kỳ đại dịch.

Khách hàng có thể đặt hàng thông qua robot, nhận các đề xuất và hơn thế nữa. "Khách thậm chí có thể chỉ trò chuyện với người điều khiển mà không cần đặt hàng", đại diện Morino nói và cho biết có những người hâm mộ đã ghé thăm cửa hàng để trò chuyện với một người điều khiển.

Có thể bạn quan tâm:

Họp trực tuyến cuộc đua từ vạch COVID-19


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong