Hủy
Công Nghệ

Tại sao Facebook muốn thâu tóm BlackBerry?

Thứ Sáu | 14/12/2012 13:40

Bằng cách mua lại RIM, Facebook sẽ có thêm sức mạnh để chiếm lĩnh thị trường thiết bị quảng cáo di động.
 
Trang Seeking Alpha đã đăng tải một bài viết, trong đó đưa ra những lý do có được thông qua việc phân tích tình hình để giải thích tại sao Facebook cũng là một trong số nhiều công ty nuôi mộng thâu tóm Research In Motion (RIM).

1. RIM sở hữu 3300 bằng sáng chế tính riêng tại Mỹ

Cuộc đấu giá bằng sáng chế của Kodak giữa Google và Apple cho thấy sở hữu trí tuệ vẫn là mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều công ty công nghệ. Theo nguồn tin nội bộ, giá trị danh mục đầu tư bằng sáng chế của RIM đạt mức 1 triệu USD mỗi bằng sáng chế hoặc 3,3 tỷ USD cho những gì mà RIM đang sở hữu.

2. Blackberry Messenger

Rõ ràng khoảng 2 năm trở lại đây đã có rất nhiều cuộc đổ bộ của các mạng xã hội trực tuyến nhỏ lẻ và mang tính địa phương. Điều này khiến Facebook quan tâm đặc biệt đến việc chuyển hướng tìm kiếm lưu lượng truy cập từ các mạng điện thoại di động thông qua internet di động.

RIM xem Blackberry Messenger là sức mạnh nền tảng của các thiết bị BlackBerry.
RIM xem Blackberry Messenger là sức mạnh nền tảng của các thiết bị BlackBerry.

Blackberry Messenger được coi là một giải pháp thay thế an toàn để gửi tin nhắn SMS. Đây là ứng dụng đặc trưng và được RIM xem là sức mạnh nền tảng của các thiết bị BlackBerry. Nếu Facebook mua lại RIM thì có thể sẽ có chủ trương mới và biến Blackberry Messenger thành ứng dụng mở đa nền tảng cho tất cả người dùng.

3. Tiền mặt, tài sản cố định, các khoản phải thu, nợ dài hạn

Con số có được từ bảng cân đối mới nhất cho thấy tổng tài sản hiện tại của RIM là hơn 7 triệu USD và tổng nợ phải trả, cả hiện tại và dài hạn là hơn 3,6 triệu USD. Tài sản thuần không bao gồm các tài sản dài hạn là 3.425.000 USD.

Số cổ phần tung ra và đang trong tay các nhà đầu tư là 516,37 triệu USD với giá trị 11,69 USD cho mỗi cổ phiếu. Tất cả những con số và bài toán đó cho thấy khoản tiền mặt của RIM là 2,033 tỷ USD, ít hơn 1/3 so với mức vốn hóa thị trường trị giá 6,036 tỷ USD.

4. Bộ phận khách hàng doanh nghiệp trung thành

Facebook có thể nhận được quyền thâm nhập vào bộ phận khách hàng doanh nghiệp trung thành RIM. Báo cáo cho biết RIM đang sở hữu hơn 70 triệu người dùng tổng thể và 20 triệu người dùng doanh nghiệp, nắm phần chi phối 63% giải pháp di động cho thị trường doanh nghiệp. Ngoài ra, Facebook có thể khởi động một "Business Class" đáng tin cậy và cạnh tranh với LinkedIn nếu họ muốn.

Điện thoại Blackberry
Điện thoại Blackberry

5. Bán hoặc liên doanh kinh doanh phần cứng

Từng có nhiều tin đồn rằng Facebook có ý định phát triển một dòng điện thoại thông minh đặc thù cho mạng xã hội của họ nhưng tin đồn này đã bị phủ nhận kịch liệt. Điều này chắc chắn một nguy cơ là bộ phận phát triển và kinh doanh phần cứng của RIM sẽ bị bỏ ngỏ nếu bị Facebook thâu tóm.

Facebook có thể bán hoặc liên kết kinh doanh phần cứng với Microsoft, Apple hay Nokia, những người muốn thoát khỏi sự ràng buộc với đối thủ cạnh tranh này.

Có thể thấy nếu tính riêng ở thị trường châu Á, lượng người dùng lựa chọn BlackBerry cho các nhu cầu kết nối và truy cập mạng xã hội đang ngày một gia tăng. Tất cả những điều trên giải thích cho lý do vì sao Facebook lại để ý đặc biệt đến RIM.

Nguồn Genk.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới