Hủy
Công Nghệ

Samsung “đau đầu” vì lệnh cách ly và hạn chế người Hàn Quốc nhập cảnh của Việt Nam

Vũ Hạo Thứ Sáu | 20/03/2020 11:25

Ảnh: Nikkei Asian Review

Mặc dù có cơ sở sản xuất trên toàn cầu, cơ sở điện thoại thông minh tại Việt Nam sản xuất ra gần 1/2 lượng điện thoại Galaxy của Samsung
 

Samsung Electronics bị tác động nặng nề vì Việt Nam hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc, từ đó làm nảy sinh lo ngại hoạt động sản xuất dòng điện thoại thông minh Galaxy Note mới nhất sẽ không kịp tiến độ.

Động thái yêu cầu cách ly 2 tuần đối với những ai từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đã buộc Hàn Quốc thực hiện chiến dịch chưa từng có tiền lệ, trong đó kêu gọi miễn cách ly đối với các kỹ sư Samsung để họ có thể đạt đúng tiến độ kế hoạch sản phẩm.

Việc tung ra sản phẩm mới của Samsung cần có 1.000 chuyên gia Hàn Quốc đến Việt Nam, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết vào ngày 06/03. Việc cách ly kỹ sư Hàn Quốc sẽ khiến Samsung lỗ nặng, ông nói.

Mặc dù Samsung có cơ sở sản xuất trên toàn cầu, nhưng cơ sở điện thoại thông minh tại Việt Nam sản xuất ra gần 1/2 lượng điện thoại Galaxy của Samsung. Trong những năm gần đây, Samsung đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, tại đây gã khổng lồ thiết bị điện tử Hàn Quốc cũng sản xuất màn hình OLED và đồ gia dụng. Xét về giá trị xuất khẩu, Samsung đóng đóng 1/4 vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Thế nhưng, các chuyên gia về dây chuyền sản xuất màn hình OLED cho dòng điện thoại mới của Samsung đã bị ngăn vào Việt Nam, từ đó đe dọa đến tiến độ sản xuất dòng Galaxy Note mới. Trước đó, Samsung dự kiến tung ra dòng điện thoại mới trong mùa hè năm nay. Thậm chí, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đưa ra một yêu cầu đặc biệt về trường hợp của Samsung và 182 chuyên gia có thể vào Việt Nam thông qua thuê chuyến bay riêng mà không phải chịu cách ly.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc bắt đầu nhảy vọt vào cuối tháng 2/2020, có lúc chỉ đứng sau Trung Quốc. Số lượng quốc gia và khu vực cấm du khách từ Hàn Quốc đã tăng lên 100 chỉ trong vòng 1 tuần, theo Bộ Ngoại thương cho biết. Trong khi đó, 15 quốc gia khác áp đặt biện pháp cách ly, bao gồm cả Việt Nam.

Việt Nam cũng đã ngừng cấp thị thực cho các du khách từ Hàn Quốc. Tất cả 436 chuyến bay trong 1 tuần kết nối với sân bay quốc tế Incheon (gần Seoul) và các sân bay tại Việt Nam đã bị đình chỉ.

Samsung đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tại một cuộc họp định kỳ ngày thứ Tư (18/03), ông Koh Dong-jin, Trưởng bộ phận IT và truyền thông di động, đánh giá dịch Covid-19 sẽ bóp nghẹt thị trường điện thoại thông minh trong năm nay. Thế nhưng, Samsung sẽ vượt qua thách thức này bằng cách mở rộng thị phần ở phân khúc hàng cao cấp – vốn ít bị cạnh tranh từ Trung Quốc, ông nói.

Công ty Eugene Investment & Securities dự báo lợi nhuận hoạt động năm 2020 của Samsung ở mức 33 ngàn tỷ won (tương đương 26,3 tỷ USD), giảm 12% so với dự báo hồi cuối tháng 1/2020. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc, không thể chắc được là sẽ phục hồi trong nửa sau năm 2020, nhà phân tích Lee Seung-woo cảnh báo.

Cổ phiếu Samsung sụt 5,8% trong ngày thứ Năm (19/03), lao dốc 31% so với mức đỉnh hồi cuối tháng 1/2020.

Ở quê nhà, Samsung đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Gumi – vốn sản xuất dòng điện thoại gập Galaxy Z Flip, sau khi có nhân viên dương tính với virus. Nhà đầu tư lo ngại nguồn cung dòng điện thoại cao cấp của Samsung sẽ bị gián đoạn.

Là một nhà cung ứng chip và màn hình, Samsung cũng bị tác động bởi sự suy giảm sản lượng của các khách hàng, trong đó có Apple. Việc hạn chế sản xuất của các khách hàng Trung Quốc như Huawei Technologies và Oppo sẽ khiến lợi nhuận Samsung khó lòng phục hồi nhanh chóng.

Nguồn Nikkei Asian Review


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới