Hủy
Công Nghệ

Robot Nhật biết nói đùa

Thứ Ba | 27/05/2014 19:32

Nhật Bản vừa giới thiệu một loại robot mới, với đặc điểm nổi bật là khả năng nói đùa và nhận biết khi nào thì lời nói đùa không được hưởng ứng.
 

Robot EMIEW2 cao khoảng 80 cm, có hai màu trắng đỏ, di chuyển nhờ các bánh trượt và có thể thực hiện các hội thoại ngắn với con người mà không cần lời thoại sẵn.

Robot EMIEW2
Robot EMIEW2

Robot được lập trình hệ điều hành đặc biệt, giúp nó hiểu được phản ứng của con người, bao gồm các cử chỉ, hành động nhỏ như gật đầu.

Khi nghe câu hỏi, EMIEW2 sẽ chọn lọc từ khóa của một câu, ví dụ như "có bao nhiêu", để hiểu câu hỏi là gì, sau đó xác nhận câu hỏi và đưa ra câu trả lời. Theo các chuyên gia của Hitachi, nhờ áp dụng đặc điểm này, robot sẽ xác định người đối thoại có hiểu được câu nói đùa hay không.

Trong màn trình diễn tại thủ đô Tokyo hôm 20/5, khi đáp lại câu hỏi rằng có bao nhiêu người làm việc tại Hitachi, robot đã có câu trả lời kỳ quặc: "Chúng tôi có hai con thiên nga". Tuy nhiên, khi nhìn thấy người hỏi tỏ ra bất ngờ, robot nhanh chóng đáp lại: "Tôi đùa đấy. Chúng tôi có khoảng 800 nhân viên làm việc tại đây".

AFP dẫn lời nhà nghiên cứu Hisashi Ikeda cho hay, tính hài hước của robot có thể chưa được cải tiến vào thời điểm hiện tại, nhưng khả năng hiểu được phản ứng của con người là một bước tiến quan trọng.


Nguồn Vn Express


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới